ทำไมผู้หญิงชอบซื้อเครื่องสำอาง – ชอบหายเข้า Sephora Eveandboy Watsons

8 เหตุผล ของอาการบ้าเครื่องสำอาง สำรวจดูสิ ว่าคุณอยู่ขั้นไหน?

ไม่ต้องสงสัย ว่าทำไม “ผู้หญิงถึงชอบซื้อเครื่องสำอาง” แม้บางที  ขอให้มี ขอให้ได้วางไว้ใกล้ๆ ตัวได้เห็นแล้วมีความสุข Happy กระดี๊กระด้า  พอมีป้าย Sale หน่อย  ล็อคคิวหลังเลิกงานเจอเธอทันที  .. ลากแฟนมารอหน้าร้านบ้าง  ขอยืมบัตรเครดิตผู้ชายอีก อยากรู้ไหมว่าอาการคลั่งเหล่านี้เกิดจากอะไร และทำไมต้องเป็นถึงขั้นนั้น ..มาดูกันจ้า

1 เห็นแล้วมีความสุข

ไม่มีเงินซื้อก็ขอให้ได้แต่มอง  ก็คนมันเห็นแล้วมีความสุข  ความละเอียดอ่อนของเครื่องสำอาง และ อุปกiณ์ Make Up  มันไม่เข้าใครออกใครจริงๆ  คุณพระ.. โฆษณาแปรง ขนสังเคราะห์ เนียนนุ่มดุจขนจามรี อย่าคิดว่า คำเปรยปก แบบนี้ ผู้หญิงจะไม่ซื้อนะ  ยิ่งมหัศจรรย์ ล้ำค่า หายาก Rare Item นี่ผู้หญิงอดใจไม่ไหว และแบรนด์ที่คาดคำว่า Limited Edition นี่แหละจะได้รับความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ให้ขอเข้าไปดูก่อนว่ามันมีอะไรใหม่หรอ? ฉันจะได้ไม่ตกเทรนด์

2 ได้เป็นเจ้าของแล้วมีความสุข

ยังไม่รู้เลยว่าจะต้องเอามาใช้ทำอะไร เห็นแล้วต้องมีก่อน แล้วถ้ามีกำลังทรัพย์พอที่จะซื้อแล้วล่ะก็ คุณจำเป็นต้องลากแฟนออกจากทุก Shop เครื่องสำอางก่อน .. “ตัวเอง… เดี๋ยวเค้าขอแวะดูนี่ก่อนนะ” นั่นแหละ คำที่เหมือนบอกว่า ขอเข้าไปในสมรภูมิ ตบตี แย่งชิง เพื่อมาเป็นของเธอเท่านั้น  ถ้าได้ก้าวเข้าไปแล้ว หยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว   ถ้าหากเอาเครื่องสำอางของผู้หญิงมาวางกองกันแล้วเปลี่ยนเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ในบ้านคงมี ทีวี ตู้เย็น วางกันจนไม่มีที่ยืน

พัดลมไอหมอก astina

3 จำเป็นใช้ – Need จริงๆ 

น้อยชิ้นมากที่จะได้เป็นเครื่องสำอางที่จำเป็นจริงๆ  ผู้หญิงบางคน รองพื้นนี่จำเป็นมาก เพราะถ้าหากล้างหน้าออกมาที เหลือแต่หลุมสิว อุกกาบาต กลายเป็น มิสเอิร์ธ ของแท้ หน้าผิวโลกสุดๆ  ส่วนบางคนก็ขาด Eyeliner ไม่ได้  เนื่องจาก ตาชั้นเดียวจริงๆ ต้องอาศัยการงัดลากเส้นขึ้นมาทำแสงเงา  และผิวปากสาวบางคน  ขรุดั่งข้อศอก  จึงจำเป็นต้องมีลิปสติก จูบไม่หลุด ปกปิด ไม่ต้องร่อง .. รู้แล้วก็อย่าถามอีกนะ ว่าทำไมลิปสติกสำคัญกับผู้หญิงขนาดนั้น!!

4 คุณสมบัติช่างแตกต่าง

หลายยี่ห้อทำออกมาเหมือนกันแท้ๆ เนื้อครีม รองพื้น แป้งพัฟ ฯลฯ แล้วแต่ละตัวก็ราคาไม่ใช่ถูกๆ หยิบขึ้นมาก็ไม่ต่ำกว่า 500 บาท เอาไปซื้อพัดลมได้เป็นตัวๆ   ทั้งๆ ที่แบบนี้ก็เหมือนจะเคยมีแล้ว เช่น ผสมไข่มุกธรรมชาติ  ผสมสารสกัดจากรกม้า หรือ รกแกะ  เนื้อแมตต์ ติดทน  ดุจดั่งผ้าสักหลาด  แบรนด์จัดงัดมาเลย  พร้อมเปย์!

5 สีช่างแตกต่าง

ผู้หญิงนี่จะมีความละเอียดอ่อนในการแยกสีมาก  หากแบรนด์เดียวกัน รุ่นเดียวกัน เนื้อคุณสมบัติเหมือนกัน แต่ทำออกมาคนละสีที่ใกล้เคียงกัน  เลือกยากนักใช่ไหม? เหมาสิคะจะรออะไร  อันไหนไม่ใช้แล้วค่อยขายต่อ หรือ ให้เพื่อน แบ่งกันไปสวย .. ในขณะที่ผู้ชายงงมากๆ เห้ย ! ทำไมต้องซื้อสีเหมือนๆ คล้ายกันไปด้วย.. เพราะผู้หญิงมีความคาดหวังว่า หากทาไปกับหน้าแล้วจะหน้าเปลี่ยน ขับความสว่างของหน้าแล้วหน้าไม่ผ่องไม่สวย ก็เลยต้องหยิบไปให้หมดเหมือนๆ กันนี่แหละ

6 แพ็คเกจมันน่ารัก

บางทีก็เป็นแบรนด์ที่ไม่เคยซื้อเลย  แต่หากมีการ Renovate – Repackaging นำเอาความผสมผสานระหว่างตัวการ์ตูนสุดโปรด ของสาวๆ (ที่เคยมีพกสมัยใช้กล่องดินสอ) ยิ่งทำออกมาน่ารัก ยิ่งน่าสนใจ อย่างปี 2560 ที่ผ่านมาหลังจาก Cute Press ได้นำ Belle จาก Beauty and the beast มาเป็นตัวละครบนแพ็คเกจ  เข้าพร้อมกับภาพยนตร์ที่ฉายทุกโรงพอดี ส่งผลให้สาวๆ จำนวนมาก ที่ไม่เคยใช้ Cute Press มาก่อนต้องตามหา และลองใช้ดูอีกครั้ง  พบว่าอีกหลาย Collection ของ Cute Press ที่ทำออกมาได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเจ้า ครีมกันแดด ที่ไม่น่าเชื่อเลยว่าของดีแบบนี้จะหลบซ่อนอยู่ใน Shop ไทยที่เรารู้จักกันมาตั้งนาน

ลิปมินนี่ ยูสตาร์ ราคาเท่าไหร่

7 เห็นเพื่อนมีแล้วอยากมี

อย่าได้เห็นเพื่อนถืออะไรมาใหม่ๆ เชียวนะ  ไม่ว่าจะเป็น คุชชั่น ลิปสติก บลัชออน ถ้ารู้ว่าเพื่อนมี แล้วเรายังไม่มี เป็นอะไรที่กลุ้มใจมากๆ ทำให้สาวๆ อย่างเราอึดอัดได้อย่างบอกไม่ถูก คือไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตาม แล้วเพื่อนมี แต่เรายังไม่มี เป็นเรื่องต้องห้าม และหยาบคายมาก สำหรับสาวกแบรนด์  ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับ Channel , Dior, Bobbi Brown , Laura Mercier, M.A.C., Urban Decay, Estee Lauder เป็นต้น เจ็บไปกี่ทีแล้วกับคำว่า Collection ใหม่

 

8 มีเงินเหลือๆ เคยซื้อเป็นปกติ ก็ต้องซื้ออีก

ในคนที่คลั่งอยู่แล้วคำว่า Sale, Discount , Buy 1 Get 1 Free เป็นมนต์สะกด อะไรออกใหม่ แถม จัดโปรฯ ขอแว้บเข้าไปดูหน่อย  หากมียอดเงินคงเหลือในบัญชี หรือ บัตรเครดิต ก็อาจจะทำให้ต้องเสียเงินซื้อมาทั้งๆ ที่ยังไม่ได้อยากได้ขนาดนั้นก็ได้.. คือมีไว้ก่อนแล้วเราจะอุ่นใจ ก็พอดีมีเงินช่วงนี้พอดี ขอให้สักหน่อย

 

อย่างเว็บไซต์ที่ห้ามแฟนเปิดเลย คือ Sephora เป็นเว็บนำเข้าเครื่องสำอางทรงพลังที่สุดในประเทศไทย ณ จุดนี้ หากไม่นับ Central Online ที่มีเครื่องสำอางแบรนด์เดียวกัน  แต่เครื่องสำอางเป็นเพียง Section หนึ่งใน Categories หนึ่ง ซึ่งคาดว่าหาก Central แยกเว็บออกมา ทำเป็น Central Beauty รับรองว่า ตี Sephora กระจุย สาวๆ คลิกกันจนมือค้างทั้ง 2 เว็บ สลับหน้าจอไม่ทันแน่นอน  แบรนด์ที่ Sephora มี แต่ Central ไม่มี เช่น

  • Too Faced
  • Kat Von D
  • แบรนด์ของ Sephora เอง

และมีอีกเป็น 100 แบรนด์ ที่เวียนกันมาลง ช็อป  และสินค้าแบรนด์ที่ยกตัวอย่างมา Sold Out เร็วมาก

 

ถ้าเกิดว่าแฟนของคุณ ตกเข้าสู่ “ลัทธิคลั่งเครื่องสำอาง” แล้วล่ะก็.. บอกเลยว่า ทำอะไรไม่ได้จริงๆ   จนกว่าเงินจะหมด และ ไม่มีตังค์กินข้าวจริงๆ  ซึ่งหากเป็นหนี้บัตรเครดิต หลายๆ ใบ ยอดเกือบเต็มแล้วต้องผ่อนขั้นต่ำทุกเดือน อย่างนี้ชีวิต – การเงิน เริ่มจะมีปัญหาแล้วนะคะ .. รักแฟน เตือนแฟน และ หวังว่าคงจะไม่เห็นข่าวว่าสามีวอนแฟน ลากเข้า คลินิกเพื่อไปบำบัดนะ!

 

Tricks นิดหนึ่ง : 

คำว่า “tag แฟนมาซื้อ” ในกรณีที่คุณเป็นผู้หญิง และ แฟนของคุณเป็นผู้ชาย โดยทั้งคู่ต่างต้องหาเงิน หารายได้เอง โอกาสที่รักจะพัง เพราะว่าการยืมตังค์มาซื้อเครื่องสำอางบ่อยๆ (เพื่อวางแล้วไม่ได้ใช้) มักเป็นประเด็น ที่ทำให้คุณผู้ชายมองเรื่องการใช้เงินของคุณเป็นเรื่องน่ากลัว  และนำไปประเมินกับภาวะชีวิตคู่  จากประสบการณ์.. แนะนำว่า “ควรซื้อแบบพอดี”  ถ้าสิ้นเดือนแล้วไปทุกวัน นี่แฟนเคืองแน่นอน