ซื้อพัดลมระบายความร้อน CPU ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง ?

อยากได้พัดลม CPU ต้องหาซื้อที่ไหน ?

คอมพิวเตอร์ยังคงเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญและจำเป็นอยู่เสมอ ซึ่งแทบทุกวงการล้วนนำคอมพิวเตอร์เข้าไปเกี่ยวข้องกับใช้ทำงาน แถมยังสามารถให้ความบันเทิงได้ในทุกช่องทาง และในปัจจุปันคอมพิวเตอร์ก็มีให้เลือกหลากหลายมาก แบ่งตามประเภทและการใช้งานของแต่ละคนแต่ละสายงาน โดยเฉพาะสายงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์สเปคสูง RAM สูง ใช้ประมวลผลกับกระบวนการทำงานหนัก ๆ หรือแม้กระทั่งสายเกมมิ่งที่ต้องการคอมพิวเตอร์สเปคสูงและดีเช่นกัน เพื่อความสมูธไหลลื่นในการเล่นเกม

ถึงแม้คอมพิวเตอร์จะเป็น Machine ก็เหนื่อยเหมือนมนุษย์อย่างเราได้ ยิ่งถ้าเราใช้งานมันหนักเท่าไหร่มันก็ย่อมทำงานหนักขึ้นมากเท่านั้น ส่งผลให้คอมพิวเตอร์ Heat หนัก เกิดความร้อนขึ้น จับทีต้องสะดุ้งเพราะเครื่องร้อนจี๋ ดังนั้นระบบระบายความร้อน จึงมีความสำคัญต่อเครื่องคอมพิวเตอร์มาก

คอมพิวเตอร์ทุกตัวจะมีคอมพิวเตอร์คูลลิง (Computer Cooling) หรือ ระบบความเย็น คือ ระบบที่ช่วยในการระบายความร้อนให้แก่อุปกรณ์ที่เมื่อทำงานแล้วทำให้เกิดความร้อนขึ้นในตัว เป็นการช่วยรักษาอุปกรณ์ที่ทำงานอยู่ไม่ให้เกิดความร้อนสูงเกินกว่าที่อุปกรณ์นั้นจะสามารถทนได้ แต่หากเป็นคอมพิวเตอร์ที่ทำงานหนัก ใช้มาแล้วเป็นเวลานาน มันก็ย่อมเสื่อมสภาพลง และที่สำคัญระบบระบายความร้อนก็จะเสื่อมสภาพตาม ถึงหากปล่อยให้พัดลมระบายความร้อนเสื่อมสภาพลงการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะไม่มีประสิทธิภาพ และถ้าความร้อนเกินกำหนด CPU จะเสียหาย และเครื่อง Hang หยุดการทำงานไปได้เลย

ฉะนั้นควรจะเช็คหลักการเลือกซื้อ CPU Cooler หรือพัดลมระบายความร้อน CPU เบื้องต้น ก่อนทำการตัดสินใจซื้อ เพื่อความปลอดภัยและความเหมาะสมในการใช้งาน

พัดลมระบายความร้อน CPU หาซื้อออนไลน์ได้ที่ไหนบ้าง ?

Lazada

ใน Lazada มีจำหน่าย CPU Cooler มากมายหลายชนิด แบรนด์ที่ได้รับความนิยมก็จะเป็นยี่ห้อ Cooler Master และยี่ห้อ Tsunami ที่จัดจำหน่ายจากแหล่งร้านค้าที่เชื่อถือได้ รวมทั้งยังสามารถเลือกช้อปสินค้าจากร้านค้าในต่างประเทศได้อีกด้วย เลือกได้ตามความเหมาะสมและเปรียบเทียบราคาให้เห็นอย่างชัดเจน แถมยังมีส่วนลด และโปรโมชั่นอีกมากมาย

Shopee

ส่วนของ Shopee ก็มีพัดลมระบายความร้อน CPU ให้เลือกมากมายเช่นกัน มีหลากหลายประเภท หลายชนิด หลายดีไซน์ ทั้งกับร้านค้าใน Shopee Mall และร้านค้าแนะนำที่ได้รับการันตีจากผู้ซื้อ เชื่อมั่นได้ว่าจะได้ของดีมีคุณภาพ และยังสามารถเปรียบเทียบราคาแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อได้ง่าย ๆ ไม่ลายตา เพราะแยกหมวดหมู่มาให้อย่างชัดเจน เข้าไปเช็คส่วนลด และโปรโมชั่นต่าง ๆได้ตามลิ้งค์ใหญ่ ๆ ด้านล่างนี้เลย

ที่มาจาก : Thermaltake แนะ 4 แนวทางการเลือกซื้อชุดระบายความร้อนให้ซีพียู http://www.quickpconline.com/pc/hardware/cpu/thermaltake-cpu-cooler-buyer-guide/

อ่านต่อได้ที่นี่ :