ซื้อยางรถยนต์ออนไลน์ที่ไหน ลดหย่อนภาษี ช้อปช่วยชาติ 2561 ได้บ้าง?

ads

นโยบายภาครัฐ ซื้อยางร้านค้าออนไลน์ สามารถลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

หลายคนคงได้ทราบกันแล้วว่าเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้นกระทรวงการคลังภายใต้สังกัดหน่วยงานของรัฐบาล ได้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในแคมเปญ ช้อปช่วยชาติ ออกมาเหมือนทุก ๆ ปี

ซึ่งในปีนี้ได้กำหนดให้สินค้า 3 ประเภทเท่านั้นที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ นั่นคือ ยางรถยนต์, หนังสือ (รวมถึง e-book) และสินค้าโอทอป โดยค่าซื้อสินค้าหรือค่าบริการดังกล่าวต้องใช้จ่าย ระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2561 – 16 มกราคม 2562 ตามที่จ่ายจริง สูงสุด 15,000 บาท

และอย่างที่จั่วหัวเอาไว้เกี่ยวกับการช้อปยางรถยนต์ ทางออนไลน์ในแคมเปญ ช้อปช่วยชาติ สามารถลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ คำตอบก็คือลดหย่อนภาษีได้ แต่มีเงื่อนไขก็คือต้องเป็นยางรถยนต์ที่ทำจากยางพาราและผลิตในประเทศไทยเท่านั้น โดยกระทรวงการคลังจะให้คูปองแก่บริษัทผู้ผลิตตามปริมาณน้ำยางที่สามารถนำไปผลิตยางรถยนต์เพื่อจะช่วยเกษตรกรชาวสวนยางให้มีรายได้นั่นเอง

 

ต้องเป็นยางยี่ห้อใด

  • คำถามต่อมาก็คือยางรถยนต์ยี่ห้อไหน รุ่นอะไรที่เข้าร่วมโครงการบ้าง ตรงจุดนี้กรมสรรพากรจะเป็นคนกำหนดโดยจะมีสติ๊กเกอร์ติดระบุไว้อย่างชัดเจนสำหรับยี่ห้อที่เข้าร่วมโครงการช้อปช่วยชาติในปีนี้

ซื้อยางจากร้านค้าออนไลน์ ลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

สุดท้ายถามว่าสามารถซื้อยางรถยนต์ผ่านร้านค้าออนไลน์เพื่อนำมาลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ คำตอบก็คือได้เช่นกัน แต่เท่าที่ตัวผมเองเข้าไปส่องดูความเคลื่อนไหวล่าสุดตอนนี้พบกว่า มีร้านค้าออนไลน์อย่าง JD CENTRAL เท่านั้นที่ประกาศตัวอย่างชัดเจนโดยได้จัดทำแบรนด์เนอร์ช้อปช่วยชาติออกมาให้ลูกค้าได้รับทราบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งยังมีขั้นตอนและวิธีการขอเอกสารใบกำกับภาษีที่ทำได้ด้วยตนเองง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอนอีกด้วย

สุดท้ายขอฝากกันไว้เผื่อใครหลายคนยังเข้าใจผิด การคืนภาษีหรือลดหย่อนภาษีนั้นคิดจากฐานรายได้หรือเงินเดือนของคุณเท่านั้น

ตัวอย่าง คุณมีรายได้ไม่เกิน 150,000 บาท/ปี ตามกฎหมายไม่ต้องเสียภาษี คุณไม่จำเป็นต้องช้อปช่วยชาติ แต่ถ้าคุณมีรายได้ 150,001-300,000 บาท/ปี คุณช้อปช่วยชาติเข้าเงื่อนไข 15,000 บาท คุณสามารถยื่นภาษีและได้ลดหย่อนตามหลักเกณฑ์ได้เพียง 750 บาท ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ลดหย่อน 15,000 บาทแต่อย่างใด

และนี่ก็คือข้อมูลแคมเปญ ช้อปช่วยชาติ ในปีนี้ที่ได้เอาสินค้า 3 ประเภทดังกล่าวข้างต้นมาให้พี่น้องประชาชนได้จับจ่ายใช้สอยกันโดยสามารถเอาไปยื่นลดหย่อนภาษีได้ และในทางอ้อมยังเป็นการช่วยกลุ่มธุรกิจดังกล่าวได้สามารถลืมตาอ้าปากได้มากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งหนึ่งในร้านค้าออนไลน์ที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ได้แก่ JD CENTRAL ร้านค้าชั้นนำที่ขายแต่สินค้าแบรนด์คุณภาพภายใต้สโลแกนที่ว่า ช้อปของดี การันตีของแท้ นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :