เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะ ช่วยแก้ปัญหาหน้ามันได้ถาวร!

ฉันเกลียดหน้ามัน! สาวๆ ที่ต้องเผชิญกับสภาวะที่หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน เครื่องสำอางแทบไหลมากองรวมกันเผลอๆ เป็นคราบให้เสียความมั่นใจ เป็นต้องมีความรู้สึกเดียวกันคือ เกลียดความมันบนใบหน้านี้เสียเหลือเกิน!

และยิ่งสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าวด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้หน้ามันหนักมากขึ้นอีกหลายเท่า ต่อให้สรรหามากี่วิธีก็แก้ปัญหานี้ไม่ได้เสียที ซึ่งนั้นอาจเป็นเพราะหลายคนยังไม่ทราบที่มาของปัญหาอย่างแท้จริง จึงมีส่วนทำให้แก้ปัญหาไม่ถูกจุด โดยสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หน้ามัน คือ

◊ ทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล รวมถึงของมันเยอะ

คนที่ชอบทานอาหารที่มีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล มันมันมากเกินไป จะเกิดการสะสมของไขมันส่วนเกินภายในร่างกาย ทำให้ไปกระตุ่นต่อมให้ผลิตไขมันออกมามากเกินความจำเป็น อีกทั้งคนที่ขาดวิตามิน B2 ก็สีส่วนทำให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ และเร่งสร้างน้ำมันที่ออกมามากเกินไป

◊ การแต่งหน้าทุกวันโดยไม่หยุดพัก

การล้างเครื่องสำอางที่ผิดวิธี เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเกินไป และอีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่ควรมองข้ามคือการแต่งหน้าทุกวัน โดยที่ไม่ให้หน้าได้พักหายใจ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักมาก และทำให้ผิวหน้ามันเช่นกัน

◊ ล้างหน้าบ่อยเกินไปหรือเปล่า ?

การล้างหน้าบ่อยทำให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีถือเป็นความเชื่อที่ผิด! เนื่องจากการล้างหน้ามากเกินความจำเป็นจะทำให้สูญเสียมอยส์เจอร์ไรเซอร์ จึงทำให้ผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทน นอกจากนี้การใช้โฟมล้างหน้าแรงๆ ก็มีส่วนทำให้ผิวแห้ง จากนั้นร่างกายก็จะผลิตน้ำมันขึ้นมาเยอะขึ้น ทำให้ผิวหน้ามันเยิ้มยิ่งเข้าไปอีก

นอกจากปัญหาหน้ามันแล้ว หลายคนยังต้องเผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้างที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากพันธุกรรม โดยคนในครอบครัวมีปริมาณเพศชายสูง หรือมีต่อมไขมันที่ใหญ่ และอีกหนึ่งสาเหตุคือพฤติกรรมการใช้ชีวิตในประจำวัน ซึ่งการดื่มน้ำน้อย สครับผิวหน้า รวมถึงล้างหน้าบ่อยเกินไป ส่งผลให้ผิวหน้าแห้ง นอกจากนี้การอดนอน หรือไม่ทาครีมกันแดดก็เป็นสาเหตุสำคัญเช่นกัน

◊ รูขุมขนกว้างแก้ได้จริงหรือ ? 

ถึงแม้จะไม่ทำให้รูขุมขนกว้างหายไปได้อย่างถาวร แต่! ก็สามารถแก้ไขให้เล็กลงได้ ด้วยวิธีเหล่านี้

  • ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ให้ออกไปใบหน้าและรู้ขุมขน และไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้ง
  • นำน้ำแข็งก้อนมาถูวนบนใบหน้า โดยเน้นบริเวณ T-zone ถูกครั้งละประมาณ 30 นาที เป็นประจำ จะช่วยทำให้หน้ากระชับ และรูขุมขนเล็กลง
  •  การสครับผิวจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว โดยควรทำ 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์
  • ใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวหลังจากที่ล้างหน้าเสร็จ จะช่วยลดสิ่งอุดตันได้เป็นอย่างดี

◊ “หน้ามัน” แก้ปัญหาอย่างไร ? 

  • ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม ซึ่งควรล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยเลือกใช้โฟม หรือสบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว จากนั้นเช็ดหน้าเบาๆ เพราะหากทำรุนแรงเกินไป ก็ส่งผลทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาได้เช่นกัน
  • ใช้ทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดหน้าจะช่วยชะลอการทำงานของต่อไขมันได้ รวถถึงผลิตน้ำมันออกมาน้อยลง
  • โทนเนอร์เป็นผลิตที่ช่วยแก้ปัญหาหน้ามันได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งช่วยกำจัดสิ่งสกปรก รวมถึงเครื่องสำอางที่ติดอยู่บนผิวหน้าได้อีกด้วย
  • กระดาษซับมันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ตอบโจทย์สำหรับคนหน้ามัน โดยจะช่วยซับความมันส่วนเกิน และไม่ทำให้ผิวแห้ง
  • มาส์กหน้ามีส่วนช่วยลดความมันบนใบหน้า และมอบผิวนุ่มชุ่มชื่นไม่ขาดน้ำ

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง อาจไม่มีวิธีใดที่ทำให้หายขาด แต่สามารถช่วยบรรเทาให้ดีขึ้นได้ เพียงหมั่นดูแลรักษาความสะอาดผิวหน้า รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว โดย Yadah แบรนด์เครื่องสำอางจากเกาหลี มาพร้อมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ตอบโจทย์สำหรับสาวไทย โดยมีแผ่นมาส์กหน้าที่พร้อมคืนความสดชื่นแก่ผิว และมอบผิวสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีสำอางออแกนิคเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่าย รับรองว่าเพียงครั้งแรกที่ได้ลองใช้ก็ประทับใจไม่รู้ลืม

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ รีวิวลิปทินท์ Yadah คอลเลคชั่น Lovely Lip Tint Stick มอบความชุ่มชื่นตลอดวัน

⇒ YADAH Air Powder Pact แป้งแต่งหน้าไปเรียน ไม่ให้ครูจับได้

⇒ รีวิว แผ่นมาส์กหน้า จาก Yadah แบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังจากเกาหลี

⇒ รีวิว 5 เครื่องสำอาง Yadah ที่สาวเกาหลีคอนเฟิร์มว่าเลิศ!