สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจจัย…ดังนี้!

คุณกำลังประสบกับปัญหาผิวหน้าแห้งเป็นขลุยอยู่ใช่ไหม ? ซึ่งไม่ว่าจะสรรหาครีมบำรุงผิวที่ดีที่สุดตัวไหนมารักษา ก็ไม่อาจทำให้ความแห้งเหล่านี้หายไปแบบถาวร หนำซ้ำยังส่งผลทำให้ผิวหน้าไม่เรียบแนียนแต่งหน้าออกมาไม่สวยดั่งใจเสียเลย! ทั้งนี้ทั้งนั้น อาจเป็นเพราะแก้ปัญหาผิวหน้าแห้งไม่ตรงจุด รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า เพื่อป้องกันไม่ปัญหาผิวหน้าแห้งกลับมาทำให้เกิดความกังวลใจอีกครั้ง เรามีต้นเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง รวมถึงวิธีที่ช่วยฟื้นฟูผิวจากความแห้งกร้านมาบอก

◊ ผิวหน้าแห้งเกิดจากสาเหตุอะไร ? 

สาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจจัย รวมถึงสภาพอากาศที่หนาวเย็นก็ส่งผลทำให้ผิวแห้งเช่นกัน นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงการเลือกใช้ครีมที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว โดยตัวการที่ทำให้ผิวแห้ง มีดังนี้

⇒ อาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ส่งผลทำให้ผิวแห้งสุดๆ ดังนั้นหลังจากอาบน้ำเสร็จควรทาครีมบำรุง หรือใช้มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อมอบความชุ่มชื่นแก่ผิว

⇒ อากาศแห้ง 

หากอุณภูมิลดต่ำลงก็ส่งผลให้ความชื่นลดลงไปด้วย จึงทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และมีความแห้งกร้าน ซึ่ง การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานก็มีส่วนทำให้ผิวแห้งจาดน้ำเช่นกัน

⇒ การเช็ดตัว 

การเช็ดตัวที่ถูกต้องคือ เช็ดให้พอหมาดเพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื่น เพราะหากเช็ดตัวแห้งสนิทเกินไป ก็ส่งผลทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน

⇒ สบู่ก้อนรักษาสิว

สบู่ก้อนที่มีคุณสมบัติรักษาสิว มีส่วนทำให้ผิวแห้งขาดน้ำเช่นกัน เนื่องจากสบู่ก้อนจะชำระความมันรวมถึงความชุ่มชื่นบนในหน้าออกไปจนหมด

⇒ การถูขี้ไคล

การถูขี้ไคลนอกจากจะขัดคราบต่างๆ ออกไปแล้ว ยังมีส่วนทำให้ผิวแห่งตึงอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ทุกครั้งหลังจากอาบน้ำเสร็จ เพื่อเติมความชุ่มชื่นแก่ผิว

⇒ มีอาการระคายเคือง

อาการแพ้ที่ส่งผลทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง มีส่วนทำให้ผิวแห้งเช่นกัน ซึ่งถ้าหากมีผิวบอบบางแพ้ง่าบยควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสารเคมีที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง

⇒ พฤติกรรมการใช้ชีวิต 

การเลือกทานอาหารที่ที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการดูดบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานน้ำน้อยก็มีส่วนทำให้ผิวแห้งเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับผิวมากที่สุด

ถ้าอยากบอกลาผิวแห้งกร้าน และลอกเป็นขลุยแบบถาวร ควรใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เน้นให้ความชุ่มชื่น รวมถึงใส่ใจดูแลตัวเองอย่าวสม่ำเสอมอ ดังนี้

  • ดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว เพื่อเติมน้ำแก่ผิวให้กลับมมาชุ่มชื่น
  • พอกหน้าด้วยน้ำผึ่งก่อนนอน โดยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ซึ่งน้ำผึ้งมีสรรพคุณสามารถช่วยลดปัญหาผิวแห้งกร้านได้ดี
  • นำน้ำมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวมานวดหน้าประมาณ 3-5 นาที เพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาชึ่มชื่นอีกครั้ง

นอกจากนี้การบำรุงหน้าด้วยมาส์กแผ่นที่มีคุณสมบัติช่วยมอบความชุ่มชื่นแก่ผิว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ตอบโจทย์ โดยมาส์กหน้า Soothing Jelly Pack ซองสีเขียว จาก Yadah แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลี

มาพร้อมคุณสมบัติที่พร้อมปรับสภาพผิวหน้า พร้อมคืนความชุ่มชื่นไม่มีความแห้งกร้านมาทำให้กังวลใจอีกต่อไป สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Yadah Thailand

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ ช้อป ! Yadah แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีน้องใหม่ ที่ เว็บไซต์ Yadah Thailand

⇒ รีวิว แผ่นมาส์กหน้า จาก Yadah แบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังจากเกาหลี

⇒ รวมวิธีบํารุงผิวหน้าแบบธรรมชาติ