สาเหตุหลักที่ทำให้ขนตาหลุดร่วงคือ!

การมีขนตายาวเรียงเป็นแพหนาสวยงาม ถือเป็นสิ่งที่สาวหลายคนต่างใฝ่ฝัน พร้อมเพิ่มเสน่ห์ที่น่าดึงดูดและชวนให้หลงใหล ซึ่งหน้าที่หลักของขนตาคือการปกป้องดวงตาจากสิ่งแปลกปลอม รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง แมลง และเหงื่อ ซึ่งหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใกล้ก็จะกระตุ้นหนังตาให้กระพริบลงอย่างรวดเร็ว

สำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำ นอกจากปัญหาเกี่ยวสิวอุดตันที่ต้องเผชิญแล้ว ปัญหาเรื่องขนตาหลุดร่วงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรปล่อยปละละเลยเชนกัน โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ขนตาหลุดร่วง มีดังนี้

◊ ใช้อุปกรณ์ที่ทำร้ายขนตา

สาเหตุหลักที่ทำให้ขนตาหลุดร่วงคือ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสม และไม่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นมาสคาร่า หรือการดัดขนตาที่ทำให้ขนตาดูบางลงจึงส่งผลทำให้ขนตาหลุดร่วง นอกจากนี้การใช้เครื่องสำอางบริเวณขนตามากเกินไป ก็ส่งผลทำให้เกิดการหลลุดร่วงได้ง่ายเช่นกัน

◊ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมรุนแรง

หากเป็นคนผิวแพ้ง่าย หรือผิวบอบบางควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และไม่ทำร้ายผิว ซึ่งหากเกิดแพ้เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณรอบดวงตาก็ส่งผลให้จนตาหลุดร่วง หรือรากขนตาเสียหายขั้นรุนแรง

◊ เหตุเกิดจามความเครียด

รู้หรือไม่ว่า! ควมเคครียดมีส่วนทำให้ขนตาร่วงได้เช่นกัน ถ้าไม่อยากขนตาร่วงหมดแผงจงกำจัดความเครียดให้ไปให้หมด Now!

◊ ไม่ล้างเครื่องสำอาง

คุณขา…การที่นอนทั้งๆ เครื่องสำอางยังอยู่บนหน้านอกจากจะเป็นการทำร้ายผิวอย่างรุนแรงแล้ว ยังมีส่วนทำให้ขนตาหลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดห้ามปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนเด็ดขาด

◊ ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง 

เฮอร์โมนจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีอายถมากขึ้น หากเฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุลก็ส่งผลทำให้ขนตาอ่อนแอร์เช่นกัน

◊ ร่างกายขาดสารอาหาร 

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ขนตาหลุดร่วงคือร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ แนะนำให้ทานอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี ธาตุแมคนีเซียม ธาตุเหล็ก กรดไขมันโอเมก้า 3 รวมถึงอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อป้องกันร่างกายขาดสารอาหาร

นอกจากนี้การติดขนตาปลอมก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ขนตาหลุดร่วงเช่นกัน ซึ่งกาวติดขนตาปลอมถือเป็นตัวการสำคัญที่มีส่วนทำร้ายขนตาได้อย่างสาหัส อีกทั้งยังเสี่ยงอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย และถ้าหากดึงขนตาปลมอโดยไม่รังวัง ก็อาจทำให้จนตาจริงหลุดออกมาด้วย ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องติดขนตาปลอม อันเนื่องมาจากต้องไปงานสำคัญแนะนำให้ระมัดระวังในการใช้งาน และเช็ดทำรความสะอาดบริเวณรอบดวงตาอย่างเบามือ

◊ วิธีบำรุงรักษาขนตาให้สวยเงางาม 

น้ำมันมะพร้าวนอกจากจะช่วยทำให้ผมสวยเงางามแล้ว ยังมีส่วนช่วยบำรุงให้ขนตาสวยเรียงเป็นแผงอีกด้วย โดยน้ำมันมะพร้าวมีส่วนผสมของวิตามิน และไขมันดี ที่ช่วยมอบความชุ่มชื่นบริเวณผิวรอบดวงตา และทำให้ขนตาแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่ายอีกด้วย

เพื่อการปกป้องที่สมบูรณ์แบบควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่มีส่วนทำร้ายผิว และบริเวณขนตา โดยให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม มีคุณภาพไม่มีสารที่ทำให้ผิวเกิดการรพคายเคือง ซึ่งเครื่องสำอาง Yadah มาพร้อมคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ เป็นเครื่องสำอางออร์แกนิคที่ไร้สารระคายเคืองเหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ผิวแพ้ง่าย สามารถสั่วซื้อได้ที่เว็บไซต์ Yadah Thailand

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม 

⇒ ช้อป ! Yadah แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีน้องใหม่ ที่ เว็บไซต์ Yadah Thailand

⇒ มาส์กแผ่น Yadah ใช้ดีไหม ? มีสูตรอะไรบ้าง ?

⇒ วิธีลดถุงใต้ตาบวมเวลายิ้ม

⇒ รวมวิธีแก้ขอบตาดำคล้ำ พร้อมฟื้นฟูให้กลับมาสวยสดใสดังเดิม