ลิปสติกมีสารอะไรอันตรายอะไรบ้าง ? 

ริมฝีปากสวย น่าจุ๊บ ถือเป็นสิ่งที่สาวๆหลายคนต้องการ แถมยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับสาวๆ จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นสาวๆหลายคนเลือกบำรุงริมฝีปากเป็นพิเศษทั้งการมาส์กปาก การสครับ เป็นต้น ในปัจจุบันลิปสติกมีหลากหลายแบรนด์มากให้เลือกใช้ แต่ละแบรนด์มีคุณสมบัติ และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แถมยังช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับสาวๆ พร้อมทั้งยังครีเอทลุคได้ตามที่ต้องการ การเลือกลิปสติกดีๆสักแท่งไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่สาวๆจะต้องเลือกลิปสติกที่ไม่มีสารอันตรายเจือปน

เลือกลิปสติกแบบไหนดี ไม่มีสารอันตราย

นอกจากนี้ลิปสติกยังช่วยมอบาความโดดเด่นให้กับใบหน้า อีกทั้งยังเพิ่มเสน่ห์ให้กับสาวๆด้วย สารเคมีที่อยู่ในลิปสติกสามารถทำร้ายผิวบริเวณริมฝีปากได้ง่ายๆ ทั้งความหมองคล้ำ แห้ง แตก ทำให้ริมฝีปากไม่เรียบเนียน วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ ริมฝีปากสวย น่าจุ๊บ เลือกลิปสติกแบบไหนดี ไม่มีอันตราย เพื่อให้สาวๆได้หลีกเลี่ยงการเลือกซื้อลิปสติกที่มีสารเคมี อีกทั้งยังไม่ต้องมีริมฝีปากแห้งแตก เรามาดูกันว่าในลิปสติหมีสารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง

สารกลุ่มเรตินอยด์ส์ (Retinoids)

กรดวิตามินเอ , เรตินัลดีไฮด์ และเรตินิล พัลมิเทต ควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นสารสังเคราะห์วิตามินเอ ที่มีการได้รับอนุญาตให้ใช้ในยาเท่านั้น แต่ก็ยังมีผู้ผลิตบางรายมีการนำมาใช้ พร้อมทั้งยังมีการกล่วออ้างว่า ช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วมีการใส่เพียงเล็กน้อยเพื่อเป็นการเพิ่มความคงตัวในตัวลิปสติก ที่สำคัญเลยนั้นยังมีสารที่มีปฏิกิริยาต่อแสงแดด ทำให้ส่งผลร้ายต่อ DNA เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

สารสังเคราะห์วิตามินอี (Tocopheryl Acetate)

สารที่ใช้เพื่อเป็นการเพิ่มความคงตัวให้กับผลิตภัณฑ์ เป็นสารคล้ายกับสารกลุ่มเรตินอยด์ส์ ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้ว่ามีอันตรายมาก สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายหากมีการใช้เป็นประจำต่อเนื่องจะส่งผลให้ริมฝีปากระคายเคือง ผิวแห้ง แตก และเป็นขุย เมื่อทาลิปสติกก้ไม่เรียบเนียน

สารกันเสีย 

สารชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มพาราเบน เช่น เมทิลพาราเบน สารกันหืน และ BHA เพราะทำให้ส่งผลต่อการระบบอวัยวะในร่างกาย ทำให้ผู้ที่ได้รับสารไปรู้สึกอาเจียน หายใจไม่ออก

สารสกัดจากน้ำมันในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม

สารที่ช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้น ดูดซับส่วนผสมของลิปสติก อาทิ มิเนรัล ออยล์ , ปิโตรเลียม เจลลี่ , ไซลีน , โทลูอีน เป็นต้น แต่ทราบหรือไม่ว่าสารตัวนี้เสี่ยงอันตรายต่อผิว เกิดสิวอุดตัน ผิวระคายเคือง

ตะกั่ว และ ปรอท 

เป็นสารที่สรางความอนตรายต่อผิวได้ โดยเฉพาะสาวที่ตั้งครรภ์ เพราะจะมีการกระทบต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย แถมยังเสี่ยงแต่การเป็นมะเร็ง ส่งผลกระทบไปยังระบบประสาท การทำงานของไต

สารอันตรายดังกล่าวพบบ่อยอย่างมากในสินค้าจำพวกเครื่องสำอาง ความสวยความงามต่างๆ ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีสารเคมีต่างๆ เพราะจะได้ไม่ส่งผลอันตรายกับเรา การเลือกลิปสติกก็เช่นกัน หากไม่อยากมีริมฝีปากแห้ง แตก หมองคล้ำ ควรดูให้ดีก่อนว่าลิปสติกที่เราใช้เชื่อถือได้ไหม เป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับหรือเปล่า หากยังไม่แน่ใจว่าเลือกลปสติกแบบไหนดี แนะนำ BE MY LIP LACQUER เพื่อที่จะได้ลิปสติกที่นุ่ม ชุ่มชื่น มอบความสวยโดดเด่น มีเนื้อสัมผัสบางเบา เม็ดสีชัดเจน

: บทความที่เกี่ยวข้อง