ads

สารเคมีในเครื่องสำอางที่ทำให้เกิดอาการแพ้มีอะไรบ้าง ? 

อาการแพ้เครื่องสำอาง ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้หญิงหลายคน เพราะนอกจากจะเสี่ยงหวิดทำให้หน้าเสียโฉมแล้ว อาจมีสารตกค้างที่ก่อให้เกิดอันตราย และส่งเสียต่อสุขภาพ! โดยสารเคมีในเครื่องสำอางที่ทำให้เกิดอาการแพ้ มี ดังนี้

⇒ มีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย 

เครื่องสำอางประเภมของเหลวมักมีวัตถุกันเสียเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะเป็นสารที่ช่วยป้องกันการเติบโตของเชื่อรา และแบคทีเรีย หากมีผิสแพ้ง่าย ก็อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดผื่นคันได้

⇒ มีส่วนผสมของน้ำหอม 

สารแต่งกลิ่มหอมมักเป็นส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์จำพวก ครีมบำรุงผิว และเครื่องสำอางตกแต่งใบหน้าต่างๆ ซึ่งมีการตรวจพบว่า 80% ของผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมเป็นส่วนประกอบ เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง

⇒ มีส่วนผสมของสารพาราฟีนิลีนไดอะมีน 

เป็นสารที่อยู่ในครีมย้อมผม โดยมีส่วยช่วยทำให้สีผมมีความสวยเป็นธรรมชาติ ซึ่งคนที่มีอาการแพ้ จะมีอาการใบหน้าบวม หรือมีผื่นบริเวณผิวหนัง และเปลือกตา

หากมีอาการดังต่อนี้ ให้สันนิษฐานเอาไว้ว่ามีความเสี่ยงแพ้เครื่องสำอาง และควรรับทำการรักษาโดยด่วน เพราะไม่อย่างนั้นอาจมีความอันตายที่ยากเกินแก้ไขได้!

⇒ เป็นผื่นลมพิษ 
อาการเหมือนเข็มทิ่มเป็นเวลาหลายชั่วโมง และมีอาการผื่นคันแบบลมพิษ ลักษณะบวมแดง รวมถึงมีอาการคันบริเวณผิวหนังหลังจากที่ใช้เครื่องสำอาง

⇒ มีผื่นคันบริเวณผิวหนัง 
เนื่องจากร่างกายมีความไวต่อสารภูมิแพ้ จึงทำให้เกิดผื่นคัน และมรีอาการบวมแดง ซึ่งจะมีอาการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุก 12 ชั่วโมง และเสี่ยงมีอาการรุนแรงในวันที่ 2

⇒ ผิวหนังอักเสบ
เป็นอาการที่บ่งชี้ได้อย่างชัดเจนว่า มีเสี่ยงแพ้เครื่องสำอาง! โดยผู้ที่มีสัมผัสไว หรืออเป็นภูมิแพ้จะมีอาการผื่นคัน ผิวลอกเป็นขุย เป็นแผลเป็น และมีรอยแดงจากอาการแพ้

⇒  ผื่นที่ไวต่อแสง 
หากสารที่ทำให้ก่ออาการแพ้โดนแสงแดดจะทำให้เกิดผื่นคันบริเวณผิวหนัง

⇒ แพ้ขั้นรุงแรน
ผู้ที่แพ้เครื่องสำอางขั้นรุนแรง จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงมีอาการบวม หสยใจลำบาก และมีผื่นคันบริเวณผิวหนัง หากไม่รีบไปพบแพทย์มีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

หากรู้สึกถึงความผิดปกติในร่างกายหลังจากที่ใช้เครื่องสำอาง ควรรีบล้างออกทันที ทางที่ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันสารอันตรายตกค้าง และถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้เกิดขึ้นกับคุณ เรามีวิธีการป้องกันมาฝาก ดังนี้

  • เลือกเครื่องสำอางที่มีคุณภาพ มีฉลากบอกรายละเอียดที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งที่มา รวมถึงส่วนผสมต่างๆ ที่ประกอบอยู่ในเครื่องสำอาง
  • หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีสารประกอบที่มีส่วนทำให้เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง
  • เลือกเครื่องสำอางที่ระบุอย่างชัดเจนว่าปราศจากสารแต่งกลิ่นหอม
  • ศึกข้อมูลอย่างละเอียดว่ามีสารที่ส่งทำให้เกิดอาการแพ้ประกอบอยู่ด้วยหรือไม่
  • แนะนำให้ทดสอบอาการแพ้เครื่องสำอาง โดยทาผลิตภัณฑ์ลงบนผิวหนัง หรือที่ท้องแขน
  • หลังจากใช้เสร็จควรปิดฝาให้มิดชิ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าไปภายใน ส่งผลทำให้เกิดเชื่อโรคที่เป็นอันตรายต่อผิว
  • แนะนำให้ฉีดน้ำหองลงบนเสื้อผ้า เพราะหากฉีดลงบนผิวหนังมีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการแพ้ได้
  • เลิกใช้เครื่องสำอางที่เคยมีประวัตการแพ้

เพื่อความสวยที่สมบูรณ์แบบ ควรมใส่ใจเลือกเครื่องสำอางที่มีคุณภาพ โดยเครื่องสำอาง Yadah เป็นผลิตภัณฑ์ออแกร์นิคที่ปลอดภัยกับผิว

โดยเป็นสูตรอ่อนโยนไม่ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ หรืออาการระคายเคือง อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่ช่วยฟื้นฟูให้ผิวสวยกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Yadah Thailand หรือที่ Shopee

 ♦ คลิกอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม