ซื้อของ Aliexpress ผ่าน Global Site หรือ Thai ดีนะ?

ads

ไม่ต้องไปถึงสำเพ็ง ก็สั่งของออนไลน์จากจีนได้

 

Made in China นี่เป็นสินค้าที่ใครเห็นแล้วก็มั่นใจในคุณภาพได้ เพราะประเทศนี้ก้าวสู่ความเป็นอุตสาหกรรมเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นสินค้า อุปโภค บริโภค หรือ แม้กระทั่ง ยา และ อาหาร ใครๆ ก็ทราบดีว่า จีนเขาสามารถลดต้นทุน และทำสินค้าออกมาขายได้อย่างมีกำไร จนตอนนี้ ประเทศจีนถือได้ว่ามีความมั่นคงในค่าเงิน (หยวน) มากที่สุดในโลก  และมีการใช้เงินด้วยโทรศัพท์มือถือ และ นวัตกรรมออนไลน์ ต่างๆ ในรูปแบบสังคมไร้เงินสด กันหมดแล้ว

เมื่อต้องการสินค้าจากจีนปริมาณมากๆ แต่ก่อนเราต้องเดินทางไปถึงตลาดสำเพ็ง ซึ่งขึ้นชื่อว่า ของถูก (แต่ไม่มีทีจอดรถ) จะไปทั้งทีต้องวางแผนและใช้เวลาเป็นวัน โดยการต่อรถเมล์ หรือ รถโดยสารสาธารณะอื่นๆ ไปลงแถวตลาดเยาวราช แล้วเดินเลาะเข้าไปตั้งแต่ถนนฝั่งพาหุรัด หรือไม่ก็ เข้าทางท่าน้ำราชวงศ์ ระยะทางกว่า 500 เมตร และหิ้วถุงใหญ่ลากๆ ที่เราเรียกกันว่า “ถุงสำเพ็ง” ซึ่งคาดว่ามีดีไซน์เนอร์ระดับโลก มาเดินผ่านแล้วเห็นว่ามันเก๋ดี นำไปทำเป็นกระเป๋าแบรนด์เนมถุงลากแปลกตา

ฟังแล้วดูลำบากไปหรือเปล่า เฉพาะค่ารถ ถ้าเดินทางจากชานเมือง ก็ไม่ต่ำกว่า 300 บาท และหากมาจากต่างจังหวัดนี่ไม่ต้องพูดถึง บวกราคาค่ารถทัวร์  ค่าน้ำมัน ค่าเครื่อง และต้องหิ้วขึ้นไปเป็นสัมภาระ ต้องซื้อน้ำหนักกันวุ่นวาย

ซึ่งปัจจุบันนี้เราก็นั่งอยู่บ้านแล้วสั่งของออนไลน์กันได้ปกติ  นั่งอยู่เฉยๆ ในห้องหลบลมร้อน เลื่อน Tablet ดูว่ามีสินค้าอะไรบ้าง พร้อมเปรียบเทียบราคาส่วนลด คำนวณค่าจัดส่งเสร็จสรรพ และนับวันรอกว่าของจะมาส่งที่บ้าน ซึ่งส่วนนี้ก็จะมี พ่อค้า แม่ค้า หัวใส ใช้เป็นช่องทางนำของมาขายที่ตลาดนัด ไม่ต้องเดินทางเข้าเมืองมาซื้อที่สำเพ็งอีกต่อไป

เว็บไซต์ที่คุ้นเคย ถ้าไม่นับ Taobao กับ Ezbuy ที่เคยใช้กันบ้างแล้ว ยังมีอีกเว็บยอดฮิตคือ AliExpress ซึ่งนิยมกันมากเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากใช้งานง่าย และมีของให้เลือกเยอะ  การใช้งานของเว็บคล้ายกับเว็บไซต์ Shopee, Talad.com แตกต่างกันตรงที่เมื่อเราโอนเงินให้กับผู้ขาย เราจะต้องโอนผ่าน Aliexpress ซึ่งเป็นตัวกรองให้กับเราว่า ผู้ขายจะได้เงินก็ต่อเมื่อส่งของที่มีคุณภาพมาถึงมือเราแล้วเท่านั้น

ความนิยมใน Aliexpress.com

Aliexpress.com มีรูปแบบการให้บริการคล้ายกับ Amazon.com , Lazada.co.th คือให้เราเข้าไปขายสินค้า หรือ ซื้อสินค้าได้ (ซื้อแบบขายส่งยกโหลก็ได้) แต่เว็บเป้นภาษาอังกฤษทั้งหมด  ซึ่งก็ไม่ยากเกินไปสำหรับคนที่พอจะแปลออก  และมักมาพร้อมกับโค้ดส่วนลดมากมาย

จุดเด่นของ Aliexpress.com ก็คือ

 • เข้าใจง่าย ใช้งานง่าย สำหรับผู้ที่สันทัดภาษาอังกฤษ
 • มีระบบซื้อ – ขาย ดูสต็อกสินค้า ง่าย ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ
 • มีระบบชำระเงินที่ปลอดภัย ถ้าเราได้ของไม่มีคุณภาพ เราส่งคืนได้
 • มีระบบรับชำระเงินผ่าน Credit Card สะดวก ไม่ต้องสำรองเงินสด หรือ ไม่ต้องแลกเงิน
 • มีระบบรับชำระสินค้า ที่เรียกว่า Alipay จ่ายกับเว็บได้โดยตรง
 • สินค้าราคาถูก ร้านค้ามีจำนวนมาก ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกเยอะขึ้น

จุดที่ทำให้ลูกค้าคนไทยไม่สะดวกหากซื้อผ่าน Aliexpress.com ก็คือ

 • เว็บเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด หากคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษเข้าใช้งานก็อาจจะงงๆ ตอนซื้อสินค้าและจ่ายเงิน
 • สินค้าจากบางโรงงานไม่ส่งมาไทย เกิดเป็นข้อจำกัดได้ในการเลือกซื้อสินค้า
 • แสดงค่าเงินเป็นเหรียญดอลลาร์ ทำให้ลูกค้าต้องนั่งคำนวณราคาเอง

จุดเด่นของ th.Aliexpress.com ก็คือ

 • เว็บไซต์เป็นภาษาไทย
 • สินค้าที่ปรากฎบนหน้าเว็บ ทางโรงงานยินดีจัดส่งมาที่ประเทศไทย
 • มีช่องชำระเงินตัดบัตรเครดิต บัตรเดบิต ง่ายต่อการใช้จ่าย
 • มีสินค้าเยอะมาก  ที่เราเคยเห็นตาามตลาดนัดทั่วไป จนถึงเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ ยินดีจัดส่งมาถึงบ้าน
 • คุณภาพสินค้าดี

จุดที่ทำให้ลูกค้าคนไทยไม่สะดวกหากซื้อผ่าน th.Aliexpress.com ก็คือ

 • คำแปลภาษาไทยบางจุด ยังแปลกๆ อยู่ แต่ก็พอเข้าใจได้
 • ไม่มีคูปอง Voucher ลดใหญ่ๆ เท่ากับ aliexpress.com

ดังนั้น การเลือกซื้อสินค้ากับ Aliexpress การเลือกสินค้าจึงเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้คุณเลือกว่าจะเข้าใช้งานกับ Aliexpress.com หรือ th.aliexpress.com หากสินค้าทั้ง 2 เว็บไม่แตกต่างกันมาก และราคาเท่ากัน การเลือกใช้ผ่านเว็บภาษาไทย อาจจะได้ส่วนลดจัดส่งที่ถูกกว่า ไวกว่า และหากสินค้าที่เลือกไว้ไม่มีใน เว็บภาษาอังกฤษ ก็กลับมาดูที่เว็บภาษาไทยได้ง่ายกว่า

ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้งานมักกลับไปซื้อซ้ำ เพราะพบปัญหาน้อย  แม้ว่าการสั่งซื้อเว็บไซต์ที่เป็นภาษาอังกฤษจะเป็นอุปสรรคนิดหน่อย  แต่ทั้ง 2 ภาษาเป็นเว็บเดียวกัน ที่มีระบบที่น่าเชื่อถือ หากเจอสินค้าส่งมาผิดแบบ ผิดประเภท คุณสามารถเลือกปฏิเสธสินค้า ขอเงินคืน และส่งสินค้ากลับคืนได้   จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหากคุณอยากได้สินค้าจีน ราคาถูกกว่า โดยไม่ต้องถูกบวกราคาโดยไม่จำเป็นอีกต่อไป

Read More : 

 1. Alipay รุกคืบ จับมือกสิกรส่งเสริมการใช้ QR Code Payment
 2. Aliexpress Image Search วิธีใหม่ของการช้อปออนไลน์
 3. 9 ข้อสำคัญควรรู้ สำหรับการซื้อของใน Aliexpress
 4. 8 สินค้าที่สุดฮิตที่ Aliexpress.com เดือนนี้
 5. 5 จุดแตกต่าง Aliexpress กับร้านค้าออนไลน์จากจีน ที่อื่นๆ