ข้อควรรู้! เจลล้างมือไม่ได้มาตรฐานคือแบบไหน ? ใช้ฆ่าเชื้อโรคไม่ได้

 เจลที่ได้มาตรฐานเป็นอย่างไร

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 นี้ อย่างที่ทุกคนคงจะพอทราบกันอยู่แล้วว่านับวันสถานการณ์ก็ยิ่งจะรุนแรงขึ้น ทั้งตัวเลขผู้ติดเชื้อและตัวเลขผู้เสียชีวิตก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน และการป้องกันที่ดีที่สุดก็ต้องเริ่มจากตัวเราก่อน ต้องรักษาความสะอาดของร่างกายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งในเรื่องของอาหาร การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือตามวิธีการแนะนำของแพทย์ และไอเทมสำคัญในการใช้ชีวิตตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นเจลแอลกอฮอล์รูปแบบต่าง ๆ ที่ตอนนี้หากสังเกตดี ๆ ว่ามีขายอยู่หลายยี่ห้อ เมื่อมีการจำหน่ายที่หลากหลายยี่ห้อจึงได้เกิดการตรวจสอบขึ้น เพื่อไม่ให้เจลที่ไม่มีคุณภาพออกขายสู่ประชาชน และเมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่ามีเจลที่ไม่ได้มาตรฐานวางขายอยู่จริง ๆ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ได้มีคำสั่งเพิกถอนใบรับจดแจ้งเครื่องสำอางและให้เรียกเก็บคืนเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จำนวน 24 รายการ เพราะด้วยเจลทั้งหมดนี้เป็นเจลที่ไม่ผ่านมาตรฐานการใช้งานนั่นเอง

  เจลล้างมือไม่ได้มาตรฐานคือแบบไหน ?  

 • แบบที่ปริมาณแอลกอฮอล์มีไม่ถึง 70 % เพราะ หากมีปริมาณที่ต่ำกว่านี้จะไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่หากมีปริมาณมากกว่า 75 % ก็จะส่งผลให้แอลกอฮอล์ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เหมือนกัน เพราะในการล้างมือแต่ละครั้งจะต้องถูนานประมาณ 15-20 วินาที แต่เมื่อปริมาณแอลกอฮอล์มากเกินไปก็จะส่งผลให้ระเหยเร็วและไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทัน

เพราะฉะนั้นแล้วเราควรเลือกซื้อเจลแอลกฮอล์ที่มีปริมาณ 70-75 % เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน ต้องผ่านการรับรองว่าสามารถใช้ได้ เราจึงจะมั่นใจได้ว่าแอลกอฮอล์ยี่ห้อนี้จะสามารถป้องกันเชื้อโรคให้เราได้ วันนี้เราก็ได้ยกตัวอย่างแอลกอฮอล์ที่มีขายอยู่ในร้านค้าออนไลน์ที่มีคุณภาพมาให้ทุกคนกัน

   เจลแอลกอฮอล์จาก Lazada  

 • Dr.Somchai Derma Hand Gel 70%

ปริมาณ 275 ml ราคา 150 บาท

 • L Hand Gel แอลกอฮอล์ 75%

ปริมาณ 60 ml ราคา 55 บาท

 • MCI Alcohol Hand Gel Alcohol 75%

ปริมาณ 1,000 ml ราคา 450 บาท

 • Aron เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ 75%

ปริมาณ 165 ml ราคา 99 บาท

 • Dr.Pong เจลแอลกอฮอล์ 74%

ปริมาณ 400 ml ราคา 349 บาท

   เจลแอลกอฮอล์จาก Shopee  

 • TAMP LAB แอลกอฮอล์ 70%

ปริมาณ 450 ml ราคา 195 บาท

 • Alcohol Spray Ethyl แอลกอฮอล์ 75%

ปริมาณ 30 ml ราคา 67 บาท

 • Alcohol Gel เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ 74%

ปริมาณ 65 ml ราคา 89 บาท

 • Baby Elephant Mommy แอลกอฮอล์ 75%

ราคา 76 บาท

 • Hyada ไฮยาดา 

ปริมาณ 500 ml ราคา 262 บาท 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแค่เจลแอลกอฮอล์ที่เรานำมาฝากทุกคนนะคะ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะทั้งใน Lazada และ Shopee ก็มีเจลล้างมือหลายยี่ห้อ ที่ผ่านการรับรองมาตราฐานมาให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันในราคาที่คุ้มค่า และถึงแม้ราคาอาจจะสูงไปสักนิดแต่เชื่อเราเถอะว่าชีวิตสำคัญกว่า อย่าลืมหาตัวช่วยดี ๆ มาปกป้องตัวคุณให้ห่างจากโรคโควิด-19 นี้กันนะคะ

 อ่านเพิ่มเติม:

เจลล้างมือตรางู แอลกอฮอล์ 70% หาซื้อได้ที่ไหน ?

ขวดใส่เจลล้างมือพกพาราคาถูก หาซื้อได้ในออนไลน์

6 บริษัทรับส่ง เจลล้างมือแอลกอฮอล์ เช็คสาขาที่เปิดให้บริการ