ตรุษจีนนี้ เลือกขนมไหว้อะไรดี เพื่อความสิริมงคล

วันตรุษจีน ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำหรับประชาชนชาวจีน และยังเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน แถมยังได้หยุดยาวเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว หรือ กราบไหว้บรรพบุรุษอีกด้วย อีกทั้งหลายครอบครัวยังทำความสะอาดบ้านเรือนครั้งใหญ่ ซื้อสิ่งของประดับบ้านเรือน ของขวัญ อาหารและเสื้อผ้า เพื่อต้อนรับปีใหม่ โดยการทำเช่นนี้มีการสืบทอดกันมาแต่โบราณ ซึ่งหมายถึงว่าเมื่อเก็บบ้านให้ละอาดแล้ว เชื่อว่าเป็นการเอาความโชคร้าย สิ่งไม่ดีออกไปจากบ้าน รวมถึงการขัดสีฉวีวรรณ ทาสีใหม่ ของประตูหน้าต่าง โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการเน้นทาสีแดด เพราะเป็นสีแห่งโชคลาภ ความโชคดี อีกทั้งยังมีการประดับกระดาษที่มีคำอวยพรอย่าง อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย เป็นต้น พร้อมเดินทางร่วมทำบุญตามสถานที่ศาลเจ้าต่างๆที่ได้รับความนิยม เพราะของพรโชคลาภต่างๆ

ของไหว้มงคลในเทศกาลตรุษจีน มีอะไร ซื้อที่ไหนดี 

เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าวันตรุษจีนประชาชนชาวจีนจะมีการสวมใส่เสื้อผ้าสีแดงเป็นส่วนใหญ่ เพื่อเป็นมงคลแก่ตัวเอง แต่จะต้องเป็นเสื้อผ้าใหม่ทั้งหมด และที่สำคัญวันตรุษจีนยังมีวันจ่าย วันเที่ยว หลายคนจึงเริ่มมองหาสื่งของเครื่องไหว้ วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ ขนมหวาน ของไหว้มงคลในเทศกาลตรุษจีน มีอะไรบ้าง ซื้อได้ที่ไหน ? เพื่อเลือกแต่ขนมไหว้ที่มีความหมายดี และถูกใช้มากที่สุดเพื่อความเป็นสิริมงคล เรามาดูกันดีกว่ามีขนมหวานอะไรที่ถูกใช้บ้าง เพราะวันสำคัญแบบนี้จะได้เลือกซื้อสินค้าของไหว้ที่ถูกต้อง โดยเฉพาะที่ไม่ได้มีเชื้อสายจีนโดยตรง แต่ต้องการกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว

ขนมหวาน ของไหว้มงคลในเทศกาลตรุษจีน

  • ขนมเข่ง หมายถึง การมีชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่นไม่มีอุปสรรค หรือเรื่องติดขัดอะไร
  • ขนมเทียน หมายถึง ความหวานชื่น มีเรื่องดีๆ ชีวิตที่มีแต่ความราบรื่น หากเลือกใช้ขนมเทียนที่มีรูปลักษณ์เป็นกรวยแหลม จัดเป็นขนมไหว้ที่มงคลมากๆ
  • ซาลาเปา หรือ หมั่นโถว หมายถึง ความโชคดี เรื่องโชคลาภเงินทองต่างๆ
  • จันอับ (จั๋งอั๊บ) หมายถึง การเพิ่มพูนในเรืองของเงินทอง และมีความสุขตลอดไป
  • ขนมไข่ หมายถึง ความเจริญเติบโต ก้าวหน้าด้านการงาน การใช้ชีวิต
  • ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเฟื่องฟู รุ่งเรืองในชีวิต โดยมีความหมายหมายชื่อของขนม
  • ขนมสาลี่ หมายถึง เป็นการมีชีวิตที่รุ่งเรืองและเฟื่องฟู ประสบความสำเร็จในชีวิต ทุกเรื่องที่เข้ามา

ช้อปขนมหวาน ไหว้ตรุษจีน ได้ที่ไหน ?

เทศกาลวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการออกไปเลือกช้อปสินค้าอย่างเช่น ของไหว้ตรุษจีน ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เราขนมาให้ได้เลือกช้อปกันถึงที่ป่านช่องทางออนไลน์ทั้งสะดวกสบาย แถมยังขนมไหว้ที่มีความหมายดีๆ สามารถซื้อได้ที่ Lazada , Shopee , Big C , Honestbee เป็นต้น ซึ่งแหล่งช้อปปิ้งที่เราแนะนำไปข้างต้น มีการจัดโปรโมชั่นส่วนลด ช้อปของไหว้รับวันตรุษจีน อีกทั้งบางรายยังมีบริการส่งสินค้าฟรีอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่ารอช้ารีบไปเลือกดูกันได้แล้ว วันตรุษจีนปีนี้ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา

: บทความที่เกี่ยวข้อง