Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences ของขวัญวันตรุษจีน 5 สิ่งที่ควรมอบ และ ไม่ควรมอบ

ของขวัญวันตรุษจีน 5 สิ่งที่ควรมอบ และ ไม่ควรมอบ

ปีใหม่จีนมอบของขวัญวันตรุษจีนแก่กัน

ในวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 60 ทีกำลังจะมาถึงนี้ เป็นวันสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีจำนวนมากถึง 1 ใน 3 ของประเทศไทย  หลายบ้านเตรียมซื้อของไหว้เทพเจ้าไท้ส่วย  เตรียมจุดประทัดให้ดังกึกก้อง  หนึ่งในนั้นต้องเตรียมของขวัญให้กับญาติสนิทคนสำคัญของคุณด้วย  มาดูกันว่า ของขวัญตรุษจีน ที่ควรมอบให้แก่กันในช่วงนี้มีอะไรบ้าง

1 สิ่งที่ “ไม่”ควรมอบเป็น “ของขวัญวันตรุษจีน”

ห้ามซื้อ นาฬิกา ให้แก่กันในวันตรุษจีน

ก่อนจะไปดูว่าอะไรควรมอบ มาดูสิ่งที่ไม่ควรมอบให้แก่กันก่อนดีกว่าค่ะ

  1. ไม่ควรมอบนาฬิกาให้กับผู้ใหญ่ เพราะในภาษาจีน คำว่า นาฬิกา มีความหมายถึงจุดจบ อาจแปลได้อีกอย่างว่า “ความตาย” ทำให้ นาฬิกา กลายเป็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคลอย่างมาก แม้ว่านาฬิกาจะเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามากในปัจจุบ้น แต่สำหรับคนจีนในช่วงตรุษจีนนี้ ห้ามมอบให้แก่ผู้หลักผู้ใหญ่เด็ดขาด

2. ห้ามให้ ร่ม กับคนรัก เพราะคำว่า “ร่ม” ในภาษาจีน มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า “แตกหัก” สูญสลาย ทำให้เลิกรากัน

ร่ม ในภาษาจีนมีความหมายว่าแตกหัก

3. ไม่มอบ หมวกสีเขียว ให้กับผู้ชายที่แต่งงานแล้ว  เพราะสมัยราชวงศ์หยวน ผู้หญิงโสเภณีจะถูกบังคับให้สวมหมวกสีเขียว  ซึ่งผู้ชายที่สวมหมวกสีเขียว จะถูกมองว่าเป็นลางร้าย สาปแช่งว่าภรรยามีชู้ (ไม่รู้ว่าโยงกันไปได้ยังไง ยังงงอยู่ค่ะ)  แต่ด้วยความสบายใจ เขาถือปฏิบัติกันมาว่าไม่ควรมอบ เราก็อย่าไปขัดใจผู้ใหญ่เขาเลยค่ะ

การมอบหมวกสีเขียว หมายถึง การใส่ร้ายว่าภรรยาตบชู้

4. ห้ามให้ “ยา” เป็นของขวัญ แก่กัน ในวันตรุษจีน เพราะถือว่าเป็นการสาปแช่งให้ป่วยไข้ ไม่ว่าจะเป็น ยา อาหารเสริม แปลว่าจะไม่แข็งแรงตลอดปี เพราะฉะนั้น หากกำลังคิดว่าจะสั่งยาบำรุงกำลังมามอบให้กับผู้ใหญ่ให้ เบรกไว้ก่อน

ห้ามให้ ยา แก่กันวันตรุษจีน

5. ห้ามให้ “รองเท้า” แก่คนนอกครอบครัว เพราะถือว่าจะนำเรื่องยุ่งยากมาให้ หากรองเท้า “คับ” หรือ “ไม่พอดี” จะเป็นโชคไม่ดีกับผู้สวมใส่ (จริงๆ น่าจะเป็นกุศโลบาย เพราะหากซื้อรองเท้าให้ผิดไซส์ ก็จะเสียเงินกันฟรีๆ)

ห้ามให้ “รองเท้า” แก่คนนอกครอบครัวในวันตรุษจีน เพราะแปลว่านำเรื่องยุ่งยากมาให้

แหม่.. คนจีนนั้นเป็นนักเล่นคำ อะไรก็มอบให้กันไม่ได้  ห้ามทำนู่น  ห้ามทำนี่  กลัวว่าจะไม่เป็นมงคล  ใครจะเป็นเขยจีนหรือสะใภ้จีนก็ต้องคิดหนักกันหน่อยค่ะ  แต่หากจะเอาใจญาติผู้ใหญ่กันล่ะก็ มาดูสิ่งที่ซื้อหาเป็นของขวัญให้แก่กันได้กันค่ะ

2 สิ่งที่ควรมอบเป็น “ของขวัญวันตรุษจีน”

ส้ม

 

  1. ส้มสวยๆ 4 ผล ก่อนจะมอบสิ่งของอื่นๆ “ส้ม” เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดบ้านไว้ เพื่อแลก หรือ มอบให้แก่กัน โดยต้องมอบเป็นเลขคู่ ที่นิยมคือ 4 ผล เพื่ออวยพรให้ผู้รับโชคดี มีโชคมีลาภ

 

2. หากต้องการมอบของขวัญให้กับ คนที่เป็นคู่รักกัน ควรมอบสิ่งของที่อยู่ด้วยกันเป็นคู่ อย่าง ถุงเท้า ตะเกียบ หรือ ตุ๊กตาคู่ เพื่อส่งเสริมให้คู่รัก อยู่ด้วยกันไปนานๆ

ถุงเท้า
ตะเกียบ
ตุ๊กตาคู่

 

 

 

 

3. ชุดน้ำชา  สำหรับคนจีน ดื่มน้ำชากันเป็นชีวิตประจำวัน และ ใช้ชุดแก้วน้ำชาสวยๆ สำหรับไว้เจ้ากันอยู่ในเทศกาลสำคัญ  ทั้ง วันสารท วันตรุษ  ใครรับไปก็ได้ใช้แน่นอน

ชุดจานชาม

4. ทองคำ   เป็นของขวัญที่พีคที่สุด ใครได้รับต้องประทับใจ ตื้นตัน รักและเข้ามาสวมกอด เพราะคนจีนยิ่งถือว่า “ทองคำ” เป็นสิ่งมีค่าสำหรับคนจีน และเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่า มีราคามากกว่าของขวัญทุกประเภท

ทองคำ

5. หยก  เป็นเครื่องประดับที่มีมูลค่า และเป็นหินที่มอบสิริมงคลแก่ผู้สวมใส่ สมัยก่อนชาวจีนนิยมนำหินไปสลักเพื่อเป็นเครื่องประดับประจำตระกูล มอบให้แก่กันในวันสำคัญ  “หยก” ถือว่าเป็นของสูงค่าสำหรับชาวจีน  เพราะหายาก และเชื่อว่ารักษาอาการเจ็บป่วยได้

หยก
หยก

 

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 สิ่ง ที่ควรเตรียมไว้เพื่อมอบให้กับ เด็ก และ ผู้ใหญ่ (หรือเจ้านาย มอบให้กับลูกจ้าง) 

“แต๊ะเอีย” เป็นเงินถุงแดง ที่ทุกปีใหม่จีน ผู้ใหญ่ในบ้านเตรียมไว้เพื่อมอบให้กับลูกหลาน 
บ้านคนจีนจะมอบให้กันทุกช่วงนี้ เพื่อให้เด็กๆ เก็บไว้เป็นทุนการศึกษาหรือค่าขนม

แต๊ะเอีย

“อั่งเปา” คือเงินใส่ซอง สำหรับลูกๆ มอบให้กับพ่อแม่ หรือ เด็กมอบให้กับผู้ใหญ่
หรือ นายจ้าง มอบให้กับลูกจ้าง เพื่อให้เป็นของขวัญอวยพรถึงโชคลาภสำหรับปีนี้

อั่งเปา

ในชาวจีนมีความเชื่ออยู่อีกมาก ทุกจังหวะในการใช้ชีวิต จะมีเรื่องที่ “ถือ” เป็นเคล็ดอยู่ตลอด เพราะเป็นกุศโลบายของคนโบราณที่ใช้อบรมลูกหลาน รักษากฎกติกาที่อยู่ร่วมกันในสังคม  ในตรุษจีนปีนี้ก็ของให้ทุกท่านโชคดี และมีโชคลาภ มีสติในการใช้ชีวิต และถือนำวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของชีวิตค่ะ

ตรุษจีนปีนี้ ใส่อั่งเปาเท่าไหร่ดี

Exit mobile version