ads

หลีกเลี่ยงพฤิกรรมเสี่ยง! ที่ก่อให้เกิดอันตรายจากรังสียูวี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารังสี UV เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้แม้แต่วินาทีเดียว! เนื่องจากเป็นสิ่งที่วนเวียนอยู่รอบตัว และไม่ได้แต่ในเฉพาะแสงจากดวงอาทิตย์เท่านั้น คอมพิวเตอร์ หลอดไฟ หรือโทรทัศน์ ล้วนมีรังสียูวีเป็นส่วนประกอบเช่นกัน โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นสิ่งที่ส่งผลเสียแก่ผิว และเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

เพราะฉะนั้นถึงไม่โดนแดดก็มีความเสี่ยงผิวคล้ำเสีย! หากใช้ชีวิตประจำวันอยู่กับเทคโนโลยีที่ปล่อยรังสี UV โดยเราได้รวบรวมผลเสียจากรังสียูวีมาบอก ดังนี้

◊ รังสี UV จากแสงแดด 

ถือเป็นสิ่งที่ใครหลายคนต่างเป็นกังวล และพยายามลบเลี่ยงไม่ให้เผชิญกับแสงแดด เนื่องเป็นตัวการที่ทำให้ผิวเสียคล้ำแดด และมีความหมองคล้ำ อีกทั้งยังมาพร้อมกับกระ ฝ่า รวมถึงรอยเหี่ยวย่นที่ไม่พึงประสงค์! นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย โดยแสงแดดในเวลาตั้งแต่ 10.00 – 14.00 น. ถือเป็นช่วงที่อันตรายที่สุด แต่ในทางกลับกันใช่ว่าแสงแดดจะให้โทษเสมอไป เพราะช่วงเวลา 06.00 – 08.00 น. และแสงแดดตอนเย็นหลัง 16.00 น. มีวิตามินดีที่ช่วยในการดูดซับแคลเซียม และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย 

◊ รังสี UV จากหลอดไฟ 

ถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน โดยหลอดไฟหยางชนิดส่งผลเสียต่อผิวที่แตกต่างกัน ดังนี้

⇒ หลอดไฟฮาโลเจน 
เป็นชนิดหลอดไฟที่มีความเข้มข้นสูง และมีสีที่ใกล้เคียงกับแสงแดด จึงทำให้มีรังสียูวีในระดับสูง ส่งผลทำให้เกิดอันตรายแก่ดวงตา

⇒ หลอดไฟยูวีฆ่าเชื้อโรค 
เป็นประเภทไฟที่ใช้ในสภานที่โรงพยาบบาลเพื่อทำการฆ่าเชื้อ โดยมีส่วนทำให้ผิวหนังไหม้  หรทอเยื่อบุตาอักเสบ

⇒ หลอดไฟแบล็กไลท์ 
มีอันตรายที่น้อยที่ต่อร่างกาย เนื่องจากไม่ได้เคลือบฟอสฟอรัสไว้ด้านในหลอด จึงทำให้ไม่ส่งผลเสียเมื่อเปิดใช้งานในที่มืด

⇒ หลอดไฟ LED
เป็นประเภทหลอดไฟที่ให้แสงสวาางจากการเครื่อนที่ของอิเล็กตรอนในเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งไม่มีรังสียูวีที่ส่งผลดเสียต่อร่างกาย

⇒ หลอดไฟแบบไส้ 
เป็นหลอดไฟมีแสงสีเหลืองอมส้ม โดยกระแสไฟวิ่งผ่านไส้จากทังสเตจที่ทำให้เกิดความร้อน โดยเป็นประเภทที่มีอายุการใช้งานที่ต่ำ และมีรังสียูวีที่ต่ำเช่นกัน จึงไม่ส่งผลกรทบต่อผิว หรือสุขภาพมากนัก

⇒  หลอดไฟฟลูโอเรสเซนท์
มีสารเรืองแสงที่ช่วยดูดซับรังสียูวี ไม่ส่งอันตรายต่อผิว หรือสุขภาพ

◊ รังสี UV จากเครื่องถ่ายเอกสาร

ประเภทหลอดไฟที่อยู่ในเครื่องถ่ายเอกสารคือหลอดฟลูออเรสเซนท์ ที่ส่งผลทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณดวงตา ปวดตา รวมถึงมีอาการปวดศรีษะ นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อผิวคือทำให้เกิดฝ่า และกระอีกด้วย

◊ รังสี UV จากหน้าจอโทรทัศน์ 

รังสียูวีจากหน้าจอโทรทัศน์นอกจากส่งผลเสียแก่ดวงตาแล้ว ยังมีส่วนทำให้ผิวหมองคล้ำอีกด้วย อีกทั้งการปิดไฟดูทีวียังมีส่วนทำให้เป็นการรับรังสีที่มากขึ้นอีกด้วย

◊ รังสี UV จากจอคอมพิวเตอร์ และหน้าจอโทรศัพท์

 การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานาน มีส่วนทำให้สายตามีความปิดปกติ รวมถึงมีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนล้า 

ถ้าไม่อยากสุขภาพแย่ รวมถึงผิวเสียจากการถูกทำร้ายของรังสียูวี ควรหลีกเลี่ยงพฤิกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตรายจากรังสียูวี ที่สำคัญคือควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันผิวคล้ำเสียจากแสงแดด

โดยครีมกันแดด Yadah เป็นไอเทมที่ตอบโจทย์ มาพร้อม SPF 50+ PA+++ ที่ป้องผิวจากรังสียูวีได้อยู่หมัด อีกทั้งเป็นกันแดดแบบเนื้อเจล SUN SLUSH ที่ช่วยมอบความชุ่มชื่น และซึมลงสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน และไร้ปัญหาเรื่องการเป็นคราบ สามารถหาสั่งซื้อได้ที่ Yadah Thailand หรือที่ Shopee

 ♦ คลิกอ่านบความน่าสนในเพิ่มเติม