ads

สารอันตรายในลิปสติก ได้แก่ ? 

สำหรับสาวๆ ที่รักสวยรักงาม และรักการแต่งหน้าที่สุดในสามโลก! นอกจากการเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิว รวมถึงการล้างหน้าให้สะอาดหมดจด จะเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้นๆ แล้ว การเลือกเครื่องสำอางที่มีคุณภาพ บอกแหล่งที่อยู่ และมีข้อมูลสินค้าที่ชัดเจน ก็เป็นความสำคัญที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน เพราะหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมะสม นอกจากจะทำให้เสี่ยงเสียโฉมแล้ว อาจทำให้เกิดการสะสมสารอันตรายในร่างกายอีกด้วย!

ซึ่งลิปสติกถือเป็นไอเทมที่สาวหลายคน มักนิยมซื้อมากกว่า 1 แท่ง หากไม่เลือกสินค้าที่ได้คุณภาพ ความสวยที่คุณคาดหวัง ก็อาจก่อพิษร้ายได้เช่นกัน! ซึ่งหากมีสารปนเปื้อนก็ส่งผลให้เกิดอันตราย และมีผบเสียต่อสุขภาพตามมาภายหลัง!

◊ ลักษณะจากลิปสติกที่ไม่ได้คุณภาพ

ลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพ หรือผลิตมานานจนหมดอายุ จะทำให้ไขมันเกิดการเสื่อมสภาพ อีกทั้งมีกลิ่นเหม็นหืน และหากมีฉลากภาษาไทยที่ไม่ชัดเจน รวมถึงไม่มีบอกที่ตั้งของบริษัทที่ผลิต หรือไม่มีบอกวันหมดอายุ และไม่มีวันเดือนปีที่ผลิต ก็ไม่ควรซื้อมาใช้เป็นอันขาด โดยสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้คือ สีที่อยู่ในลิปสติก, สารกันแดด, สารกันเสีย รวมถึงน้ำหอม

◊ สารอันตรายในลิปสติก

ลิปสติกที่ไม่ได้คุณภาพ มักมีสารอันตราย ดังนี้

  • แอนติโมนี : มีผลทำกับระบบหลอดเลือดหัวใจ ตับ และปอด
  • สารหนู : มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง กระเพราะปัสสาวะอับเสบ ตับ และปอด นอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้เป็นโรคหลอดเลือด เบาหวาน อีกทั้งมีผลเสียกับการทำงานของกระเพาะและลำไส้ รวมถึงมีผลเสียกับหัวใจอีกด้วย
  • แคดเมียม : เป็นสารก่อมะเร็ง และทำให้เกิดผลเสียกับกระดูก และการทำงานของไต
  • แมงกานีส : ส่งผลเสียต่อระบบประสาท
  • ตะกั่ว : มีความเสียงทำให้เกิดโรคมะเร็ง และมีส่วนทำให้เป็นซึมเศร้า และเป็นสารที่ก่อให้เกิดอันตรายกับหญิงตั้งครรภ์
  • สารปรอท : ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว และมีส่วนทำลายระบบประสาท และมีไตทำงานบกพร่อง รวมถึงมีส่วนทำให้ร่างกายอ่อนล้า และทำให้สูญเสียความทรงจำ
  • Retinyl Palmitate : เป็นสารสกัดจากวิตามินเอ และเรตินอล หากสัมผัสกับแสงแดด มีส่วนทำให้เกิดผลกับ DNA ภายในร่างกาย และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
  • Tocopheryl Acetate : เป็นสารที่มีส่วนผสมขอกรดแอซีติค และโทโคฟีรอล โดยเป็นสารที่ไม่มีผลร้ายต่อร่างกาย แต่มีส่วนทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณริมฝีปากเช่นกัน
  • Petrolatum : มีส่วนผสมของสาร PAHS หรือ Polycyclic aromatic hydrocarbons ซึ่งเป็นสารอันตราย มีส่วนทำให้ร่างกายเป็นพิษ

◊ สารในลิปสติกที่ควรหลีกเลี่ยง 

เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับสารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงการซื้อลิปสติกที่มีสารอันตรายดังต่อไปนี้เป็นส่วนประกอบ

⇒ สารกันเสีย 
เป็นสารที่ช่วยรักษาคุณภาพของลิปสติก ไม่ให่บูดหรือหมกดอายุ โดยมีทั้งสารกันเสียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย โดยสารที่เป็นอันตราย คือ Parabens, Terpenes, Phenoxyethanol, Benzyl Benzoate, และ BHT

⇒ น้ำหอม
น้ำหอมมีส่วนทำให้เกิดการระะคายเคืองได้ โดยส่วนผสมของ Phthalate มีความเสี่ยงก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

เพื่อความสวยที่ปลอดภัยควรเลือกลิปสติกที่มีคุณภาพ มีวันหมดอายุและแหล่งผลิต รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมที่จัดเจน โดยสารที่มาจากธรรมชาติเป็นสิ่งที่มีความปลอดภัยมากที่สุด อาทิ ขี้ผึ้ง Candelilla Wax, Carnauba wax สกัดมาจากใบของต้นปาล์มคาร์นูบ้า, น้ำมันอะโวคาโด หรือน้ำมันมะพร้าว ที่สำคัญห้ามใช้เครื่องสำอางหมดอายุเป็นขาด เนื่องจากเป็นสิ่งที่เสื่อมคุณภาพลงแล้ว!

การเลือกลิปที่มียี่ห้อ รวมถึงคุณภาพดี และแหล่งผลิตที่ชัดเจน คือตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด! โดยลิปสติก Yadah Be My Lip Lacquer เป็นลิปสติกเนื้อแมท ที่มาพร้อมเม็ดสีชัด ติดทนนาน มอบความสวยเป๊ะตลอดวันไม่มีดรอป อีกทั้งยังคงมอบความชุ่มชื่นแก่ผิวได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีให้เลือก 4 สีโทนชมพูแดง ที่พร้อมครีเอทลุคสวยได้อย่างไม่ซ้ำวัน!

และเพื่อความบำรุงริมฝีปากได้อย่างล้ำลึก ญาดา ลิปบาล์ม  YADAH LOVELY LIP TINT STICK พร้อมมอบความชุ่มชื่นแก่ริวฝีปาก ไม่มีความแห้งกร้านหรือริมฝีปากเป็นขลุยมาทำให้เกิดความกังวลใจแน่นอน สามารถสั่งซื้อได้ที่ Yadah Thailand หรือที่ Shopee

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม