คอลลาเจนที่ดีที่สุดในโลก อยู่ที่ไหนกันนะ – ซื้ออย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

Collagen ไม่ได้ช่วยให้ผิวขาวเพียงอย่างเดียว แต่ดูแลผิวเต่งตึงด้วย

ทุกวันนี้ “อาหารเสริมด้านความงาม” มีให้เลือกหลากหลายและเป็นที่นิยมอย่างมาก จำหน่ายทั่วไป แม้กระทั่ง 7 – eleven ก็มีให้เลือกซื้อใกล้ตัว ในบรรดาผิวหน้า และ ผิวกาย ต่างก็มีความเชื่อว่า Collagen จะมีส่วนช่วยดูแลป้องกันการเหี่ยวย่น .. ความจริงจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามได้ในบทความนี้ค่ะ

หน้าตาของผลิตภัณฑ์คอลลาเจน ที่จำหน่ายอยู่ทั่วโลก

Q & A : ร่างกายมนุษย์ดูดซึม Collagen ได้เท่าไหร่ต่อวัน?

คุณอาจจะเคยเห็นหน้าตาของผลิตภัณฑ์ Collagen ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งแบบเม็ด และแบบซอง วิธีการบริโภค Collagen มีทั้งกลืนแคปซูล หรือ เทแล้วอมไว้ใต้ลิ้น ซึ่งเป็นความเชื่อตามทฤษฎีว่า Collagen จะค่อย ๆ ซึมเข้าสู่ต่อมน้ำลายตั้งแต่ในปาก หรือแม้กระทั่งฉีดเข้าสู่ผิวหนัง  แต่ร่างกายของมนุษย์ สามารถดูดซึม Collagen ได้สูงสุดเพียง 5,000 มิลลิกรัม ต่อวันเท่านั้น และผ่านการย่อย และ ขับออกทางปัสสาวะไปก่อน  2-3 เท่า กว่าจะดูดซึม

นั่นก็เท่ากับว่า ถ้าต้องการให้ร่างกายได้รับ Collagen ในระดับสูงสุด ก็ต้องบริโภค ในบริมาณ 10,000 – 15,000 มิลลิกรัม ต่อวัน นั่นเอง

เวลาเราเห็นข้างซอง ที่เขียนว่ามี Collagen 30,000 มิลลิกรัม ส่วนที่เกินมา 15,000 มิลลิกรัมร่างกายก็ขับออกทางปัสสาวะหรืออุจจาระไปหมดแล้ว (กินเข้าไปก็เปลือง)

คอลลาเจนแบบผง

Q & A : Collagen คืออะไรกันแน่?

Collagen เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ประกอบด้วย กรดอะมิโนซึ่งเป็นหน่วยย่อยของโปรตีนอยู่หลายชนิด ในบรรดาสัตว์ทั้งหลาย “ปลา” เป็นสัตว์กลุ่มที่มีบริมาณกรดอะมิโนใกล้เคียงกับของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมมากที่สุด จึงมักถูกนำมาสกัดเพื่อเป็นอาหารเสริมของมนุษย์

ร่างกายของคนเรามี Collagen เป็นองค์ประกอบอยู่เยอะมาก ทั่วทั้งร่างกาย เพราะ Collagen แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 1) Collagen ที่อยู่ในผิวหนังและเส้นผม 2) Collagen ในกระดูก และ 3) Collagen ในมัดกล้ามเนื้อ

จึงเป็นเหตุผลที่บรรดาอาหารเสริมนำมาโฆษณาว่า ทำไมถึงต้องรับประทานคอลลาเจนเพื่อลดอายุนั่นเอง

Collagen มีแบบโมเลกุล 2 สาย และ 3 สาย ร่างกายของเราเมื่อบริโภค Collagen แบบผงแล้ว แล้วไม่สามารถนำไปใช้ได้เลย ต้องถูกย่อย และนำไปประกอบใหม่ทั้งนั้น เมื่อรับประทานแล้ว Collagen ไปอยู่ที่ไหน?

  1. ผิวหนัง
  2. ผม
  3. เส้นเอ็น
  4. กระดูกอ่อน
  5. เสริมสร้างซ่อมแซมกระดูกแข็งโครงสร้าง
  6. เส้นใยมัดกล้ามเนื้อ

ซึ่งเมื่อ Collagen เข้าไปดูแลเซลล์ผิวนั้น จะเข้าไปพยุงผิวป้องกันการเสื่อมโทรมจากความหย่อนคล้อย เมื่อผิวสูญเสียความเต่งตึงจากการเสียดสี หรือ ถูกแสงแดดมากเกินไป ตามอายุของผิว

Collagen ที่ดีที่สุดในโลก มาจากหนังปลาทะเล เมื่อเปรียบเทียบคุณค่าทางสารอาหารด้านกรดอะมิโนแล้วมีสูงกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม (ซึ่งมนุษย์ก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้) อาหารเสริมที่ทำสารสกัดคอลลาเจนส่วนใหญ่ทำมาจากเนื้อปลา รองลงมาก็คือวัว และหมู ซึ่งเนื้อปลาได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากทุกศาสนาบริโภคได้ ให้คอลลาเจนที่สูงกว่าและ ไม่ผิดหลักศาสนาอิสลาม

ตารางเปรียบเทียบกรดอะมิโนในหนังปลาเปรียบเทียบ
กับหนังสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม

การรับประทานอาหารปกติ อย่างเนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อวัว ในส่วนที่เป็นเส้นเอ็น หรือ เนื้อติดกระดูก อย่างเมนู ต้มซุปกระดูกหมู, ต้มแซ่บกระดูกหมู ก็มักได้รับบริมาณคอลลาเจนที่เพียงพออยู่แล้ว  ยกเว้นประชากรบางพื้นที่ที่มีอาหารจำกัด ดังนั้นหากใครต้องการเพิ่มสารอาหาร Collagen ก็ต้องดูปริมาณต่อวันระหว่าง 10,000 – 15,000 มิลลิกรัมต่อวัน และควรรับประทานในช่วงเช้า คู่กับอาหารพวกวิตามินซีด้วย

หากคุณต้องการรับประทานอาหารเสริม Collagen เพื่อเสริมสร้างความขาวอย่างจริงจัง อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ เพราะ  Collagen มีคุณสมบัติฟื้นฟูร่างกายจากการทำงาน และการเสื่อมสลายตามอายุ ผู้ที่ยังเป็นเด็ก และ วัยรุ่น อาจจะยังไม่จำเป็นที่จะต้องรับประทาน Collagen นี้

คนที่เริ่มมีอายุและขาด Collagen จะมีโรคที่เกี่ยวข้องกับ ข้อเข่า, เส้นเอ็น, กระดูก และกล้ามเนื้อ ดังนั้นหากต้องการรับประทานเป็นอาหารเสริมอย่างจริงจังควรปรึกษาแพทย์ด้านโภชนาการก่อน อย่าเพิ่งคิดเองว่าร่างกายคุณขาด.. จะทราบได้โดยการตรวจสุขภาพ เดี๋ยวนี้หลายโรงพยาบาลได้ทำแพ็คเกจตรวจสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ และมีคลินิกชะลอวัย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> 5 โรงพยาบาลเสริมความงามที่มีเทคโนโลยีชะลอวัย

Q & A : คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม

โดยปกติแล้ว หญิงตั้งครรภ์ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด ไม่ควรกินยา หรือ วิตามิน ด้วยตัวเองนอกเหนือตามที่แพทย์สั่งง เพราะระยะเวลาที่ตัวอ่อนในครรภ์กำลังสร้างอวัยวะนั้น ยาบางประเภทจะส่งผลต่อการสร้างร่างกายของลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้นควรงดวิตามิน และ อาหารเสริม ยกเว้นจะได้รับตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

Q & A : ตรวจสอบ อาหารเสริมปลอม เบื้องต้นได้อย่างไร

เมื่อต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และเห็นฉลากเป็นครั้งแรก ก็สามารถนำเลขที่จดแจ้งเข้าไปตรวจสอบด้วยตัวเองได้ที่เว็บไซต์ขององค์การอาหารและยา เพื่อดูว่าเป็นการปลอมฉลาก/สวมเลข อย. หรือไม่?

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :