ads

ผิวหน้าเป็นฝ้า กระ รอยดำ เกิดจากอะไร ดูแลรักษายากไหม?

สวัสดีค่ะ…สาวๆปัญหาผิวหน้าจัดเป็นเรื่องใหญ่ที่กวนใจสาวๆมากที่สุด แถมยังทำให้สาวๆไม่สบายใจเมื่อต้องออกไปเผชิญหรือพบปะผู้คน เพราะนอกจากจะอายยังต้องเสียความมั่นใจในตัวเองอีก แต่ถึงอย่างไรเรื่องปัญหาผิวหน้าก็เป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง เป็นสิว หมองคล้ำ เป็นต้น โดยแต่ละคนต่างก็มีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นความสะอาดถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

ปัญหาฝ้า กระ บนใบหน้าเกิดจากอะไร

นอกจากปัญหาผิวที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ปัญหาผิวที่พบบ่อยแล้วยังมีการรักษาที่ต้องใช้เวลานานสมควร นั้นคือ ปัญหาฝ้า กระ บนใบหน้า เพราะนอกจากจะทำให้ผิวหน้ามีจุดบกพร่องแล้วยังรักษายาก แถมวิธีที่รักษาได้รวดเร็วทันใจก็ต้องเจ็บตัวอย่างการทำเลเซอร์ สาวๆหลายคนอาจจะเคยสงสัยกนมาบ้างว่าทำไมถึงมีฝ้า กระ ทั้งๆที่ก็ดูแลตัวเอง แถมยังทาครีมกันแดด วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ ปัญหาฝ้า กระ บนใบหน้าเกิดจากอะไร มีวิธีดูแลรักษาไหม ? เราจะมาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆกัน พร้อมให้สาวๆได้รู้จักวิธีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะให้ผิวหน้ากลับมาขาวกระจ่างใสอีกครั้ง

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าฝ้ามีหลายประเถทอย่างเช่น ฝ้าแดด , ฝ้าเล็ก , ฝ้าผสม ฝ้าเลือด เป็นต้น โดยแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งแบบที่ดูแลรักษาง่ายและรักษายาก เพราะฉะนั้นแล้วเรามาดูกันดีกว่าว่าฝ้าเกิดจากอะไร

ฝ้า กระ สามารถเกิดจากความผิดปกติของเซลล์เมลาโนไซต์ ที่มีการสร้างเม็ดสีเมลานินมากเกินไป หากจำแนกในทางสัมพันธฺ์กับปัจจัยหลักได้ 3 ประการ

ฮอร์โมนเพศ

หากฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็สามารถทำให้มีโอกาสเป็นฝ้า กระได้มากกว่าปกติ โดยสภาวะที่ว่าได้แก่ การตั้งครรภ์ และ ยาคุมกำเนิด หรืออาจเกิดจากฮอร์โมนไทรอยด์ก็ได้

แสงแดด

เมื่อออกแดดแล้วใบหน้ามีการสัมผัสกับแสงแดดมากกว่าปกติอย่างเช่น โหนกแก้ม , สันจมูก  , ริมฝีปาก  เป็นต้น อาจทำให้ผิวของเราเกิดฝ้าได้เพราะรังสี UV จะไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ชั้นผิวหนังและอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจะมีการไปกระตุ้นเซลล์เมลาโนไซต์ให้สร้างเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์มีส่วนที่ทำให่เกิดฝ้า กระได้ หากบุคคลในครอบครัวมีการเกิดฝ้า ก็มีโอกาสสูง อย่างเชื้อชาติ ความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมที่ใกล้ชิดกัน โดยส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงจะเป็นกระมาก เช่น ชาวยุโรป เป็นต้น

วิธีการดูแลรักษาฝ้า กระ 

  • ความสะอาดผิวหน้า โดยเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยน และเหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง
  • เลือกใช้ครีมดูแลรักษาฝ้า กระ โดยตรง ใช้ยาทารักษาฝ้าที่มีส่วนผสมของกรดธรรมชาติ อย่าง AHA, Vitamin C โดยใช้อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ ครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 PA+++
  • เลือกครีมกันแดดที่มีการปกป้องผิวจากรังสี UV อย่าลืมเลือกทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
  • เลือกรับประทานอาหารเสริม ที่เป็นสมุนไพร พร้อมช่วยในเรื่องปรับสมดุลในร่างกาย และทำให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุลมากขึ้น

ปัญหาผิวหน้าเป็นปัญหาที่สาวๆอย่างเรา ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นปัญหาที่สามารถรักษาได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย ให้สาวๆใจเย็นและอย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณพ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว คราวนี้ก็ทราบกกันแล้วว่าฝ้า กระ เกิดจากอะไร สาวๆก็ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง