5 อย่างควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้าเด็ก

 

การซื้อหรือเลือกรองเท้าเด็กเล็ก ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าหัดเดิน รองเท้าผ้าใบ รองเท้าแฟชั่น หรือ รองเท้านักเรียน จะซื้อจากที่ไหนก็ตามเช่น รองเท้านำเข้า หรือที่มีอยู่แล้วในประเทศไทย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูให้ดี และใช้เวลาในการเลือกค่อนข้างนาน เพราะบางทีเด็กเล็กนั้น เค้าไม่สามารถบอกได้ว่า ใส่แล้วสบาย พอดีหรือไม่พอดี ความชอบของเด็กนั้นบางทีก็ไม่ได้แสดงออกอย่างเด่นชัด ซึ่งต้องเป็นการทดลองซื้อมาใช้และดูอาการของเด็กเท่านั้น

พ่อแม่หลายคนอาจจะเคยคิดถึงปัญหานี้ ว่าหากซื้อรองเท้าเด็กมาแล้ว เค้าจะยอมใส่มั้ย? เค้าใส่แล้วจะสบายหรือเปล่า? กัดเท้าหรือเปล่า? หรือแม้กระทั่งราคาที่จ่ายไปคุ้มค่าหรือเปล่า? เพราะหลายครอบครัวเลือกที่จะซื้อรองเท้าแบบไม่มีแบรนด์ ซึ่งคิดว่า ก็คงใส่ได้เหมือนกัน บางคนชอบรองเท้าราคาขายส่ง ซึ่งมีการ copy มาจากแบรนด์ดัง แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่เราจะพูดกันในวันนี้ สิ่งที่จำเป็นจริงๆ ก็คงมีแค่สี่หัวข้อหลักด้านล่าง

เมื่อไหร่ที่เราควรจะซื้อรองเท้าใหม่ให้กับลูก

ถ้าเป็นเด็กเล็ก ก็อาจจะไม่ได้มีการมานั่งบ่นว่า รองเท้าที่ใส่ เริ่มคับไปแล้ว ไม่พอดี หรือหลวมไป จนกว่าเราจะเจอแผลรองเท้ากัด หรือ เจอผื่นแดงที่อาจเกิดจากการเสียดสี และนั่นเป็นสัญญาณที่บอกผู้ปกครองว่า ลูกควรเปลี่ยนรองเท้าใหม่ได้แล้ว แต่มันมีวิธีการที่ง่ายมากที่จะบอกว่าควรเปลี่ยนรองเท้า หรือซื้อรองเท้าใหม่ให้กับลูกได้ คือการเช็ครองเท้าลูกเป็นประจำ เช่นมีจุดตรงไหนสึกหรอ มากกว่าปกติหรือเปล่า หากว่าสึกหรอตรงพื้นรองเท้าจุดใดจุดหนึ่งเร็วกว่าจุดอื่นๆ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่า ควรเปลี่ยนใหม่ให้กับลูกได้แล้ว หรือหากเป็นเด็กเล็กมาก เด็กก็อาจมีอาการไม่อยากใส่รองเท้าเดิน นั่นก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะต้องเปลี่ยนรองเท้า ทดลองให้ลูกใส่คู่ใหม่ได้แล้ว

เทคนิคการเลือกซื้อรองเท้าเด็ก

อย่างแรกที่จะต้องทำเลยก็คือ ควรที่จะวัดขนาดเท้าของเด็กเล็กซะก่อน และยิ่งมีการซื้อรองเท้าเด็กออนไลน์ มันยิ่งยากขึ้นในการที่จะหารองเท้าที่พอดีกับเด็ก แต่อย่างไรก็ดี การไปวัด size เท้าที่ร้านรองเท้าที่ห้าง และลองสวมใส่ แม้ว่ามันจะดูสะดวกสบาย และอาจแม่นยำกว่า แต่ไม่ได้แปลว่า รองเท้านั้นๆ ลูกของเราจะสวมได้สบายที่สุด นั่นเป็นเพราะว่า การใช้งานระหว่างการทดลองสวมใส่ กินเวลาไม่กี่นาที หากเทียบกับการใช้ในชีวิตจริงเดินกันจริงเป็นวันๆ นั่นเอง ซึ่งนี่คือเทคนิคง่ายๆ สำหรับการเลือกซื้อรองเท้าเด็ก

  1. วัดขนาดเท้าของเด็กซะก่อน
  2. เมื่อลอง หัวแม่โป้งเท้าของเด็ก ควรห่างจากผนังปลายสุดประมาณ ½ นิ้ว
  3. รองเท้าหุ้มส้น ตรงหลังเท้าควรแค่แตะกับตัวรองเท้า แต่ไม่ควรให้รัดมากจนเกินไป
  4. การเลือกซื้อไม่ควรซื้อเผื่อเท้าใหญ่มากจนเกินไป และไม่ควรเกิน 1 size เช่น วัดได้ size 5 ไม่ควรซื้อเกิน size 6

รองเท้าที่ใส่แล้วแน่นจนเกินไป จะทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายเท้า อึดอัด แต่ในทางกลับกันหากหลวมเกินไป ก็จะเป็นปัญหากับการเดินและการเสียดสีได้เช่นเดียวกัน เพราะการเลือกรองเท้าของผู้ใหญ่ เช่น ใส่ๆไปเถอะเดี๋ยวมันก็ขยายเอง มันไม่สามารถใช้ได้กับรองเท้าเด็ก ซึ่งการเลือกรองเท้าให้เด็กเล็ก ควรจะต้องสวมใส่สบาย ณ เวลานั้น เลย ไม่ควรรอให้ขยาย

ช่วงเวลาในการเลือกซื้อ รองเท้าให้เด็กเล็ก

เทคนิคการซื้อรองเท้าเด็กเล็กนั้น ควรจะทำการซื้อในช่วงเที่ยงถึงเย็นเท่านั้น เพราะโดยมากแล้วช่วงนี้เท้าจะขยายตัว มากที่สุด ซึ่งปกติแล้วเด็กเล็กจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าไหร่ในการเลือกซื้อรองเท้า ด้วยเพราะอาจจะห่วงเล่น และไม่รู้สึกว่าอยากได้รองเท้าคู่นั้นๆเท่ากับพ่อแม่ ดังนั้นจึงควรหาร้านเฉพาะ ที่พนักงานมีประสบการณ์ในการหลอกล่อเด็กให้ยอมทดลองใส่

ถ้ามีงบหน่อย อย่าซื้อรองเท้า ที่ไม่ได้ทำขึ้นมาเฉพาะเด็ก

รองเท้าเด็ก akid brand เป็นรองเท้าที่น่าจะเป็นกระแสแรงอีกแบรนด์หนึ่งในไทย

แน่นอนว่า รองเท้าเด็กจะเป็นอะไรที่เปลี่ยนกันบ่อยมากๆ หลายคนคิดว่าไม่ควรลงทุนมากกับรองเท้าเด็ก เพราะปีหนึ่งๆ อาจจะต้องเปลี่ยนหลายๆครั้ง หรือปีละครั้งอยู่แล้ว แต่การซื้อรองเท้าเด็กราคาถูก ที่ไม่ได้มาตรฐาน ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เข้ากับสรีระของเด็กอาจทำให้มีปัญหาเรื่องการเดินในภายหลังได้ รวมถึงปัญหาเรื่องกระดูก ซึ่งรองเท้าที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี อาจจะมีทรงที่ไม่ได้รับเข้ากับข้อเท้าของเด็กเล็ก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าราคาถูกเว่อร์เกินจริง หรือรองเท้าก๊อปแบรนด์

ลักษณะของรองเท้าเด็กที่ควรเลือกให้เด็กใส่

ข้อแรกของการเลือกรองเท้าเด็กก็คือ รองเท้านั้นๆควรจะมี เชือกสำหรับผูก หรือระบบการรัดรองเท้า เป็นพื้นฐาน และหลีกเลี่ยง รองเท้าเปิดส้นเพราะอาจทำให้เด็กเดินสะดุดได้ การเลือกรองเท้าโดยพื้นฐานของ วัสดุก็สำคัญ เช่นการเลือกรองเท้าที่มีการผลิตจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี ซึ่งจะทำให้ไม่ร้อน เหงื่อน้อย และไม่มีกลิ่นเหม็น

ส่วนของพื้นรองเท้านั้นควรเลือกรองเท้าที่ไม่มีส้น คือพื้นรองเท้าเสมอกัน เนื่องจากจะมีผลต่อการเดินของเด็กได้ และพื้นรองเท้าควรจะมี traction หรือรอยหยักเพื่อป้องกันการลื่นล้มขณะเดินหรือวิ่ง

รองเท้ายี่ห้อใดบ้างที่ต่างประเทศนิยมซื้อให้ลูกหลานและเด็กเล็กใส่กัน?

Clark, Akid Brand, Crocs, Mothercare, Geox,