น้ำยาดันฝุ่น ยี่ห้อไหนดี กำจัดฝุ่นได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องกวาดพื้น

มาทำความรู้จักน้ำยาดันฝุ่นกันเถอะ

น้ำยาดันฝุ่น ผลิตภัณฑ์ตัวช่วยขจัดคราบฝุ่นที่ทุกบ้านควรต้องมีติดไว้ ด้วยคุณสมบัติที่ง่ายต่อการใช้ กำจัดฝุ่นไม่เหลือซากโดยที่ไม่ต้องเหนื่อยแรง ประหยัดเวลาช่วยให้คุณเอาเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่น ปัจจุบันได้รับความนิยมจากคุณพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่อย่างมาก แม้จะไม่ได้เห็นโฆษณาตามทีวีหรือสื่อต่าง ๆ เท่าไหร่นัก ใครที่ยังสงสัยว่าน้ำยาดันฝุ่นคืออะไรวันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ปฎิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในงานบ้านที่หนักหนาสาหัสที่สุดและหลายคนไม่ชอบเอามาก ๆ ก็คือการทำความสะอาดพื้นบ้าน เนื่องจากมีขั้นตอนเยอะ ใช้เวลามากกว่าจะเสร็จ รวมไปถึงถ้าบ้านท่านใดที่มีเนื้อที่มาก มีหลายชั้น กว่าจะทำความสะอาดได้หมดทุกซอกทุกมุมคงต้องเสียเวลาไปทั้งวัน หรืออาจต้องแบ่งบริเวณทำความสะอาดวันนี้ทำชั้นล่าง พรุ่งนี้ทำชั้นสองแบบนี้เลยก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบันเรามีผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่าน้ำยาดันฝุ่น ที่เข้ามาช่วยให้งานถูพื้นง่ายขึ้นอีกเยอะ ไม่เหนื่อยแรง ประหยัดเวลา แถมยังสะอาดกว่าเดิมอีกด้วย

น้ำยาดันฝุ่น
น้ำยาดันฝุ่น ถูแบบแห้งไม่เหนื่อยแรง

น้ำยาดันฝุ่นคืออะไร

น้ำยาดันฝุ่น หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Mop dressing หรือ Dust removal เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดหนึ่งใช้ร่วมกับไม้ม็อบถูพื้นช่วยให้การทำความสะอาดพื้นง่ายขึ้น โดยที่ไม่ก่อให้เกิดการฟุ้งกระจายของฝุ่น และที่สำคัญไม่จำเป็นต้องกวาดพื้นก่อน ใช้ทำความสะอาดแทนไม้กวาดพื้นได้เลยกำจัดฝุ่นได้หมดจดรวมถึงคราบสกปรกได้อย่างง่ายดาย

แถมยังป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นบนพื้นบ้านด้วยสารเคลือบเงา ปัจจุบันนิยมใช้กันในบริษัทรับเหมาทำความสะอาดตามหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ บ้าน ออฟฟิศ โรงงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม เป็นต้น ซึ่งการผลิตน้ำยาดันฝุ่นนั้นต้องได้รับมาตรฐานจาก อย. กรมปศุสัตว์ มี COA และ MSDS รับรองคุณภาพในการผลิตสินค้าด้วย

น้ำยาดันฝุ่นมี 2 ประเภท คือ

1. น้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำมัน
สูตรนี้ผลิตโดยใช้ Petroleum เป็นสารสำคัญในการผลิตโดยจะมีการแต่งกลิ่นน้ำหอมเข้าไปด้วยเพื่อกลบกลิ่นของสารเคมี น้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำมันเหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดพื้นที่บริเวณกว้าง ที่สำคัญมีราคาสูง

2. น้ำยาดันฝุ่นสูตรน้ำ
ผลิตโดยใช้ซิลิโคนและสารทำความสะอาดเป็นสารสำคัญ มีการผสมน้ำหอมเพิ่มความสดชื่น มีความปลอดภัยและกลิ่นไม่ฉุนเหมือนกับสูตรน้ำมัน ราคาถูกกว่าเกือบเท่าตัว เหมาะสำหรับใช้ในบ้านทุกพื้นผิว

ประโยชน์ของน้ำยาดันฝุ่น

จากคุณลักษณะดังกล่าวเราพอจะสรุปได้ว่าน้ำยาดันฝุ่นมีประโยชน์ในเรื่องช่วยกำจัดฝุ่นบนพื้นผิวไม่ให้เกิดการฟุ้งกระจาย ไม่จำเป็นต้องกวาดพื้น อีกทั้งยังช่วยปกป้องพื้นผิวให้เงางามไม่มีรอยขีดข่วน เนื่องจากมีส่วนผสมของสารพิเศษที่ช่วยเพิ่มเนื้อฟิล์มบาง ๆ บนชั้นพื้นผิว คล้ายกับฟิล์มหน้าจอมือถือที่ช่วยปกป้องรอยขีดข่วน

สามารถทำความสะอาดพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องยาง พื้นหินขัด และที่สำคัญพื้นไม้ ไม้ปาร์เก้ ไม้ลามิเนต ที่ไม่ควรถูกน้ำบ่อย ๆ เพราะจะทำให้พื้นเสื่อมสภาพได้ง่าย การใช้น้ำยาดันฝุ่นเช็ดถู (คือการเช็ดแห้ง) จะมีประโยชน์มากที่สุด

dust remover
น้ำยาดันฝุ่น ยี่ห้อ SpaClean

ขั้นตอนใช้น้ำยาดันฝุ่น

1. เทน้ำยาดันฝุ่นลงขวดฟ๊อกกี้โดยไม่ต้องผสมน้ำ
2. ฉีดน้ำยาดันฝุ่นลงบนผ้าม็อบดันฝุ่นให้ทั่ว
3. ทิ้งให้น้ำยาซึมเข้าเนื้อผ้าประมาณ 30 นาที
4. นำผ้าม็อบไปเช็ดถูบริเวณพื้นที่ต้องการ
5. เมื่อถูเสร็จนำผ้าม็อบไปสะบัดให้ฝุ่นออกจากนั้นนำไปซักทำความสะอาด
6. หากต้องการดันฝุ่นในพื้นที่อื่นให้ทำตั้งแต่ขั้นตอนที่ 2 ต่อได้เลย
หมายเหตุ : สามารถใช้น้ำยาดันฝุ่นกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นช่วยทำความสะอาดได้เช่นกัน

สำหรับคำถามที่ว่าจะเลือกใช้น้ำยาดันฝุ่นยี่ห้อไหนดี ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งาน กลิ่นน้ำหอมที่ผสม ขนาดบรรจุภัณฑ์ รวมถึงราคาที่จ่ายไหว โดยในปัจจุบันมีวางขายหลายยี่ห้อ เช่น SpaClean, DShow, 3M, SWASH, MIREAN, Daiwa, King’s Stella, GLOSS, Scotch-Brite® ฯลฯ ซึ่งก็มีจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าออนไลน์ชั้นนำ

อ่านเพิ่มเติม