ads

ผิวแพ้ง่าย ดูแลผิวหน้าอย่างไร ใช้ครีมบำรุงผิวแบบไหนดี 

สวัสดีค่ะ…หากพูดถึงเรื่องสภาพผิวหน้าของแต่ละคน แน่นอนว่าย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เพราะต่างคนต่างก็มีสภาพผิวหน้าที่แตกต่างกันออกไปอย่างเช่น ผิวมมัน ผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำ เป็นต้น โดยแต่ละประเภทก็มีการเลือกใช้ผลิตภัณพ์ที่ไม่เหมือนกันทั้งการดูแล การบำรุง หรือแม้แต่การเลือกเครื่องสำอาง เพราะหากไม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามสภาพผิวหน้าของตัวเอง อาจทำให้ปัญหาผิวที่กำลังเผชิญอยู่ กลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมา ดังนั้นสาวๆทั้งหลายที่เป็นสาวผิวแพ้ง่าย อย่ารอช้าที่จะหันมาดูแลผิวของตัวเองอย่างตรงจุด

ครีมบำรุงผิวแบบไหน ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

สาวผิวแพ้ง่าย ! ถือเป็นปัญหาผิวที่ยากพอควร เพราะไม่ว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ ก็ต้องใส่ใจเลือกเป็นพิเศษ เพราะหากไม่เลือกดูให้ดี ผิวหน้าของเราอาจจะแพ้ ระคายเคืองได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมาพร้อมกับ ผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างไร ? เพื่อให้สาวๆได้ทำการดูแลผิวหน้าของตัวเองอย่างตรงจุด พร้อมแก้ไขผิวหน้าให้กลับมาดูชุ่มชื่น กระจ่างใส่อีกครั้ง คราวนี้สาวๆได้มีผิวหน้าที่ดีอย่างหน้า แถมยังกล้าเผชิญหน้า ท้าทุกมลภาวะอากาศ

ผิวแพ้ง่ายเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ ในเด็กทารกและเมื่อเริ่มมีอายุ ผิวเด็กจะแพ้ง่ายกว่าผิวผู้ใหญ่และมีเกราะป้องกันผิวที่ทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นจึงเซนซิทิฟต่อสารเคมี และรังสียูวี สำหรับผิวผู้ใหญ่ที่มีอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆการทำงานของผิวก็เริ่มเสื่อมสภาพลง อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ตั้งครรภ์ หรือ วัยหมดประจำเดือน ก็จัดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ปัญหาผิวแพ้ง่าย ถือเป็นปัญหาต้องใช้ความใส่ใจในการดูแลรักษา เพราะหากปล่อยไว้นานหรือละเลยอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองมากขึ้น สาวๆควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว พร้อมต้องเลือกที่มอบความชุ่มชื่นเติมน้ำให้ รับรองว่าผิวไม่แพ้อย่างแน่นอน งานนี้ผิวของสาวๆกลับมาดีอย่างแน่นอน

ปัจจัยที่ทำให้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

  • อากาศหนาว ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังลดการปล่อยสาร ในการรักษาสมดุลย์ไขมันบนใบหน้า เมื่ออากาศร้อนทำให้เหงื่อที่ออกมานั้น ทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ
  • รังสียูวีและมลภาวะอื่นๆ ทำให้ผิวอยู่ในอาการเครียด เกิดอนุมูลอิสระ เป็นสาเหตุทำให้เกราะป้องกันของผิวหนังอ่อนแอได้ง่าย
  • สารทำความสะอาดผิวบางชนิด ที่มีส่วนผสมอันตรายต่อผิวอย่างเช่น ส่วนน้ำหอม สี และแอลกอฮอล์ เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

  • ควรเลือกใชผลิตภัณฑ์ที่มีสารแพนทีนอล วิตามินบี 5 เพราะช่วยในการลดการสูญเสียน้ำในผิว เร่งให้กระบวนการรักษาผิว และ ผลัดเซลล์ผิวเร็วขึ้นกว่าเดิม
  • ควรเลือกใชผลิตภัณฑ์ที่มีสารกลีเซอริน ช่วยจับความชุ่มชื้นและอุ้มน้ำไว้ในผิว
  • ควรเลือกใชผลิตภัณฑ์ที่มี pH5 ซิเทรท บัฟเฟอร์ คืนค่า pH ช่วยกักเก็บน้ำมันหล่อเลี้ยงให้คงอยู่ใต้ชั้นผิวยาวนานกว่าเดิม ทำให้ผิวไม่เกิดอาการระคายเคือง

บทความที่เกี่ยวข้อง