แจกสูตรวิธีทำอาหารเจง่าย ๆ ใครก็ทำได้

5 เมนูอาหารเจยอดฮิต พร้อมวิธีทำฉบับง่าย

เทศกาลกินเจ 2564 กำลังจะเวียนกลับมาทักทายพวกเราอีกครั้งในวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคมนี้ แน่นอนว่าไฮไลท์ของช่วงเทศกาลกินเจก็คือเมนูอาหารเจขึ้นชื่อต่าง ๆ ที่ล้วนมีมากมาย หารับประทานได้แบบง่าย ๆ อย่างไรก็ตามในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 การปรุงอาหารเจรับประทานเองที่บ้านน่าจะปลอดภัยที่สุด ซึ่งวันนี้ทีมงานจะมาแจกสูตรวิธีทำอาหารเจง่าย ๆ 5 เมนู ใครก็ทำได้ มาดูกันหน่อยว่ามีเมนูอาหารเจใดกันบ้าง

1. โปรตีนเกษตรทอดกรอบ

Agricultural Protein
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ

ถือเป็นวัตถุดิบที่ให้โปรตีนหลักใช้แทนเนื้อสัตว์ซึ่งหนึ่งในเมนูฮิตก็คือการนำโปรตีนเกษตรทอดกรอบไปทอดกรอบเตรียมไว้สำหรับปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ หรือเพื่อรับประทานเล่นรองท้อง

วัตถุดิบที่ใช้
โปรตีนเกษตร, แป้งทอดกรอบ, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, พริกไทบป่น, งาขาว, น้ำมันปาล์ม, น้ำเย็น

วิธีทำโปรตีนเกษตรทอดกรอบ
1. นำแป้งทอดกรอบมาผสมน้ำเย็น งาขาว น้ำตายทราย พริกไทบป่น และซีอิ๊วขาว นวดจนเป็นส่วนผสมเดียวกัน
2. นำโปรตีนเกษตรที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นนำลงกระทอดพอให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักบนกระดาษทิชชู่ซับมัน พร้อมเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่สูตรเด็ด

2. ผัดหมี่ซั่วใส่เห็ดหอมเจ

สูตรวิธีทำอาหารเจ
ผัดหมี่ซั่วใส่เห็ดหอมเจ

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตได้ทั้งมีพลังงานจากเส้นหมี่ และวิตามินจากผักนานาชนิดที่เติมลงไป

วัตถุดิบที่ใช้
เส้นหมี่, เต้าหู้, แครอทซอย, ปลาเค็มโปรตีนเกษตร, ถั่วลันเตา, ผักกะหล่ำปลี, ซีอิ๊วขาว, ซอสเห็ดหอม, น้ำมันงา, น้ำมันพืช, น้ำตาลทราย, น้ำเห็ดหอม

วิธีทำผัดหมี่ซั่วใส่เห็ดหอมเจ
1. ตั้งน้ำให้พอเดือดจากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไป ลวกให้พอเส้นสุกนุ่มประมาณ 3-4 นาที ตักขึ้นตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำจากนั้นนำไปคลุกกับน้ำมันพืชเพื่อป้องกันเส้นเกาะตัวกัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง นำเต้าหู้ลงทอดให้เหลือง จากนั้นนำปลาเค็มโปรตีนเกษตรลงไปคั่วให้พอหอม ตักขึ้นพักแล้วหั่นหยาบ
3. นำพักทั้งหมดที่เตรียมไว้ใส่ลงกระทะใบเดิมพร้อมกับปลาเค็มโปรตีนเกษตรและเส้นหมี่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ปิดเตาแก๊สตักใส่จานพร้อมโรยด้วยเต้าหูทอด

3. ผัดกะหล่ำปลีเจ

สูตรวิธีทำอาหารเจ
ผัดกะหล่ำปลีเจ

อีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย แถมอร่อยไม่แพ้ของเดิม ที่สำคัญมีประโยชน์และไม่อ้วน

วัตถุดิบที่ใช้
กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น, เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันพืช

วิธีทำผัดกะหล่ำปลีเจ
1. ตั้งกระทะไฟแรงใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยเห็วหอม เจียวให้พอกลิ่นหอมออกมา
2. นำกะหล่ำปลีที่หั่นเตรียมไว้ลงกระทะ ค่อย ๆ ผัดให้กะหล่ำปลีสุกจนทั่ว
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว สังเกตให้กะหล่ำปลีมีรอยไหม้เล็กน้อยก็ปิดเตา โรยด้วยเห็ดหอมที่นำไปผัดตอนแรก ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

4. คั่วกลิ้งเจ

Roasted Vegetarian
คั่วกลิ้งเจ

ได้ยินชื่อก็น้ำลายสอแล้ว คั่วกลิ้งถือเป็นเมนูที่จะทำให้คนที่รับประทานอาหารเจแต่เบื่อรสชาติจืดช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

วัตถุดิบที่ใช้
โปรตีนเกษตร, ผงเครื่องแกงคั่วกลิ้ง, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลปิ๊บ, ใบมะกรูดซอย, ผงปรุงรสเจ

วิธีทำคั่วกลิ้งเจ
1. นำโปรตีนเกษตรทอดในน้ำมันร้อนจัดให้สุกฟู เหลืองกรอบ จากนั้นตกพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง ตักเครื่องแกงคั่วกลิ้งลงไปผัดให้ทั่วตามด้วยผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปิ๊บ
3. เติมโปรตีนเกษตรที่พักไว้ลงไปผัด คลุกเคล้าให้ทั่วด้วยไฟอ่อนจนเครื่องแกงแห้งสนิทจากนั้นโรยด้วยใบมะกรูดซอย เป็นอันเสร็จ

5. ต้มจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้เจ

สูตรวิธีทำอาหารเจ
ต้มจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้เจ

อุดมเป็นไปด้วยคุณค่าทางอาหาร รับประทานเป็นกับข้าวร่วมกับเมนูอาหารเจอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว

วัตถุดิบที่ใช้
ฟองเต้าหู้, เห็ดนางฟ้า, วุ้นเส้น, ขึ้นฉ่าย, เห็ดหูหนู, ดอกไม้จีน, เห็ดนางฟ้า, ซีอิ๊วขาว

วิธีทำต้มจืดฟองเต้าหู้ดอกไม้เจ
1. นำฟองเต้าหู้แช่น้ำไว้ 2 ชั่วโมง
2. ตั้งหม้อน้ำให้เดือดจากนั้นเติมฟองเต้าหู้ลงไป ใช้เวลาต้มครู่เดียวเท่านั้น
3. เติมส่วนผสมอื่น ๆ เช่น เห็ดหูหนู, เห็ดนางฟ้า, ขึ้นฉ่าย, ดอกไม้จีน และวุ้นเส้นลงไป
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ปิดเตา ตักเสิร์ฟ

และทั้งหมดนี้ก็คือสูตรวิธีทำอาหารเจง่าย ๆ ทั้ง 5 เมนู ที่ถือเป็นเมนูอาหารเจยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ อิ่ม อร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังได้บุญควบคู่ไปด้วย กินเจปีนี้ใครที่ไม่อยากเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโควิด ลองหัดทำกินเองที่บ้านก็ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม