กินเจ 2563 ล้างท้องวันไหน ?

เทศกาลถือศีลกินเจ 2565 เริ่มวันไหน ล้างท้องเมื่อไหร่ ?

เทศกาลกินเจ หรือที่ชาวจีนเรียกว่า “เก้าอ๊วงเจ” ปี 2565 นี้รวม 9 วัน โดยการกินเจ ถือเป็นการถือศีล 8 อย่างญวนและจีน โดยจะงดกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ รวมถึงผักฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม กุยช่าย ใบยาสูบ หลักเกียว และหัวหอม นอกจากนี้ยังงดเว้นอาหารประเภทนม ทั้งนมสดและนมข้นด้วย เพราะถือเป็นของคาว อาหารรสจัด รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ด้วยเช่นกัน

กินเจเพื่ออะไร ?

จุดประสงค์หลักของการกินเจ มีดังนี้

1. กินเจเพื่อสุขภาพ
การรับประทานเนื้อสัตว์มาก ๆ ส่งผลให้ระบบย่อยภายในร่างกายทำงานหนัก การกินเจจะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย ขับของเสียตกค้าง ทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
2. กินเจเพื่อจิตเมตตา
การงดเว้นเนื้อสัตว์ก็เปรียบเหมือนกับการละชีวิตอื่น ๆ
3. กินเจเพื่อเว้นการทำบาป
แม้จะไม่ได้ลงมือฆ่าเอง แต่เพราะการซื้อเท่ากับจ้างฆ่า หากไม่มีการกิน เท่ากับไม่มีการฆ่า

นอกจากนี้การกินเจไม่ใช่กินเฉพาะทางปากเพียงอย่างเดียวแต่ยังหมายถึงการงดเว้นทำบาปทางกาย วาจาและใจ กล่าวคือ ไม่พูดร้าย ไม่พูดคำหยาบคาย ไม่โอ้อวด ไม่พูดจาส่อเสียด ไม่คิดร้าย ไม่เพ้อเจ้อ และมีสติอยู่เสมอ

กินเจ ทำไมต้องล้างท้อง ?

ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ จะมีการล้างท้องก่อน 1-2 วัน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุลและคุ้นกับการกินเจ ทั้งยังเป็นการชะล้างเนื้อสัตว์ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายให้ออกไป ทำให้ร่างกายสะอาดก่อนกินเจนั่นเอง ดังนั้นเท่ากับว่าเมื่อรวมวันล้างท้องรวมด้วย ระยะเวลาในการกินเจก็จะใช้เวลา 10 วัน พอดี

เทศกาลกินเจ 2565 ที่กำลังจะมาถึงนี้ สำหรับใครที่เคร่ง หรือต้องการปรุงอาหารเจรับประทานเอง แนะนำเลือกซื้อวัตถุดิบ เครื่องปรุง ประกอบอาหารเจได้ที่ LAZADA ที่นี่เขามีของสด ของพร้อมรับประทานจำหน่าย อาทิ ปลาเค็มเจ, หมูหยองเจ, โปรตีนเกษตร, เนื้อสวรรค์, น้ำพริก, หมูกรอบเจ, หมูแผ่นเจ, ขาเห็ดหอม, ลูกชิ้นเห็ดหอม, ไก่หยองเจ, เต้าหู้ เป็นต้น

เปิด App Lazada แล้วช้อปกันให้เพลิน ๆ ได้แล้วตอนนี้ พร้อมบริการส่งฟรี เก็บเงินปลายทาง ที่คอยบริการอยู่ ได้ทั้งความสะดวก ประหยัดเวลา ราคาถูกอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :