มัดรวมอาหารเจมีอะไรบ้าง ที่ได้รับความนิยม

แนะนำเมนูอาหารเจ อิ่ม อร่อย ได้บุญ

เข้าสู่เดือนตุลาคมกันแล้วเป็นสัญญาณว่าอีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวจีนอย่างเทศกาลกินเจที่จะเวียนกลับมาอีกครั้ง โดยในปี 2564 นี้เทศกาลกินเจจะตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 รวมทั้งสิ้น 9 วัน และเมื่อพูดถึงการกินเจไฮไลท์สำคัญก็คืออาหารเจนั่นเอง วันนี้จะมาแนะนำเมนูอาหารเจว่ามีอะไรบ้างที่ได้รับความนิยม อร่อย หาทานง่าย ดีต่อสุขภาพ


รวมเมนูอาหารเจยอดนิยม


1. เต้าหู้ทอด เผือกทอด

ถือเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนก็ว่าได้ รับประทานง่าย ไม่หนักท้อง ทานได้ทุกวัย อิ่มได้ทุกเวลา ให้รสชาติกรอบนอกนุ่มในรับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยวหวานเข้ากันเป็นอย่างดี

2. ข้าวโพดทอด

อีกหนึ่งอาหารว่างทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ชอบรับประทานอย่างมาก ทานได้ทุกเวลา รองท้องเวลาหิวได้เป็นอย่างดี

3. ผัดหมี่ซั่วเจ

สีสันและหน้าตาน่ารับประทานถือเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตก็ว่าได้ หาซื้อได้ง่ายตามร้านอาหารเจ หรือจะทำรับประทานเองก็ได้ มีประโยชน์ได้พลังงานจากเส้นหมี่ และวิตามินจากผักนานาชนิดที่เติมลงไป

4. ราดหน้าเจ

ยังอยู่ที่เมนูเส้น ราดหน้าเจ ถือเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนด้วยเส้นที่เหนียวนุ่ม น้ำซุปข้นรสชาติกลมกล่อม ใส่ผักได้หลายชนิดทั้งคะน้า ข้าวโพดอ่อน แครอท รวมถึงเห็ดต่าง ๆ อิ่มท้อง รับประทานได้ทั้งครอบครัว

5. จับฉ่ายเจ

อีกหนึ่งเมนูที่ต้องมีในเทศกาลกินเจขาดไม่ได้เลย หารับประทานได้แทบทุกร้าน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานของทอดเพราะกลัวอ้วน ดีต่อสุขภาพ รับประทานเป็นกับข้าวคู่กับเมนูอาหารเจอื่น ๆ ซดน้ำเพื่อความคล่องคอ

6. ตือคาโค

เมนูเจสำหรับทานเล่นที่หากินไม่ยาก บางคนเรียกว่าขนมขาหมูทำจากเผือกผสมถั่วดำทอดทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วรสชาติเค็ม เปรี้ยว หวานเข้ากันอย่างดี

อาหารเจ
เทศกาลถือศีลกินเจ

7. ลาบเจ

สำหรับคนที่เบื่ออาหารเจที่รสชาติจืด ๆ ลาบเจคือคำตอบชอบรับประทานแซ่บแค่ไหนจัดไปตามต้องการ เป็นเมนูกับข้าวที่ช่วยให้เจริญอาหารได้ดีด้วย รับประทานคู่กับผักเครื่องเคียงได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ

8. เห็ดเข็มทองทอด

อีกหนึ่งเมนูทานเล่นแก้หิวที่มีประโยชน์ อร่อย ทานคู่กับซอสมะขามให้รสชาติที่เข้ากันเป็นอย่างดี

9. ปอเปี๊ยะเจ

ยอดฮิตสุด ๆ ขายดิบขายดีทุกเทศกาลกินเจ ไส้ด้านในเลือกได้หลายไส้ทั้งผัก วุ้นเส้น เห็ดหอม รับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารเจทานเล่นที่เด็ก ๆ ชอบมาก

10. ผัดกะเพราเจ

ถือเป็นอาหารคู่กับคนไทยก็ว่าได้ไม่เว้นแม้แต่ช่วงเทศกาลกินเจ โดยเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์มาใช้โปรตีนเกษตรแทน รับประทานเป็นกับข้าว คู่กับข้าวสวยสวนร้อน ๆ บวกต้มจับฉ่ายเจลงตัวสุด ๆ

11. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

อีกหนึ่งเมนูสุขภาพสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานของทานเล่นเจที่มักใช้น้ำมันทอด เปลี่ยนมาเป็น ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ไส้เห็ด ผักนานาชนิด ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด นอกจากอร่อยยังมากด้วยคุณค่าทางอาหารอีกด้วย

12. หมั่นโถวและซาลาเปาเจ

เมนูยอดฮิตอีกหนึ่งเมนูในเทศกาลกินเจ รับประทานได้ทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะเด็ก ๆ จะชื่นชอบอย่างมาก ถือเป็นเมนูทานเล่นรองท้องได้ตลอดทั้งวัน มีทั้งไส้ถั่วแดง ไส้เห็ดหอม ไส้ผัก ไส้เห็ดพริกไทยดำ

13. ยำนานาชนิด

ใครที่กลัวว่าทานเจหลายวันคงจะเบื่อ เมนูยำ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี แก้เลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น ยำมะม่วง ยำผลไม้ ยำมาม่า ช่วยเพิ่มรสชาติบนโต๊ะอาหารได้เป็นอย่างดี

14. ไอติมกะทิ

มาถึงเมนูของหวานยอดนิยมโดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนอบอ้าวการได้กินไอติมกะทิทำจากมะพร้าว ผสมมันเชื่อม ลูกชิด ข้าวเหนียว ถั่วลิสง ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยเพิ่มพลังงานได้เป็นอย่างดี แต่ก็อย่ารับประทานเยอะจนเกินไปเพราะมีไขมันและน้ำตาลมากไม่ดีต่อสุขภาพ

และทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างของอาหารเจยอดนิยมที่หลายคนโปรดปรานว่ามีอะไรบ้างเชื่อว่าน่าจะเป็นไอเดียสำหรับคนที่ตั้งใจถือศีลกินเจในเทศกาลกินเจปีนี้ หรือใครที่ต้องการทำอาหารเจทานเองเพราะกลัวเรื่องความปลอดภัยจากโควิด-19 ก็น่าจะได้ไอเดียเพิ่มอีกหลายเมนูเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม