ads

กำจัดขนบนใบหน้า ด้วยการเลเซอร์ดีไหม ขนหายหรือเปล่า  

สวัสดีค่ะ…ผิวหน้าถือว่าเป็นสิ่งที่สาวๆอย่างเราให้ความสำคัญและใส่ใจอย่างมาก เพราะนอกจากจากจะช่วยให้แต่งหน้าให้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองอีกด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมสาวๆหันมาใส่ใจพิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ความงามมากขึ้น แต่ปัญหาที่มักกวนใจสาวๆโดยเฉพาะสาวๆที่มีประปริมาณขนที่มากกว่าปกติ แต่ขนที่ว่าเป็นขนบริเวณใบหน้า ที่ทำให้การแต่งหน้าไม่เรียบเนียน ไม่สม่ำเสมอ แถมยังเป็นคราบระหว่างวันอีกด้วย เพราะฉะนั้นสาวๆหลายคนจึงต้องการจำกัดเจ้าขนบนใบหน้า

เลเซอร์ขนหน้า แล้วรูขุมขนกระชับ ผิวหน้าดีไหม ?

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการโกนก็สามารถช่วยได้ แต่…ทราบไหมว่าการโกนทำให้ขนบนใบหน้าหายไปก็จริงแต่ทิ้งปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นคือ ผิวหน้าพัง รูขุมขนกว้าง ขนที่เกิดขึ้นมาใหม่มีความยาวและเข้มมากขึ้น แนะนำทางที่ดีควรทำการเลเซอร์ (เฉพาะขนบนใบหน้าที่มากกว่าปกติ) ไม่ว่าจะเลือกทำวิธีไหนสาวๆอย่างเราก็มักเกิดคำถามในจว่าแล้วเลเซอร์ผิวจะไม่พังหรือ ผิวจะบางไหม ขนจะหายถาวรหรือเปล่า วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ เลเซอร์ขนหน้า ดีอย่างไร ดูแลรักษายากไหม? การกำจัดขนด้วยการทำเลเซอร์นั้น ถือเป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุด แต่อาจจะมีเรื่องของค่าใช้จ่ายในการรักษาสูง แถมยังเจ็บตัวเล็กน้อย แต่เพื่อความสวยแล้วสาวๆอย่างเราก็ยอมเจ็บ

เลเซอร์กำจัดขนดีไหม ?

การกำจัดขนทั้งรากและโคนให้หายไป 80-90% สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเครื่องมือในการทำเลเซอร์ รวมไปถึงปริมาณจำนวนขนที่ต้องการกำจัด การทำเลเซอร์จะสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร หากมีการทำอย่างสม่ำเสมอไม่ใช่เพียงครั้งเดียว โดยอาศัยพลังงานความร้อนจากแสงไปทำลายรากขน แสงจะทำลายรากขนโดยเฉพาะเจาะจง เพราะรากขนมีเซลล์สร้างสีเมลาโนซัยท์ ทำหน้าที่เป็นตัวนำแสง และดูดพลังงานแสง ส่วนระยะเวลาในการกำจัดขนขึ้นกับตำแหน่ง เช่น บริเวณที่มีพื้นที่น้อยใช้เวลาเพียง 2-3 นาที ส่วนบริเวณพื้นที่กว้างอย่างแผ่นหลังใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากทำเลเซอร์แล้วเส้นขนจะค่อยๆหลุดจากผิวหนังภายใน สัปดาห์ เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ถึงการทำเลเซอร์ครั้งต่อไป ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง การโกนหรือกำจัดขนเอง หากทำการเลเซอร์ครบตามกำหนด จะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าเรียบเนียน นุ่ม รูขุมขนกระชับ ผิวหน้าใสขึ้น ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเลเซอร์กำจัดขนบนใบหน้า

ดูแลรักษาผิวหน้าหลังการกำจัดขน

  • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมที่ระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น  Retin-A, AHA  
  • หลีกเลี่ยงการออกแดด
  • ควรเลือกใช้ครีมกันแดดในบริเวณที่ได้รับการรักษา
  • งดการแต่งหน้าในช่วงแรกที่ทำการเลเซอร์
  • ดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น และลดการอักเสบของผิว
  • เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มอบความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้า
  • ทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำ เพื่อขจัดคราบสกปรกเชื้อแบคทีเรียต่างๆ
  • มาส์กหน้าก่อนนอน ช่วยให้ผิวหน้าได้พักผ่อน ซึมซาบสารประโยชน์อย่างล้ำลึก แถมยังได้ผลดีมากกว่าการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

การเลเซอร์ขนบนใบหน้า เหมาะสำหรับผุ้ที่มีปัญหาขนบริเวณดังกล่าวจำนวนมากหรือผิดปกติ แต่ถ้าหากต้องการไม่มีปัญหาเช่นนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อผิวหน้าที่สวยเรียบเนียนแต่งหน้าติด เครื่องสำอางไม่เป็นคราบระหว่างวัน อย่าลืมนะว่าการเลเซอร์ขนจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อมให้ขนหายไปอย่างถาวร พร้อมการดูแลผิวหน้าที่ถูกต้อง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ตรงกับสภาพผิวของตัวเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง