Home สินค้าทั่วไป Beauty 6 Checklist ก่อน เลือกคลินิกเสริมความงาม อย่างไร ไม่ให้หน้าพัง

6 Checklist ก่อน เลือกคลินิกเสริมความงาม อย่างไร ไม่ให้หน้าพัง

คลินิกความงาม ที่คุณจองไว้ ปลอดภัยไหมนะ? 

ปัจจุบัน วงการแพทย์ด้านความงาม ต่างก็มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ก้าวไกลไปกว่าแต่ก่อนมาก จะเห็นได้ว่าคลินิกความงาม ต่างเปิดให้บริการกันเยอะมากๆ ซึ่งก็มีทั้งคลินิกที่ดี และคลินิกที่ชอบแอบอ้างอยู่มากเช่นกัน ซึ่งหลายท่านคงทราบดี ถึงโทษของศัลยกรรม ว่าถ้าหากเกิดผิดพลาดเเล้วอาจจะไม่สามารถรักษาให้เป็นแบบเดิมได้ หรือถ้าโชคร้ายกว่านั้น

เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมานำเสนอทริค ในการเลือกใช้บริการคลินิกความงาม ให้คุณสวยอย่างปลอดภัย ไร้กังวล กันแล้ว เตรียมจด Check-List กันให้พร้อมแล้วลุยกันเลยจ้า

♥ วิธีดู คลินิกความงาม 

สิ่งที่ควรสังเกต เมื่อคิดจะทำสวย ที่คลินิกความงามที่ไหนสักแห่ง

  1. คลินิกที่คุณสนใจ ใช้คลินิกเถื่อนหรือไม่? – คลินิกที่ผ่านการตรวจสอบจาก กระทรวงสาธารณสุข จะติดเลขที่ใบอนุญาต เปิดสถานพยาบาล ไว้ที่หน้าคลินิก เพื่อเป็นการยืนยันมาตรฐานของคลินิก
  2. ตรวจสอบประวัติของหมอ กับรายชื่อแพทยสภา – ประวัติคุณหมอ ทางหน้าเว็บ ใครก็สามารถเขียนได้ ถ้าอยากจะมั่นใจ ว่าคุณหมอมีประวัติตามที่ทางคลินิกโปรโมทจริงๆ แนะนำในเช็คข้อมูล รายชื่อแพทยสภา ผ่าน เว็บไซต์ >> tmc.or.th/check_md/ โปรดเช็คให้แน่ใจว่า แพทย์ผ่านการรับรองจากสาขาที่เกี่ยวข้อง แล้วจริงๆ
  3. ราคาที่สมเหตุ สมผล – อย่าเห็นแก่ของถูก แล้วพุ่งตัว โดยเฉพาะดีลความงามต่างๆ  ก่อนที่จะตัดสินใจจะต้องหาศึกษาข้อมูลก่อนให้ละเอียด ทุกๆ อย่างมีต้นทุนของมัน ไม่แนะนำให้ซื้อยาหิ้ว และไปจ้างให้คุณฉีดให้ การสั่งซื้อ Botox ของแท้ 100% จะต้องสั่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งโดยปกติแล้วคลินิกเสริมความงามจะสั่งจากตัวแทนจัดหน่ายอย่างเป็นทางการ ทำให้ราคาจะไม่ต่างกันมาก ถ้าเกิดคุณซื้อได้ในราคาถูก ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าจะเป็น ยาของปลอม ไม่แท้ 100% ยกตัวอย่าง ราคา Botox และ Filler ขวด 100 unit – ราคาต่ำกว่า 5,000 บาท << ไม่น่าไว้ใจอย่างเเรง  แต่อย่างไรก็ตาม ราคาที่แพงขึ้นไม่ได้หมายความว่าจะได้ยาที่ดีเสมอไป เพราะต้นทุนค่ายาส่วนใหญ่แล้วจะไม่ต่างกันมาก ส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นจะเป็น ประสบการณ์ของคุณหมอ, ชื่อเสียงของคลินิก เป็นต้น
  4. ตรวจเช็คยี่ห้อ ชื่อยาที่ใช้ก่อนฉีด – แนะนำให้สอบถามรายละเอียด เกี่ยวกับตัวยา และ วิธีดูว่ายาเป็นของแท้หรือไม่ โดยปกติแล้วทางคลินิก และคุณหมอส่วนใหญ่จะยินดีชี้แจง เพื่อความมั่นใจของคนไข้อยู่แล้ว คลินิกความงามที่ไม่สะดวกให้เรา ดูขวด สอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดตัวยามากนัก ไม่แนะนำให้ใช้บริการ เพราะมีแนวโน้มว่าจะใช้ยาที่ไม่ได้มาตรฐานคุณสามารถตรวจเช็คชื่อตัวยา ที่ทางคลินิก ว่าผ่าน อย. โดยนำชื่อไปค้นหา ผ่าน >> ลิงค์: fdaolap.fda.moph.go.th/logistics/drgdrug/Dserch.asp ได้เลย
  5. อุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ พร้อม – คลินิกที่มีความเป็นมืออาชีพมักจะมี เครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ พื้นฐานเพื่อเตรียมพร้อมในกรณีฉุกเฉิน อาทิเช่น เครื่องวัดความดันโลหิต, เครื่องตรวจสอบคลื่นหัวใจ, และอุปกรณ์กู้ชีพ เป็นต้น เพื่อดูแลความปลอดภัยของคนไข้ตั้งแต่พื้นฐาน
  6. ตกแต่ง ความสะอาด และภาพลักษณ์คลินิก – บรรยากาศ คลินิก และความสะอาดก็เป็นภาพลักษณ์ที่สำคัญ ที่ไม่ควรมองข้าม คลินิกที่มีความสะอาด สวยงาม ก็สามารถบอกได้ว่า ลักษณะการทำงาน ใส่ใจรายละเอียด คุณสามารถวางใจได้

สรุป

ปัจจัยหลักๆ ที่คุณควรจะศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการคลินิกเสริมความงาม ที่ไหนสักแห่งก็คือ ได้แก่ คลินิก, แพทย์, ตัวยา และ เครื่่องมืออุปกรณ์ นั่นเอง คลินิกได้รับใบอนุญาตประกอบการอย่างถูกต้องจริงไหม ? นายแพทย์ ได้รับใบประกอบอาชีพ ในสาขาเดียวกับที่รับผิดชอบ หรือไม่? ตัวยาที่คลินิกใช้ เป็นของแท้ 100% หรือไม่ เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ มีความพร้อมและได้มาตรฐานแค่ไหน? ทั้งหมดนี้คือคำถามที่คุณจะต้องหาคำตอบให้ได้ เพื่อลดความเสี่ยง ในการเลือกใช้บริการคลินิกเสริมความงาม สักแห่งหนึ่ง

ไม่ควรเลือกใช้คลินิก เพียงเพราะได้อ่านรีวิวจากอินเทอรเน็ต บล็อกเกอร์ เน็ตไอดอล และเซเลป แต่เพียงอย่างเดียว ควรตรวจสอบข้อมูลที่สำคัญๆ ทั้งหมดให้รอบด้านก่อนที่จะตัดสินใจทำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Exit mobile version