ads

ขั้นตอนการแต่งหน้าเอง เพื่อ เป็นเจ้าสาว  แบบไม่เปลืองตังค์

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

ช่วงปลายปี งานแต่งเยอะเหลือเกิน แต่งกันยาวไปจนถึงต้นปีใหม่  เป็นช่วงที่ฝนไม่ตก อากาศดี แต่งหน้าไม่เยิ้มกัน  แต่จะให้จ้างช่างทุกงานก็คงไม่ไหว แต่งเองทั้งนั้น หน้าหวาน หน้าสวย แลกมาด้วยเครื่องสำอางลงเบลน ใครจะเผยหน้าสดไปงานแต่งก็ไม่ไหว ถูกไหมคะ!! วันนี้แอดมินมีวิธีแต่งหน้ากันตาย สำหรับนสาวๆ ที่ต้องตระเวนออกงาน  แถมยังแต่งให้กับคนอื่นได้อีกด้วย ประหยัดค่าจ้างช่างมาลงกับค่าเครื่องสำอางดีกว่า เก็บไว้ใช้ได้หลายงาน ยุคการเงินแบบนี้ต้องประหยัดค่ะ!

1 เลือกไปงานแต่งเฉพาะคนสนิทเท่านั้น

อย่างแรกก็คือ เลือกไปงานแต่งเฉพาะคนที่เราสนิทเท่านั้น มันจะมี 1) ค่าซอง 2) ค่าชุด – ค่าแต่งหน้า 3) ค่าเดินทาง รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท แน่นอนค่ะ  เพราะฉะนั้นหากคุณไม่ได้เป็นสาวสังคมจ้า  เลือกไปเฉพาะงานเพื่อนที่สนิทก็พอ คิดดูว่าถ้า 5 งาน จัดเดือนเดียว แล้วไปแบบจัดเต็ม คิดดูสิว่าเงินเดือนจะเหลือหรอ??? ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ภาพสวยๆ  ปีหนึ่งไปสักงานก็พอแล้ว หน้าที่เพื่อนเจ้าสาว มีเคล็ดที่เขาว่ากันว่า ควรเป็นไม่เกิน 3 ครั้ง ไม่อย่างนั้นสาวโสดจะไม่ได้แต่ง.. (ไม่รู้เหมือนกันว่าจริงหรือเปล่า? อาจจะเป็นกุศโลบายให้สาวๆ ไม่เปลืองสตางค์)

2เตรียมผิวให้สุขภาพดี & เลือกเครื่องสำอางให้เข้ากับผิวหน้า

จะแต่งหน้าออกมาดีหรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับการเตรียมผิว พักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้เต็มอิ่ม ไม่อย่างนั้นแล้วเครื่องสำอางจะไม่ติดหน้า << นี่คือเคล็ดลับที่ช่างแต่งหน้าไม่เคยบอก  เคยเห็นพี่ๆ ช่างแต่งหน้าให้ดารา บ่นอุบ ว่า แหม่! ไปทำอะไรกันมา นอนน้อยหรืออย่างไร เสียเวลากลบหน้าเป็นชั่วโมงกว่าจะได้แต่ง .. และที่สำคัญการพักผ่อนให้เพียงพอ จะสร้างออร่า ทำให้ทุกอย่างออกมา Brink โดยไม่ต้องดื่ม ไม่ต้องโปะ อะไรเพิ่มเติมเลย หลังจากนั้นค่อยมาเลือกใช้เครื่องสำอางรองพื้นกันให้ดี

 • เลือกรองพื้น กันน้ำ กันเหงื่อ ที่เข้ากับผิวของคุณ
 • เลือก Primer ในกรณีที่เป็นคนหน้าแห้ง ทาอะไรก็ไม่ติดหน้า
 • ไม่ต้องใช้รองพื้นแพง ถ้าหารองพื้นที่เข้ากับหน้าได้แล้ว
 • Mask หน้าก่อนไปงานแต่งบ่อยๆ โดยเฉพาะ Mask ที่แผ่นแพงๆ ให้ความชุ่มชื้น จะมาส์กนอน หรือ มาส์กล้าง ก็ได้ทั้งนั้น
 • เครียมพวก Cleansing ไว้ทำความสะอาดผิวหน้าหลังแต่งหน้าจัดๆ ด้วย

3ลงทุนกับ Eyes Make Up รวมถึงคิ้ว

อุปกรณ์เสริม พาเลตตา สติ๊กเกอร์ตาสองชั้น ขนตาปลอม ทุกอย่างที่เกี่ยวกับดวงตาต้องลงทุนเป็นพิเศษ เนื่องจากดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจจริงๆ ในงานที่ต้องเจอคนเยอะๆ คุณจะต้องใช้ดวงตาประชันกับคนอื่นมากที่สุด  ไม่เพียงผิวหน้าที่ต้องดีแล้ว ตานี่คืออวัยวะที่สำคัญสุด รองมาจากหุ่นเอวเอสที่ต้องมีในการออกงานเลยทีเดียว

 • สาวตาชั้นเดียว ไม่ต้องไปศัลยกรรมกรีดตา เดี๋ยวนี้มีตัวช่วยอีกเยอะ
 • ขนตาปลอมจำเป็นมาก ไม่จำเป็นต้องขนตาแพ.. ใช้ขนตาที่ใกล้เคียงเส้นด้ายให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • สาวบางคนไม่เคยกรีด Inner Eye ต้องลองนะคะ
 • Palette Eyes Shadow สำคัญที่สุด เป็นสิ่งที่ควรซื้อ
 • ใครไม่เคยกันคิ้ว ต้องกันนะคะ.. สำคัญมาก
 • Contour จมูก คือเทคนิคขั้นสูง กด Youtube ดูรัวๆ ไม่ต้องไปซื้ออะไรมาเพิ่ม เอา Eyes Brow นี่แหละมาทำ
 • Contact เลนส์ก็สำคัญ แต่ขอยกไว้พูดในหัวข้อถัดไป

3บลัชออนควรเป็นสีที่แนวทางเดียวกับลิป

เดี๋ยวนี้บางคนไม่ใช้ลิปสติก แต่ใช้เป็นลิปจุ่ม Long Stay เพื่อให้สีทนนาน 8 ชั่วโมง Up จนลืมไปว่า แก้มอาจจะจางก่อนไปนานแล้ว ให้เลือกใช้ Blush ที่สีเดียวกับลิป ไม่อย่างนั้นจะโดดมาก หรือใช้สีที่ออนกว่า  แต่ที่สำคัญ Trend ใหม่กำลังมา คือต้องลง Highlighter ที่เป็นแป้งฝุ่น อย่างเช่น Cover FX ที่เผยงานผิว Glow หน้าเด้งออกมาจากรูปถ่ายจนเพื่อนต้องถามว่าเธอใช้อะไรน่ะ << เคล็ดลับที่ Beauty Blogger ไม่ได้บอก

 • ปัดโหนกแก้มด้วย highlighter ดีกว่า
 • เทคนิคปัด บลัชสัีๆ ให้ทำปากจู๋ แล้วปัดใต้โหนก
 • บลัชออนควรเลือกสีที่อ่อนกว่าสีลิปสติก

4ใส่ Contact Lens สิ

ถ้าคุณเป็นคนหน้าดุ หน้าเหลี่ยม ไม่มั่นใจในใบหน้า ดวงตาสามารถดรอปความเข้มได้ด้วยสีจากคอนแทคเลนส์ ถ้าใส่ไม่เป็นต้องฝึกนานๆ และหากเคืองตาบ่อยๆ ก็ต้องเตรียมน้ำตาเทียมไว้หยอดด้วย เหมาะสำหรับสาวที่แต่งหน้าแล้วเหมือนไม่ได้แต่งเพิ่ม ดูลบความดุออกได้ไม่หมด จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพึ่งพาสีตาอ่อนๆ แต่ว่าอย่าลืมเลือกที่มี อย. ขายในร้านขายแว่นที่ไว้ใจได้นะคะ

 • ห้ามซื้อ Contact Lens ในตลาดนัดเด็ดขาด เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่สำคัญ ถ้าต้องหาหมอขึ้นมา ค่ารักษาแพงมาก
 • Contact Lens แบบใช้รายวัน ตอบโจทย์การแต่งหน้าไปงานแต่งมากกว่า
 • สีน้ำตาลอ่อน กับ สีเทา เป็นสีกันตาย ส่วนสีอื่นๆ อย่างสีม่วง สีแดง .. คิดดีๆ ก่อนใส่นะคะ อาจจะไม่รอด

สรุปลำดับการลงเครื่องสำอาง
ตามสูตร Professional

Mask หน้า
V
V

รองพื้น

V
V

แป้งฝุ่น

V
V

ตา & คิ้ว

V
V

บลัชออน

V
V

ลิปสติก

V
V

สเปรย์น้ำแร่ Fix เครื่องสำอาง


♥ 20 เครื่องสำอาง แต่งหน้าไปงานแต่งเองได้ ♥

กลุ่มรองพื้น

1

Estee lauder double wear สูตรน้ำ 2017

รองพื้นสุด POP สำหรับสาวไฮ (โซ) ตัวนี้ให้งานผิวดี ได้ปรับสูตรมาเป็นสูตรน้ำแล้ว ทำให้ไม่เหนอะหนะ ไม่เหนียวเลอะเทอะ ในประเทศเรา ผู้ที่นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็ฯทางการก็คือเครืือเซ็นทรัลค่ะ ถ้าอยู่ต่างจังหวัดแล้วจะหาซื้อยังไง? สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไวต์ Central Online ได้ค่ะ

2

YSL All Hours Foudation – 2,400 ฿

รองพื้นที่มีคุณสมบัติปกปิด บางเบา ของ YSL ที่เรียกกันย่อๆ ว่า อีฟแซง เป็นสูตรใหม่ ฝาปั๊ม ง่ายกว่าเดิม และไม่เหนียว ปรับสูตรให้บางเบาลงเช่นเดียวกับ Estee Lauder และมีสีให้เลือกมากขึ้น จะผิวสองสีหรือผิวคล้ำ ก็หารองพื้นที่พอดีกับผิวของคุณได้แล้ว ที่สำคัญคือ ติดทนนานมาก และคุมมัน เพียงแคค่ใช้กระดาษซับมันก็เก็บหมด และไม่ต้องเติมแป้งรองพื้นเพิ่มเลย ใช้แค่แป้งฝุ่นอย่างเดียวก็ได้ มีจำหน่ายที่เซ็นทรัลออนไลน์

Yves Saint Laurent All Hours Full Coverage Matte Foundation

3

Revlon Color Stay 24 Hours 590 ฿

ถ้างบไม่เยอะก ็ไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้นหลักพัน เนื่องจาก เรฟล่อน ฝาดำ ให้คุณเก็บรายละเอียดงานผิวหน้าได้หมด และมีความทนพอจะรับงานเช้าไหว เข้ากับผิวสาวไทยได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่ว่นใหญ่จะเป็นรองพื้นสำหรับสาวผิวขาว และมีงานผิวดีอยู่แล้ว ถ้าสิวเยอะต้องปิดด้วยคอนซีลเลอร์ก่อน เพื่อกลบรอยสิว จะแต่งหน้าสาย ฝ. หรือ คาวาอี้ ทั้งงานเช้าและงานกลางคืน ก็ปังสุดๆ  รองรับการตบแป้งและบลัชออน ให้ติดผิวแน่นๆ ราคาช่วงโปรฯ เหลือ 400 นิดๆ เท่านั้นเอง

Revlon coloerstay ฝาดำ ภาพจาก jackmakeup.com/2016/03/03/revloncolorstay/

4

NARS Foundation Velvet Matte Skin Tint – 1,800 ฿

รองพื้นของนาร์ เป็นที่นิยมของช่างแต่งหน้า เนื่องจากมีคุณสมบัติปกปิดขั้นสูงสุด และให้งานผิวดูมันเงา ไม่แมทต์มาก หากใช้กับงานแต่งเพียงแค่ลงแป้งฝุ่นเบาๆ ก็รับกับกิจกรรมที่ต้องทำทั้งวันได้แล้ว สาวๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนใจจาก NARS เท่าไหร่ ใช้หมดขวดตลอด รูปทรงของขวดเก็บใส่กระเป๋าขึ้นเครื่องก็ไม่หก พกพาง่าย ฝาหมุนเปิดง่าย และใช้แปรงฟาวเดชั่นปัดเพื่อเกลี่ย หรือจะใช้ฟองน้ำเกลี่ยก็ได้ ไม่แห้งไว ให้ปรับแต่งผิวได้ละเอียดก่อนที่จะลงเครื่องสำอางตัวอื่นต่อไป ใครที่อยากแต่งหน้าแน่นๆ ไม่ควรพลาด NARS

5

Giorgio Armani Luminous Silk Foundation – 3,100 ฿

รองพื้นที่ดีที่สุดที่ให้ finishing look เป็นแมตต์  เหมาะสำหรับงานแต่งงานทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่ย เพราะรองพื้นไม่เปลี่ยนสี และให้งานผิวดี เหมือนมีแบบนี้มาตั้งแต่เกิด กลบรอยด่างดำไม่หมดต้องลงหลายรอบ แต่ความพิเศษคือ ให้ลุคผิวดี ดูไม่ออกเลยว่าผิวเดิมเป็นอย่างไร เป็นความลับที่ช่างแต่งหน้าใช้กัน แม้ว่าราคาของเจ้ารองพื้นตัวนี้จะแพงหน่อยแต่คุ้มค่ากับการลงทุนหากเลือกจะแต่งเอง ไม่รอช่าง ที่ค่าแต่งก็พาไป 15,000 บาทแล้ว

กลุ่ม แป้งฝุ่น หรือ แป้งพัฟ & บลัชออน

5
Laura Mercier Loose Powder – 1,600 ฿

แป้งฝุ่่นที่ซับความมันส่วนเกินออกจากรองพื้น และไม่ต้องใช้แป้งพัฟผสมรองพื้นเลย ช่วยให้หน้าดูไบร์ทขึ้น เหมือนเป็นออร่าอ่อนๆ เหมาะสำหรับงานเช้า ส่วนงานกลางคืนอาจจะต้องเว้นแป้งฝุ่นไม่ต้องลง ไม่อย่างนั้นถ่ายรูปแล้วจะออกว่าหน้าลอย ถ้าต้องการใช้นิดเดียว ซื้อแบบขนาดตลับเล็กสุดจาก konvy ก็ได้ เหลือเพียง 150 บาทเท่านั้น

6
Cute Press Ivory Retouch  359
 ฿

ถ้าต้องการแป้งพับแบบปกปิดขั้นสุด ต้อง คิวเพลส อิโวรี่ รีทัช ให้การปกปิดสูง และกันเหงื่อได้ดี ไม่แพ้แป้งราคาแพง บอกเลยว่างานกลางวันต้องรอดแน่นอน ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าสาวหรือเพื่อนเจ้าสาว แปรงคาบูกิช่วยคุณได้ แป้งจะดรอปกว่าสีผิวจริง 1 เบอร์ ถ้าหากลงลองพื้น เพราะฉะนั้นควรใช้ Primer เป็นตัวที่ทำให้เครื่องสำอางเกาะผิว ดีกว่า

แป้งรีทัช Cute Press

7
M.A.C. Loose Powder Foundation SPF5 – 1,300 ฿

นอกจากแป้งฝุ่นของป้าลอร่าแล้วก็มีตัวนี้แหละที่ทำให้ใบหน้าของคุณเนียนละเอียดสมบูรณ์ที่สุด ใช้คู่กับรองพื้น Studio FiX หน้าเนียนไม่แพ้ดารา บางรุ่นมี Counselor ปกปิดอยู่ด้านบนฝา เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับงานกลางคืนเพื่อการแต่งหน้าที่ไม่ลอย

