7 ครีมทาผิวชุ่มชื้น Pantip เนียนนุ่ม น่าสัมผัสรับหน้าหนาว

ครีมทาผิวชุ่มชื้น เป็นไอเทมสำคัญสำหรับหน้าหนาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มคนที่มี ‘ผิวแห้ง’ เพราะครีมประเภทนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษในการคงความนุ่มชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวสุขภาพดีอิ่มน้ำ และยังช่วยป้องกันความแห้งกร้านที่เกิดจากสภาพแวดล้อม หรืออากาศหนาวเย็นได้อีกด้วย

ผิวแห้ง เกิดจากอะไร?


เนื่องจากผิวของคนเรามีส่วนประกอบสำคัญคือน้ำ น้ำมัน และสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ดังนั้นหากผิวของเรามีระดับน้ำหรือความชุ่มชื้นลดลงมากกว่าปกติ ก็จะทำให้เซลล์ผิวเกิดความแห้งกร้าน ลอก และแตกเป็นขุยได้ แต่คุณสงสัยหรือไม่ ว่าทำไมผิวของคุณถึงแห้ง แตก ลอกเป็นขุย หรือบางคนอาการหนักหน่อยก็อาจถึงขั้นคัน ระคายเคือง และแสบผิวได้ง่าย ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วภาวะผิวแห้งไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น แต่ผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ขาดหลาย ๆ ปัจจัย

  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น : เมื่ออายุเพิ่มขึ้นจะทำให้ต่อมไขมันทำงานลดลง ผิวขาดน้ำที่ใช้ในการหล่อเลี้ยงให้ผิวชุ่มชื้น
  • สภาพแวดล้อม : ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน แสงแดด หรือมลภาวะต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่จ้องจะทำร้ายผิวให้สูญเสียความชุ่มชื้นอยู่เสมอ นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่น ๆ เช่น การนั่งทำงานในห้องแอร์ทั้งวัน หรือการอาบน้ำอุ่นบ่อย ๆ ก็มีโอกาสทำให้ผิวแห้งกร้านได้เช่นกัน
  • รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ : การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นอีกวิธีที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก ดังนั้นคนที่มีปัญหาผิวแห้งกร้านจึงจำเป็นต้องกินอาหารจำพวกวิตามินและกรดไขมันต่าง ๆ ให้มากขึ้น
ผิวแห้ง เกิดจากอะไร?
ผิวแห้ง เกิดจากอะไร?

คนผิวแห้งควรเลือกครีมทาผิวที่มีส่วนผสมอะไร ?


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีผิวแห้งแบบขั้นสุด แน่นอนว่าครีมทาผิวหรือโลชั่นทาผิวธรรมดาคงเอาไม่อยู่แน่ ดังนั้นนอกจากคุณจะเลือกซื้อครีมที่ปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทำร้ายผิวแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่คุณเลือกใช้ควรจำต้องมีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นโดยตรง เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำให้กับผิวและช่วยซ่อมแซมผิวให้กลับคืนสู่สภาพปกติ

Humectants

  • เป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มปริมาณความชุ่มชื้นโดยรวม และมีประสิทธิภาพในการสร้างเกราะป้องกันตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของกรดไฮยาลูโรนิกและกลีเซอรีน

Emollients

  • ในส่วนของ Emollients จะช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้เนียมนุ่มน่าสัมผัส สามารถพบได้ในเชียร์บัตเตอร์ไปจนถึงกรดไขมัน

Occlusives

  • คือส่วนผสมจำพวกขี้ผึ้งหรือน้ำมัน ที่จะทำหน้าที่เกาะอยู่บนผิวหนังและช่วยสร้างเกราะป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นได้อีกด้วย

Ceramide

  • เซราไมด์ จะทำหน้าที่ฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวและปกป้องผิวของเราจากสิ่งต่าง ๆ เช่น มลภาวะ แบคทีเรีย และอายุที่เพิ่มมากขึ้น (อายุเพิ่มขึ้นทำให้ผิวเริ่มขาดความชุ่มชื้น) นอกจากนี้เซราไมด์ ยังช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวทำให้รู้สึกเรียบเนียนและมีน้ำมีนวลอีกด้วย

ครีมทาผิวชุ่มชื้น สำหรับคนผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดี?


1.NIVEA Intensive Moisture Body Milk

NIVEA Intensive Moisture Body Milk
NIVEA Intensive Moisture Body Milk

เนื้อสัมผัสของ NIVEA Intensive Moisture Body Milk จะเป็นเซรั่มมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ที่มีส่วนผสมมาจากนมอัลมอนด์ วิตามินอี 50 เท่า และน้ำมันสกัดจากอโวคาโด จึงเหมาะมากสำหรับการบำรุงผิวแห้ง ช่วยฟื้นบำรุงผิวกายที่แห้งกร้านให้อิ่มน้ำ ชุ่มชื้น ยาวนานถึง 48 ชั่วโมง

2.Jergens Ultra Healing Nourishes & Heals Extra Dry

Jergens Ultra Healing Nourishes & Heals Extra Dry
Jergens Ultra Healing Nourishes & Heals Extra Dry

เป็นโลชั่นที่แพทย์ผิวหนังหลายท่านแนะนำ โดยโลชั่นตัวนี้ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิวได้ทุกวัน เหมาะทั้งสำหรับคนผิวธรรมดาและผิวแห้ง ช่วยให้ผิวสม่ำเสมอ ไม่เสียสมดุล เนื้อครีมมีความบางเบา แห้งซึมเร็ว และไม่เหนียวเหนอะหนะ

3.Aveeno Daily Moisturizing Lotion

Aveeno Daily Moisturizing Lotion
Aveeno Daily Moisturizing Lotion

ครีมบำรุงผิวปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม ที่มีส่วนผสมสำคัญอย่างข้าวโอ๊ตคอลลอยด์ ที่มีส่วนช่วยในการปลอบประโลมและสร้างเกราะป้องกันให้กับผิว นอกจากนี้ยังมีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ซึมเข้าผิวได้เร็ว ทาแล้วไม่รู้สึกมันเยิ้มระหว่างวัน

4.Eucerin pH5 Hydro Serum

Eucerin pH5 Hydro Serum
Eucerin pH5 Hydro Serum

โลชั่นบำรุงผิวเนื้อเข้มข้นแต่ซึมซาบเร็ว ตัวช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นอย่างยาวนาน มาพร้อมกับนวัตกรรม pH5 Enzyme Protection ที่ช่วยคงความสมดุลให้กับผิว และปกป้องผิวให้แข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ ชุ่มชื้นนานถึง 12 ชั่วโมง

5.CERAVE Moisturising lotion

CERAVE Moisturising lotion
CERAVE Moisturising lotion

โลชั่นสำหรับผิวแห้ง – แห้งมาก เนื้อมีความบางเบา ไม่หนักผิว ผสานไปด้วยเซราไมด์ 3 ชนิด และกรดไฮยาลูรอนิก ส่วนผสมสำคัญที่ช่วยในการสร้างความชุ่มชื้นและปกป้องผิวระดับสูง เนื้อครีมไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จึงช่วยให้ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เกิดการอุดตัน ทั้งยังผ่านการพิสูจน์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ที่สำคัญยังใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกายอีกด้วย

6.LA ROCHE-POSAY Lipikar Fluid

LA ROCHE-POSAY Lipikar Fluid
LA ROCHE-POSAY Lipikar Fluid

มีคุณสมบัติพิเศษคือ Niacinamide ที่มีความเข้มข้นสูง ช่วยให้ผิวรู้สึกปลอบประโลมทันทีหลังใช้ และยังช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้ดีขึ้น เนื้อครีมมีความบางเบา ซึมซาบเร็ว เกลี่ยง่าย เหมาะสำหรับการใช้เป็นประจำทุกวัน ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน มีความอ่อนโยน ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

7.Aquaphor Healing Ointment Skin Protectant

Aquaphor Healing Ointment Skin Protectant
Aquaphor Healing Ointment Skin Protectant

เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งมาก ๆ ครีมตัวนี้เป็นสูตรแพนธีนอลและกลีเซอรีน ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้โดยที่เนื้อครีมไม่มีสัมผัสที่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบได้ง่าย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยให้ผิวมีน้ำหล่อเลี้ยง สามารถใช้ได้ทั้งกับริมฝีปาก ผิวหน้า และผิวกาย ลดอาการผิวแห้ง แตก และระคายเคืองได้ดี

ทั้งหมดนี้เป็น 7 ครีมทาผิวชุ่มชื้น ที่ช่วยให้ผิวของคุณอิ่มน้ำ ไม่แห้งกร้าน ไม่แตก และไม่ระคายเคือง หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้วใครที่มีปัญหาเหล่านี้อยู่ ก็อย่าลืมเลือกซื้อครีมบำรุงผิวดี ๆ ติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้ด้วยนะคะ รับรองว่าช่วยได้แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม