Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences งาน DIY ซิลิโคนจระเข้ VS กาวร้อน ต้องซื้อตัวไหน?

งาน DIY ซิลิโคนจระเข้ VS กาวร้อน ต้องซื้อตัวไหน?

ซิลีโคนจระเข้ VS กาวร้อน ต้องซื้อตัวไหน

งานประดิษฐ์ กับ การตกแต่งบ้าน ควรใช้วัสดุยึดติดแบบไหน?

สมัยเด็ก ๆ เวลาเราทำงานประดิษฐ์ จะใช้วัสดุยึดติดเริ่มต้นตั้งแต่ กาวลาเท็กซ์ กาวตราช้าง กาวร้อน กาวซิลิโคน ตามสเต็ป ซึ่งมีวิธีการเลือก “กาว” จากผิววัสดุที่เอามาติดกัน เพื่อเป็นการเรียนรู้เรื่องการ ซ่อมแซม DIY ใกล้ตัว เช่น เมื่อกระเป๋าสตางค์มีรอยขาดเล็กน้อย ควรเลือกใช้กาวแบบไหน?  รองเท้าขาด ควรใช้กาวตัวไหน? ทั้งหมดนี้เป็นความรู้พื้นฐานระดับชั้นเรียน ซึ่งความแตกต่างของกาวต่าง ๆ มีดังนี้

กาวลาเท็กซ์

เป็นกาวที่มีส่วนผสมของแป้ง และใส่สารเคมีเพิ่มเติมให้มีความเหนียวยึดติดเพิ่มขึ้น ในสมัยก่อนใช้แป้งต้มเป็นแป้งเปียก เพื่อทำให้เป็นกาว สมัยปัจจุบันก็พัฒนาในผงลาเท็กซ์ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นพอลิเมอร์เพิ่มเติม  ใช้กับงานยึดเกาะวัสดุ กระดาษ, พลาสติก, งานประดิษฐ์เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ไม่แนะนำพวกผ้าที่อาจจะยึดไม่ค่อยอยู่แน่นเท่าการเย็บ

กาวตราช้าง

ควรเรียกว่ากาวสูตรน้ำชนิดพิเศษ ฝรั่งเขาใช้คำว่า Super Glue มีคุณสมบัติยึดติดแน่นเหนียวกับทุกวัสดุ และใช้กับทุกงานซ่อมแซมได้ และไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หรือ ยาง ก็ยิ่งทำให้ยึดกันได้แน่น ทุกบ้านแทบจะต้องมีเก็บไว้เป็นอุปกรณ์ซ่อมแซมประจำบ้าน  เก็บรักษาในอุณหภูมิห้องได้

กาวร้อน

ภาพของกาวร้อนดูเป็นกาวที่ใช้กับงานประดิษฐ์มากกว่า เพราะต้องใช้เทคนิคใช้งาน และมีวิธีเก็บที่พิเศษมากกว่า คือ หลังจากเปิดใช้งานแล้ว ต้องปิดฝาให้สนิท เอาถุงพลาสติกมาครอบไม่ให้อากาศเข้า และนำไปแช่ตู้เย็น (เก็บในอุณหภูมิห้องไม่ได้) และผิววัสดุจะต้องขรุขระจึงจะติดกันอยู่  แต่ก็ถือเป็นกาวอเนกประสงค์ ใช้ติดกระดาษลูกฟูก, ไม้, เหล็ก, พลาสติก, แผ่นไวนิลบอร์ดก็ได้

นอกจากนี้ยังมีกาวอีกประเภทหนึ่ง เป็นปืนกาว ซึ่งบางทีก็ถูกเรียกว่า “กาวร้อน” หรือเรียก “กาวซิลิโคน” ซึ่งใช้กับงานประดิษฐ์เช่นเดียวกัน โดยใช้เป็นเครื่องมือประดิษฐ์หลักในการทำของขายได้เลย

กาวร้อนยี่ห้อต่าง ๆ
ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด

 

แต่กาวซิลิโคนที่ถูกพูดถึงมีอีกแบบ ก็คือ กาวซิลิโคนที่มีปืนยิงประกอบ ใช้กับงานอุดรอยต่อ และ ยึกติดพื้นผิวได้ทุกงานอเนกประสงค์เกี่ยวกับบ้าน ตั้งแต่ ติดตั้งบานประตูหน้าต่าง บานกระจก ติดวงกบประตู และ ทำรางระบายน้ำ เช่น กาวซิลิโคน ชีล ยี่ห้อจระเข้

กาวซิลิโคน ชีล คืออะไร?

กาวซิลิโคนชีล เหมาะสำหรับงานอุดรอยต่อวัสดุที่ยุดติดกับผนัง อย่างเช่น สุขภัณฑ์, ตู้ปลา, ตู้คอนเทรนเนอร์ หรือแม้กระทั่งการใช้ยาแนวกระเบื้องตกแต่ง โดยมีทั้งหมด 3 เนื้อสี ได้แก่ สีขาว, สีดำ และ ใส

ซึ่งถามว่าเหมาะกับงานประดิษฐ์ไหม อาจจะเหมาะกับงานตกแต่งบ้านมากกว่า เพราะว่า 1 หลอด มีขนาดบรรจุมาก คือ 280 มิลลิลิตร ปริมาณมากกว่ากาวร้อน และกาว Superglue และมีเนื้อที่เป็นซิลิโคน เหมาะกับงานประดิษฐ์มากกว่า หากคุณต้องเลือกระหว่างกาวร้อนและกาวซิลิโคน ก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันดูนะคะ

Read More :

Exit mobile version