ads

ช่วยด้วย ! ผิวหน้าพัง แพ้สเตียรอยด์ ทำไงดี 

ส เ ตี ย ร อ ย ด์ จัดเป็นสารที่สาวๆหลายคนกลัวและระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าอย่างมาก ซึ่งสเตียรอยด์พบได้จากการใช้ครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างเช่น ครีมหน้าใส หน้าเด้ง ที่เห็นตามโซเซียลต่างๆ แถมยังเห็นผลเร็วเกินไป โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ขายที่รับครีมมามักไม่ทราบว่าตัวเองได้ครีมที่มีสเตียรอยด์ เพราะฉะนั้นผู้ที่รับโทษของสารสเตียรอยด์ก็คือผู้ใช้ครีม นอกจากนี้สเตียรอยด์ยังเป็นสารต้องห้ามตามพรบ.เครื่องสำอาง หากมีการตรวจสอบว่ามีการใส่สารสเตียรอยด์มากเกินกำหนด ประกอบการจะได้รับโทษตามกฎหมายกกำหนด

ผิวแพ้สเตียรอยด์ เป็นไง ดูแลรักษายากไหม ?

เพราะฉะนั้นสาวๆที่กำลังหลงเชื่อซื้อครีมตามแหล่งช้อปปิ้งที่ไม่มีการรับประกัน หรือ โซเซียลต่างๆ ระวังผิวหน้าจะพัง แถมยังรักษายาก ผิวหน้าพัง ขาดความมั่นใจ เพราะผิวที่โดยสารสเตอรอยด์ ทำให้โครงสร้างผิวหนังชั้นหนังแท้หลวมบาง คอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย ทำให้ผิวหนังชั้นหนังกำพร้าก็บางลง การสร้างเซลล์ใหม่หยุดชะงัก ผิวอ่อนแอไม่มีการปกป้องเชื้อโรค สารก่อการแพ้จึงซึมลงไปใต้ผิวมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง เกิดปัญหาสิว แผลแห้งช้า รักษานาน การสร้างเนื้อเยื่อใหม่เส้นเลือดใหม่ผิดปกติไปหมดแต่…หากสาวๆที่เผชิญกับผิวแพ้เตียรอยด์ ไม่ต้องเศร้าไป เพราะทุกปัญหามีทางออก วันนี้เรามาพร้อมกับ ผิวแพ้สเตียรอยด์ดูแลอย่างไร มีวิธีไหม? แถมยังเป็นวิธีดูแลรักษาแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แถมยังต้องอาศัยความสะอาดเป็นหลัก

วิธีดูแลผิวแพ้สเตียรอยด์

  • เมื่อทราบว่าผิวหน้าของตัวเองมีการติดหรือผิวแพ้สเตียรอยด์ ให้สาวๆสังเกตว่าใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าอะไรอยู่ หากทราบแล้วให้เลิกใช้ทันที หรือทิ้งไปเลยก็ได้ (เมื่อมั่นใจว่าเป็นตัวนี้)
  • หลังจากนั้นให้สาวๆทำการหยุดแต่งหน้า เพื่อพักหน้า และลดปัญหาผิวหน้าได้รับสารเคมีมากเกินไป
  • เมื่อหยุดใช้ครีมแล้ว อย่าลืมว่าทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นน้ำแร่ โฟมล้างหน้า เป็นต้น เพราะผิวอาจเกิดอาการแพ้มากขึ้น
  • ผิวหน้าจะมีการลอกสารออกมา ทำให้ผิวลอกและแพ้ง่าย
  • ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้น ห้ามอุ่นหรือเย็นจัด
  • ห้ามขัดหน้าโดยเด็ดขาด เพราะผิวช่วงนี้จะมีการแพ้ และบางมาก
  • กดแกะสิวโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผิวอักแสบ เชื้อโรค สารก่อการแพ้จึงซึมลงไปใต้ผิวมากกว่าปกติ

ผิวแพ้สเตียรอยด์ ถือว่าเป็นปัญหาที่สาวๆอย่างเรากังวลใจอย่างมาก แถมยังทำให้ขาดความมั่นใจ อีกทั้งการรักษายังมีค่าใช้จ่ายสูง เพราะฉะนั้นเมื่อรักษาหายแล้วให้สาวๆเลือกใช้ครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง มีความอ่อนโยน มอบความชุ่มชื่น แถมยังไม่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้มากยิ่งขึ้นแนะนำ Yadah Pure Green Moisturizing Creamตัวช่วยบำรุงผิวให้นุ่ม ชุ่มชื่น อ่อนโยน ด้วยสารสกัดจากนมผึ้ง  กระบองเพชร และถั่วเหลือง วิตามินอีกมากมาย เพื่อผิวสวยกระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

: บทความที่เกี่ยวข้อง