8
Bobbi Brown Powder Foundation 2,300 ฿

สำหรับคนที่ต้องการลงแป้งพัฟเพื่อให้รองพื้นไม่เปลี่ยนสี แนะนำ บอบบี้ บราวน์ มีสี Warm และ Cool Ivory แบ่งตามสีผิว ซึ่งเป็นแป้งพัฟประจำตัวที่สาวๆ หลายคนมีอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องซื้อใหม่ก็ไ้ด ใช้ตัวนี้แหละ ปัดจบหลังจากลงรองพื้นเสร็จ อยู่ทนหลายชั่วโมงเชียว ซับออกแค่ความมันระหว่างวันเท่านั้น

10 แป้งพับ ที่ดาราใช้

 

9

Bisous Bisous 1,100 ฿

ต้องเลือกตัวที่มีกลิทเตอร์ วิ๊งๆ ราคาประมาณ 1,100 บาท ใช้สำหรับปัดเพิ่มความวิีงค์ ในตอนแต่งหน้าครั้งสุดท้าย ทาแขนหรือหลัง เพื่อให้ผิวเงา ใช้ได้กับงานกลางวันและงานกลางคืน สำหรับเจ้าสาวที่โชว์หลัง และโชว์ต้นแขน

10

Tarte Blush Bazaar บลัชหลุม 10 สี 1,600 ฿

ทาร์ต 10 หลุม ที่เป็นบลัชออนให้เลือก 10 สีแต่งหน้าเจ้าสาวและเพื่อนเจ้าสาวได้ครบทั้งขบวน โดยมีจำหน่ายที่ Sephora ที่เดยวเท่านั้น  เหมาะแก่การลงทุนซื้อเพราะนับแล้วเหลือเพีงหลุมละ 160 บาท เบาๆ เท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นโทนนู้ดน้ำตาล ชมพู ประกายอมแดง ก็จบในตลับเดียว

tarte blush bazaar

กลุ่มผลิตภัณฑ์แต่งตา

11

Mistine So Black Matte Liquid Eyeliner 190 ฿

การกรีดตาจะไม่เป็นเรื่งอยากอีกต่อไป อายไลน์เนอร์ราคาไม่แพงก็มาเป็นเครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าวันสำคัญของเจ้าสาวนี้ได้ เพราะ So Black มีความเงางาม และเก็บรายละเอียดง่าย จับง่ายถนัดมือ และที่สำคัญอยู่ทนมาก ไม่ว่าจะโดนเหงื่อหรือน้ำ จะไม่ค่อยหลุดถ้าไม่ได้เอามือถู หรือล้างออกด้วยคลีนซิ่งหรือรีมูฟเวอร์

12

Kat Von D tattoo Color Eyeliner – 900 บาท

อายไลน์เนอร์อีกตัวที่ติดทน ในระดับที่เรียกว่าเหมือนสักตาเลยทีเดียว กับผลิตภัณฑ์แบรนด์น้องใหม่ของ แคท วอน ดี รับรองว่าไม่ผิดหวัง ลองที่เคาน์เตอร์ Sephora แล้วรู้สึกได้เลยว่าแตกต่างจาก Eye Liner ปกติ งัดตาได้เต็มที่ ไม่ต้องง้อช่าง

 

Kat von d tattoo liner

13

Mistine Mascara Opendox- 149 บาท

ตัวนี้เคยเล่าให้รีวิวไปแล้ว มาสคาร่า นกยูง ตัวดังจากมีสทีน หัวแปรงเป็นเกลียวสไปรอล จึงปัดขนตาได้งอนงามเต็มที่ และที่สำคัญราคาดีมาก  150 บาท ก็เอาอยู่ได้ทั้งวัน เพราะไหนๆ ก็ต้องใส่ขนตาปลอมแล้ว ปัดขนตาจริงให้เด้งขึ้นไปดีกว่า

14

Mascara Maybelline hyper curl 169 ฿

มาสคาร่า เมเบอร์ลีน ไฮเปอร์คิ้ว เป็นอีกตัวหนึ่งที่ทำให้ขนตาเด้งขึ้นไปอีก  และมีส่วนผสมของไฟเบอร์เพิ่มความยาวของขนตาด้วย ดัดด้วยที่ดัดขนตาแล้วก็ตามด้วย Mascara Maybelline สองขั้นตอน ก่อนติดขนตาปลอมก็เอาอยู่ค่ะ ล้างออกได้ด้วยคลีนซิ่ง และ รีมูฟเว่อร์ กันน้ำ ไม่ค่อยแพ้ด้วย

15

Urban Decay Naked 3 –  2,200 ฿

จะขาดพาเลตตาได้อย่างไร Naked จาก Urban Decay หลายตัว ที่ขนาดเหมาะมือ กระทัดรัด และมีสีให้เลือกเพียบ ถ้าใครคิดว่า Naked Heat แรงไป ให้ลองใช้ Naked 1-3 แล้วจะรู้ว่า ผลิตภัณฑ์จากอเมริกานั้น เข้ากับผิวหน้าเอเชียได้อย่างไม่น่าเชื่อ และสีติดทนดีงามมาก

 

16

BSC กาวติดขนตา 120 ฿

กาวติดขนตา 2 ยี่ห้อ ที่แนะนำ ราคาไม่แพง คือ Arty และ BSC ทั้งสองแบรนด์นี้เป็นเครือเดียวกัน ติดทน ติดอยู่แน่น ไม่หลุดง่าย ไม่ทำให้แพ้ และเนื้อกาวเป็นสีดำ ทำให้ใช้แทนอายไลน์เนอร์ได้ คือ ไม่ต้องเอาอายไลน์เนอร์มาแต้มๆ อีกต่อไป เพราะว่าการติดขนตาเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่ซับซ้อน

17

ขนตาปลอม “บอกต่อ” 250 ฿

ขนตาปลอมยี่ห้อบอกต่อ มักจัดโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 2 ในราคา 250 บาท เท่านั้น  มีให้เลือกถึง 10 แบบ และลายเส้นเหมือนกับขนตาจริง เรียวเล็ก ไม่ดูปลอมเลย เป็นเคล็ดลับของน้องฉัตร ที่ใช้แต่งหน้าเจ้าสาว (แอบตามเพจบ่อยๆ)

bohtor-1

18

ขนตาปลอม Super Mom – 100 ฿

ขนตาซุปเปอร์มัม เปขนตาคุณภาพดี ราคาไม่แพง พอกับ ขนตาบอกต่อ สาวๆ หลายคนใช้ของ 2 ยี่ห้อนี้ และราคาที่ไม่แพงมา ถอดใส่ได้หลายงาน ทำให้สาวๆ ปลื้มมาก เจ้าสาวของเราเกิดกว่าใครแน่นอน

กลุ่มผลิตภัณฑ์ “ลิปสติก”

19

M.A.C. Lipstick – 850 ฿

ลิปสติกจะพลาดได้ยังไง เอาตัวที่เดินทางไกลก็เอาอยู่ อย่าง M.A.C. เครื่องหน้าจะครบ ก็ต่อเมื่อลิปสติกมาพร้อมแล้วนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นสีนู้ดกันตายอย่าง Velvet Teddy หรือ สีแดง Diva คุณขา.. ลิป MAC นี่ตัวจบแล้ว

20

NYX LIP CREAM – 299 ฿

เพื่อนเจ้าสาวที่ต้องการลิปสีรุนแรงแต่ไม่อยากโดดเด่นเกินเจ้าสาว แนะนำลิปรุ่นครีมของ NYX สีนี้สวยทุกสี เป็นเนื้อแมตต์จูบไม่หลุด กินน้ำก็ไม่หลุด นอกจากจะกินข้าวเท่านั้น ราคาเบาๆ ไม่ถึง 300 บาท ก็ได้ลิปสีหวาน จนถึงจัดจ้านกว่าใคร

 

Read More :