ads

อาบน้ำอุ่นทุกวันดีไหม ส่งผลเสียต่อผิวกายหรือเปล่า? 

สวัสดีค่ะ…สาวๆนี้ก็เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวแล้ว หลายพื้นที่ก็ได้มีโอกาสสัมผัสกับลมหนาวบ้างแล้ว ซึ่งฤดูหนาวเป็นฤดูที่สาวๆหลายคนชื่นชอบ เพราะด้วยที่อากาศเย็นสบาย ทำให้รู้สึกตื่นตัว แฮปปี้กับลมหนาวที่พักผ่านมา แต่ก็มีสาวๆบางคนที่ไม่ค่อยชอบกับฤดูหนาวสักเท่าไหร่ นั้นก็เพราะลมหนาวที่พัดมาทำร้ายผิวของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังส่งผลให้เกิดปัญหาผิวต่างๆเช่น ผิวแห้ง แตก เป็นขุย ขาดความชุ่มชื่น อีกทั้งยังให้สาวๆขาดความมั่นใจในการสวมใส่เสื้อผ้าโชว์ผิวกันไปเลยล่ะ

อาบน้ำอุ่น ผิวแห้ง แตก ขาดความชุ่มชื่นไหม ? 

นอกจากลมหนาวที่พัดมาจะทำร้ายผิวของสาวๆแล้ว ยังส่งผลให้หลยคนต้องหันมาอาบน้ำอุ่นเพื่อเป็นการคลายหนาว แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าการอาบน้ำอุ่นบ่อยๆไม่ค่อยดีกับผิวเท่าไหร่ วันนี้เราจึงมาพร้อมกับ การอาบน้ำอุ่นมีผลดี ผลเสีย ต่อผิวอย่างไร?เพื่อสาวๆจะได้ระวังและรับมือกับการดูแลผิวอย่างถูกวิธี หากหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นไม่ได้ เพราะการอาบน้ำอุ่นมีข้อดีมากมาย ต่อสุขภาพและผิวพรรณ หากมีการเลือกอุณหภูมิที่พอเหมาะไม่ร้อนจนเกินไป งานนี้หนาวแค่ไหนก็ต้องทำใจยอมอาบน้ำอุณหภูมิปกติแล้วล่ะ

♥ ผลดีของการอาบน้ำอุ่น 

  • กระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด

การอาบน้ำอุ่นแบบพอดี ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แต่ต้องเป็นการอาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิพอดีเท่านั้น ไม่ร้อนจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนไปทั่วร่างกาย ส่งผลดีอย่างมากต่อผู้สูงอายุ

  • ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

การอาบน้ำอุ่นช่วยสร้างความผ่อนคลาย ให้คุณรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา พร้อมทั้งยังช่วยในเรื่องของผ่อนคลายความเมื่อยล้า และความเครียดในการทำงาน หรือ สะสมมานาน รวมถึงกล้ามเนื้อในร่างกาย

  • ช่วยให้ตื่นตัว สดชื่น

การเลือกอาบน้ำอุ่นยังช่วยให้รู้สึกตื่นตัว สดชื่นในตอนเช้า และยังทำให้หายใจโล่งขึ้น รู้สึกปลอดโปล่ง

  • ขจัดสิ่งอุดตันบนรูขุมขน

อาบน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่เหมาะสม ยังช่วยในเรื่องของการกำจัดสิ่งสกปรกและไขมัน ที่อุดตันบริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวเกลี้ยงเกลามากขึ้น ไม่หมองคล้ำ และช่วยดูแลผิวพรรณ

♥ ผลเสียของการอาบน้ำอุ่น 

  • อาบน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้งเสีย

การอาบน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิร้อนเกินไป ส่งผลเสียให้ผิวแห้ง แตก ขาดความชุ่มชื่น เพราะการอาบน้ำอุ่นทำให้น้ำมันบนผิวหนังของเราหลุดออกไป นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย

  • ไม่ควรแช่น้ำอุ่น

หากต้องการแช่น้ำอุ่นที่นานและร้อนเกินไป ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณผิวหนังมากเกินไป จะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ และยังส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้ง่ายขึ้น

  • สระผมด้วยน้ำอุ่น

เมื่อต้องอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นแล้วยังต้องสระผมด้วยน้ำอุ่นอีก อาจทำให้ผิวและเส้นผมแห้งเสียได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรที่จะทำการหลีกเลี่ยง นอกจากนี้ยังจะทำให้ผมชี้ฟู ไม่เรียงเส้นสวย และ จัดทรงยาก

เป็นยังไงกันบ้าง ? การอาบน้ำอุ่นส่งผลดีและผลเสียให้กับผิวไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นแล้วสาวๆที่หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุณหภูมิปกติไม่ได้ เมื่ออาบน้ำเรียบร้อยแล้วควรมองหามอยเจอร์ไรเซอร์ที่จะมาบำรุงผิวกันสักหน่อย แนะนำ Yadah Pure Green Moisturising Cream เพื่อเป็นการดูแลผิว แต่แนะนำหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเพราะไม่งั้นผิวที่รักของสาวๆจะพังได้นะ ลองนำผลดีและผลเสียของการอาบน้ำอุ่นไปปรับใช้กันนะ รับรองหนาวไหนก็ไม่กลัวอีกต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง