ads

รวมวิธีปกป้องผิวหน้าจากสิวผด ดังนี้….

ปัญหาเรื่องสิวๆ ถือเป็นิสิ่งที่ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงได้ และถึงแม้ต่อให้ดูแลผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะสม ก็มีส่วรทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ รวมถึงมีสิวขึ้นเช่นกัน อีกทั้งสภาพอากาศภายนอก ก็มีมลภาวะที่เสี่ยงทำร้ายผิวหนักมากอีกด้วย! เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรหาวิธีป้องกัน และรับมือให้เรื่องสิวๆ ในทุกสถานการณ์

และ “สิวผด” ก็เป็นหนึ่งในปัญหาชวนปวดหัว ที่ใครหลายคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เช่นกัน! เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน จึงทำให้เกิดสิวผดได้ง่าย โดยมักเกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนมากจะเกิดบริเวณหน้าผาก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นผื่นขนาดเล็ก และมีตุ่มใส มักจะแสดงอาการในช่วงบ่ายที่มีแดดร้อนจัด

♥ รู้ไหม่ว่า…สิวผด เกิดจากอะไร ?

⇒ เกิดจากสาภาพอากาศร้อน 
เมื่อสภาพอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลง รวมถึงมีอากาศร้อนจัด จะทำให้ต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้ จึงเป็นสาเหตุเกิดตุ่มขนาดเล็ก นั้นก็คือสิวผด! แต่เมื่ออากาศเย็นลงสิวผิดจะุหายไป และจะกลับมาอีกครั้งในช่วงบ่สยที่อากาศร้อนจัด

⇒ เกิดจากยีนส์ P. ovale 
P. ovale เป็นยีนส์เกิดจากมลภาวะ มีส่วนทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักในช่วงที่อากาศร้อน ส่งผลให้เกิดความมันส่วนเกิน และเกิดสิวผดในเวลาต่อมา

⇒ เกิดจากมลภาวะภายนอก 
ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะสิ่งแวดล้มทางน้ำ หรือทางอากาศ ล้วนมีส่วนทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสิวตามมาไม่รู้จบ!

⇒ เกิดจากอาการแพ้
การแพ้เงื่อ หรือแพ้น้ำ รวมถึงแพ้อากาศ ก็มีส่วนทำให้เกิดสิวผดได้เช่นกัน

⇒ ใช่ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว 
การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุง หรือเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผด

⇒ ล้างหน้าด้สนน้ำอุ่น
การล้าางหน้าด้วยน้ำอุ่นอย่างสม่ำเสมอ มีส่วนทำให้เกิดสิวผดที่ไม่พึงปรารถนา

⇒ สัมผัสผิวหน้าแรงเกินไป
การสครับผิว หรือเช็ดถูกหน้าแรงๆ มีส่วนทำให้เกิดสิวอุดตันเช่นกัน

⇒ อุปกรณ์แต่งหน้าไม่สะอาด 
เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวผด หรือปัญหาสิวอื่นๆ ควรล้างอุปกรณ์แต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็นแปรง หรือพัฟให้สะอาด

⇒ พักผ่อนไม่เพียงพอ 
การนอนดึก หรือพักผ่อนน้อย ก็มีส่วนทำให้เกิดสิวผด

⇒ ร่างกายไม่แข็งแรง
ภูมิคุ้มในร่างกายที่อ่อนแอ ก็ส่งผลทำให้เกิดปัญหาสิวผดได้

ถ้าไม่อยากต้องเผชิญหน้ากับสิวผดแบบไม่รู้จบ หรือมีอาการที่บานปลายอัพเลเวลสูง! เรามีวิธีการป้อง และรักษาสิวผดที่เกิดขึ้นมาแชร์

⇒ ไม่เอามือสัมผัสหน้า
การเอามือที่เผชิบกับมลภาวะภายนอก ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายมาสัทผัสผิวหน้า คือชนวนเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวผด รวทถึงปัญหาสิวอื่นๆ ตามมาภายหลัง โดยควรหลีกเลี่ยงการแคะ แกะเกา หรือลูบไล้หน้าบ่อยๆ

⇒  ทำความสะอาดผิวหน้าให้ถูกวิธี 
หลายคนคิดว่าการล้างหน้าบ่อยๆ จะช่วยทำให้สะอาดหมดจด แต่หารู้ไม่ว่า…เป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับผิวตามมาภายหลัง! โดยเป็นสิ่งที่ไปกระตุ้นให้เกิดสิวผด เพราะฉะนั้นควรล้างหน้าไม่เกิน 2-3 ครั้งต่อวัน รวมถึงหลีดล้างการล้างหน้าด้วยสบู่ หรือน้ำอุ่น

⇒ เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว
เพื่อยับยั้งไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุง และเครื่องสำอางที่อ่อนโยน ไร้สารสกัดที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือเกิดอาการแพ้ โดยครีมที่มีส่งผลทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองคือ  Retinoic acid, Benzoyel peroxide AHA และ BHA

⇒ ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน
ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน รวมถึงหากมีความจำเป็นต้องอยู่ในที่โล่งแจ้งตลอดวัน แนะนำให้ทาครีมกันแดดซ้ำ 1-2 ครั้ง โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่าSPF 15 PA+++ และสามารถควบคุมความมันได้ดี

⇒ ทานผัก-ผลไม้
การทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยสร้างแร่ธาตุ Zinc (สังกะสี) ที่ช่วยทำให้ผิวมีความแข็งแรง รวมถึงดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อเติมความชุ่มชื้นภายในร่างกาย

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากได้มีสิวผดที่เกิดจากเชื่้อยีสต์ ต้องใช้ยาที่อยู่ในการควบคุมของแพทย์ และอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยป้องกันสิวผดได้คือ การพักผ่อนนอนหลับที่เพียงพอ รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่อ่อนโยนต่อผิว โดยมาส์กหน้า YADAH มาพร้อมสารสกัดจากธรรมชาติ เหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่าย พร้อมมอบผิวสวยกระจ่างใส ไร้เรื่องสิวๆ มากวนใจ! สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ yadahthailand ที่ Shopee ที่ Konvy และที่ Hej Street
 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม