iPad ควรติดฟิล์มกระดาษไหม? แนะนำว่าให้ติดถ้าใช้ปากกา Apple Pencil

ติดฟิล์มด้าน, ฟิล์มกระดาษ หรือ ฟิล์มกระจกกับ iPad ดีนะ?

สวัสดีจ้าาา..

เพราะความเข้าใจผิดว่า การที่จอ Touch Screen เป็น Gorilla Glass แล้วไม่ต้องติดฟิล์มกันรอย นั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะเมื่อมีอุบัติเหตุ หรือทำอุปกรณ์เหล่านี้ตก ก็ยังมีโอกาสเกิดรอยขนแมวเพียบ วันนี้ Promotions.co.th จึงมีข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันรอยขีดข่วนบนผลิตภัณฑ์ iPad ตัวโปรดของเพื่อน ๆ ทุกคนมาบอกกัน ก็เพราะปี 2019 นี้มี iPad เปิดตัวหลายรุ่น โดยเฉพาะ iPad 2019 ที่เปิดตัวพร้อมกับ iPhone 11 ด้วยเทคโนโลยีที่ให้ใช้ปากกา Apple Pencil ได้เหมือนเดิม ซึ่งหากคุณเอาเครื่องไปติดฟิล์มแถวบ้าน ทางร้านก็จะถามว่า “พี่เอาฟิล์มแบบไหนดีครับ?” 

ก็เพราะเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่มีฟิล์มให้เลือกเพียงอย่างเดียวก็คือ “ฟิล์ม” ที่ไม่มีหมวดหมู่ย่อยให้เลือกเลย หลังจากนั้นก็พัฒนามาเป็น ฟิล์มใส ฟิล์มด้าน ฟิล์มกระจก เพื่อกันรอยนิ้วมือ แต่พอมีการใช้ปากกาควบคู่ไปด้วย จึงมี “ฟิล์มกระจก” ถือกำเนิดขึ้นมา และความโชคร้ายของสาวก iPad ก็คือ เจ้าฟิล์มนี้ไม่ค่อยมีจำหน่ายในร้านทั่วไปล่ะสิพี่

ฟิล์มกระดาษ ดีกว่าฟิล์มอื่นอย่างไร?

บางคนก็บอกว่า “ฟิล์มกระดาษ” คือฟิล์มที่ดีที่สุดหากใช้คู่กับปากกา Apple Pencil เพราะมีการสร้างแรงเสียดทานขณะสัมผัสกับหัวปากกา สูงถึง 48 เท่าเมื่อเทียบกับฟิล์มกระจก และ 24 เท่า เมื่อเทียบกับฟิล์มด้าน เพราะบางคนใช้ Apple Pencil คู่กับฟิล์มแบบเก่าแล้วรู้สึกว่ามันลื่นเกินไป ควบคุมยาก อยากได้ความรู้สึกแบบกระดาษ ทำให้ฟิล์มกระดาษมีราคาสูงกว่าฟิล์มกระจกและฟิล์มด้าน 2 – 3 เท่า ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและการใช้งาน ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับกระดาษ แต่ก็ยังไม่เหมือนนักทีเดียว แต่หากใครใช้ปากกา Stylus อื่นที่ไม่ใช่ Apple Pencil อันนี้อาจจะเห็นผลที่ต่างออกไป เพราะฟิล์มกระดาษที่ใช้กับ iPad โดยเฉพาะออกแบบมาสำหรับ Apple Pencil เท่านั้น

โดยปัจจุบันนี้มี “ฟิล์มกระดาษ” ที่จำหน่ายเ็นที่นิยมกันหลายยี่ห้อ บางแบรนด์กีมีรับประกันฟิล์มด้วยนะเออ… (ก็เพราะมันราคาสูง) เริ่มต้นจาก

  • โฟกัส เปเปอร์ ไลค์ ฟิล์ม ยี่ห้อนี้มีฟิล์มหลากหลายแบบอยู่แล้ว และก็ไม่พลาดที่จะผลิตฟิล์มกระดาษ มารองรับลูกค้าที่ต้องการใช้งาน iPad เพื่อวาดรูป ราคาเริ่มต้น 400 บาท เท่านั้น
  • จีเนียส เอดิชั่น (Genius Edition) ฟิล์มอีกตัวที่ออกแบบมาให้ใช้กับ Apple Pencil และ Stylus ใช้กับแท็บเลตตระกูล Surface ก็ได้ ไม่มีปัญหา (แบรนด์นี้มีจำหน่ายใน Shopee) ราคาเริ่มต้น 300 บาท
  • ชีพ เปเปอร์ไลค์ (Sheep Peper Like) ฟิล์มกระดาษจากร้าน AppleSheepth ยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็รู้จัก

วิธีการติดฟิล์มกระดาษ

หากคุณเห็นห่อฟิล์มที่เป็นสีฟ้า ๆ มาก่อนติด เดาไว้ก่อนเลยว่าน่าจะเป็นฟิล์มกระดาษ (เพราะบางครั้งเราสั่งฟิล์มด้าน แล้วทางร้านเลือกหยิบฟิล์มกระดาษมาให้ แต่ราคามันต่างกันหลายร้อย) แต่ฟิล์มอื่น ๆ บางรุ่นที่ไม่ใช่ฟิล์มกระดาษก็อาจจะมีห่อสีฟ้ามาด้วย เพราะฉะนั้นการแยกที่ถูกต้องคือการอ่าน แพ็คเกจผลิตภัณฑ์นั่นเอง และการติดฟิล์มกระดาษต้องอาศัยความละเอียดมากกว่าฟิล์มอื่น ๆ เพราะต้องไล่ฟองอากาศ และฝุ่นเล็กน้อย ดัวยแรงดึงที่หนืดกว่า

ราคาของฟิล์มกระดาษขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้ iPad รุ่นอะไร แน่นอนว่า iPad Mini น้องเล็กที่จอเล็กสุดจะมีราคาฟิล์มกระดาษถูกกว่ารุ่นที่หน้าจอใหญ่ ๆ นอกจากนี้หากคุณไม่ได้ใช้ iPad แต่ใช้ Tablet ยี่ห้ออื่นก็สามารถเลือกซื้อฟิล์มกระดาษได้เช่นกัน มีจำหน่ายตาม Shopee / Lazada และหากติดเองไม่เป็นก็ไปจ้างร้านให้ติดให้ก็ได้จ้าา

ที่มา : “ความเชื่อผิดๆ ที่ใช้สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตจอ Gorilla Glass แล้วไม่จำเป็นต้องติดฟิล์ม” www.notebookspec.com

อ่านเพิ่มเติม :

ดูโปรโมชั่น Apple ทั้งหมดได้ที่นี่