การโฆษณานมผงเด็กในปัจจุบัน ทำให้พ่อแม่หลายคนเข้าใจว่า ควรต้องเลือกนมผงที่มีโปรตีนสูง แต่การเลือกนมผงเด็ก ที่ถูกต้องนั้น อ้างอิงจาก นักวิจัยชาวเยอรมัน “Berthold Koletzko” กล่าวว่า การเลือกนมผงเด็กที่มีโปรตีนสูงๆ ในปีแรกๆที่เด็กเกิด มีส่วนทำให้เด็กอ้วน หรือน้ำหนักเกิน ในช่วงเข้าเรียน ซึ่งจะทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมาได้ ซึ่งการเลือกสูตรของนมผงนั้น ปัจจุบัน เรามีสูตรนมผงที่ค่อนข้างหลากหลาย และทำให้พ่อแม่หลายคนงง ไม่ว่าจะเป็นสูตรแรกเกิด ถึง 3 เดือน สูตรย่อยง่าย สูตรสำหรับเด็กขาดสารอาหาร ฯลฯ ก่อนที่จะไปดูโปรโมชั่น นมผง ในปี 2562 ทั้งหมดที่เราหามาได้ เรามาอธิบายเกี่ยวกับสูตรของนมสำหรับเด็กต่างๆ รวมถึงยี่ห้อนมผงกันว่าจริงๆแล้ว มันมีกี่สูตรหลักๆกัน?

นมสำหรับเด็กทั้งหมดมีกี่แบบ?

งงกันหล่ะสิ สำหรับพ่อแม่มือใหม่ ที่ยังไม่เคยซื้อนมให้ลูกมาก่อน จะพบว่ามีสูตรนั้นสูตรนี้ และหลายยี่ห้อก็มีสูตรหลายสูตร หลายแบบในตัวเดียว แต่จริงๆแล้ว มันมีทั้งหมดแค่ 3 แบบหลักๆ เท่านั้น นั่นก็คือ นมที่เป็นผง นมสูตรเข้มข้นในรูปแบบน้ำ และ นมพร้อมดื่ม ซึ่งในแต่ละแบบของนมนั้นมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป  เรามาดูกัน

นมผงสูตร 1-4 ต่างกันยังไง?

  1. สูตร 1 อายุแรกเกิด – 1 ปี
  2. สูตร 2 อายุ 6 เดือน – 3 ปี
  3. สูตร 3 อายุ 1 ปีขึ้นไป และทุกคน
  4. สูตร 4 อายุ 3 ปีขึ้นไปและทุกคน

นมเด็ก แบบ ผง (Powder Baby Formula)

โดยมากจะมาในรูปแบบกระป๋อง และใส่กล่องกระดาษ และต้องใช้ผสมน้ำก่อนการให้ทารกรับประทาน ข้อดีของมันก็คือ ราคาถูกที่สุด การเก็บรักษาได้ยาวนาน ตราบใดก็ตามที่ยังไม่ได้ผสมน้ำก็เก็บได้เป็นปี แต่ข้อเสียหลักๆของมันก็คือ การพกสำหรับการเดินทางไปด้วยจะลำบากเพราะต้องผสมน้ำ และต้องตวงให้ถูกมาตราส่วน และน้ำที่ใช้ก็ต้องกังวลว่าเป็นน้ำสะอาดหรือไม่ ซึ่งจริงๆแล้วหลายยี่ห้อไม่เหมาะกับเด็กแรกเกิด เพราะเรื่องของ ระบบภูมิคุ้มกันเด็ก

นมเด็กแบบน้ำเข้มข้น (Liquid Concentrate Baby Formula)

ตัวเลือกนี้ยังคงเป็นตัวเลือกที่จะต้อง ผสมน้ำอยู่ดีเพราะมันเป็นสูตรเข้มข้น แต่เนื่องจากมันมาเป็นซองที่ผสมน้ำได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ช้อนตวง ซึ่งเป็นข้อดีหลัก แต่ข้อเสียก็คือ ราคาแพงกว่า นมผงธรรมดา และเมื่อเปิดแล้วจะต้องใส่ตู้เย็น และต้องรับประทานภายใน 48 ชั่วโมง

นมเด็กพร้อมดื่ม (Ready to Feed)

เป็นนมกล่อง ที่เปิดมาก็สามารถดื่มได้ทันที และข้อดีหลักๆก็คือไม่ต้องผสมน้ำใดๆ ทำให้ตัดความเสี่ยงในเรื่องของคุณภาพน้ำ แต่ข้อเสียคือแพงมาก และเมื่อเปิดแล้วต้องดื่มให้หมดภายใน 48 ชั่วโมง

โปรโมชั่นนมสำหรับเด็ก มากกว่า 20+ ที่เลือกซื้อได้แบบประหยัดๆ

การซื้อนมผงเด็ก หรือนมเด็กประเภทอื่นๆ แบบประหยัดๆ นั้น โดยมากแล้ว จะต้องเป็นการซื้อออนไลน์ หรือ ต้องไปซื้อนมแบบยกลัง เพื่อให้ได้ราคาถูกที่สุด ซึ่งร้านค้าหลักๆที่มีจำหน่ายสินค้าพวกนมผงก็เช่น Shopee, Lazada, Central Online, Shopat24, และ ที่อื่นๆ ที่สามารถหาได้จากช่องทางออนไลน์ เรารวมไว้สำหรับปี 2019 สำหรับคนที่อยากซื้อเพื่อความประหยัดที่มากกว่าเดิม

เริ่มต้นที่ เอนฟาโกร Smart Plus สูตร 3 รสจืด ที่ Shopee แถมสีเทียน Staedtler 12 สี

สามารถซื้อได้ไม่เกิน 4 ลัง ต่อ ครั้ง และถ้าจะซื้อเพิ่มจะต้องซื้อใหม่อีกรอบ ตัวนี้ เพิ่มปริมาณจาก 1650 กรัม เป็น 1800 กรัมในราคาเดิม สำหรับเด็กอายุ 1 ปี ขึ้นไป เท่านั้น

เอนฟา ฉลองเปิดร้านใหม่ (ซื้อตรงจาก Enfagrow) ลดเพิ่มทั้งร้าน 15% คาดว่าถึง 2019

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/view/enfagrow.html” width=”100%” height=”400″]

สำหรับเอนฟานั้นจะมีโปรโมชั่นอยู่หลายตัว เช่น ซื้อ 6 ชิ้น กับ เอนฟาโกร เอพลัส 3 สำหรับทารกที่มีปัญหาการย่อยแลคโตส จะลด 9% และพวก Enfagrow A+ สูตร 3 รสจืด รสวนิลลา 3,850 กรัม และ 3,300 กรัม ก็ลดเพิ่ม 15% โดยส่วนใหญ่จะเป็นพวก Enfagrow A+ ที่ลดราคา สูงถึง 15% แต่สำหรับสูตร 1 และ 2 จะไม่ได้ลดราคา สำหรับสูตร 3 และ 4 มี MFGM และ DHA ซึ่งตัวที่มี DHA จะผสมใยอาหาร 3 ชนิด รวมถึง มี เอสฟามาม่า เอพลัส สำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตรด้วย

Tesco Lotus ลดราคานมผง 35% โปรโมชั่นถึงสิ้นปี 2018

สำหรับราคาที่เห็นๆกันนั้น จะเป็นราคาในงาน Lazada 12.12 ที่หลังจากงานแล้ว อาจไม่ได้ลดราคาเพิ่มเติม แต่เท่าที่ดูๆไปแล้ว โปรโมชั่นนมเด็ก จะมีสำหรับนมผง Enfagrow ลดเพิ่ม 35% เอส 26 ก็ลดราคา DG3, นมตราหมี, Hi-Q 1 พลัส, carnation, และมีนมสำหรับผู้ใหญ่ด้วย ซื้อได้ที่ Tesco Lotus

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/view/tescolotus-com.html” width=”100%” height=”700″]

Dumex Official ลดราคา 12% เยอะที่สุดในปี

dumex มีร้าน Official Store อย่างเป็นทางการที่ LAZADA ซึ่งมีการจัดลดราคาอยู่เป็นประจำ และสำหรับครั้งที่ลดเยอะที่สุดคือ 12% ต้อนรับงาน 12.12 โดยที่ การช้อปนม Dumex ไม่ว่าจะเป็น ดูโกร ซอย, ดูโกรสูตร 3, Gold Plus, หรือ ดูมิลค์ มั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้เพราะทาง ดูเม็กซ์ เค้ามาเปิดร้านขายเอง

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/view/dumex.html” width=”100%” height=”400″]

Hi-Q มีโปรโมชั่นลดเพิ่มทุกวัน มีของเล่นเด็กแถม

สำหรับ Hi-Q มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจสำหรับ นมผงสูตร 1,2,3, และ 4 โดยมากแล้วจะออกเป็นส่วนลด และ แถมของเล่นด้วย เช่นตัวต่อ ของเล่นเสริมพัฒนาการ ฯลฯ และสำหรับส่วนลดจะอยู่ที่ 11-12%

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/view/hi-q.html” width=”100%” height=”700″]

โปรโมชั่น S-26 ที่มี สฟิงโกไมอีลิน ลด17% และ ลดเพิ่มอีก 226 บาท ด้วยคูปอง

สำหรับ S-26 ที่มีโฆษณากันอยู่ในทีวีปัจจุบันเราจะคุ้นเคยกับคำว่า มี สฟิงโกไมอีลิน และมีโปรโมชั่นลดราคาด้วย เช่น S-26 Progress Gold ขนาด 600 ถึง 3000 กรัม จะมีลดราคา 17% และถ้าใช้คูปองพิเศษ ก็จะได้ส่วนลดเพิ่มอีก รวมถึงจะได้ ของแถม เป็นของเล่น เช่น สไลเดอร์ โต๊ะของเล่น ฯลฯ

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/view/s-26.html” width=”100%” height=”700″]

Nan Kid Official Store ขายออนไลน์ราคาถูกกว่า แถม Kuron

เป็นการซื้อนมผงเด็ก แต่เอาใจคุณแม่ ลดเพิ่มสูงสุด 22% และสำหรับ ผู้ที่ซื้อ Nankid Suprema3 ครบ 4,560 บาทขึ้นไป จะแถม แปรง Kuron Mini Sonic Brush Set มูลค่า 2,590 บาท ด้วย และสำหรับในร้านค้านี้ ก็มีรุ่นอื่นๆ เช่น อาหารทารกเสริมธาตุเหล็ก, Nan Optipro HA 2, และเรียกได้ว่ามี นมผงแนน ทุกรุ่นเลยทีเดียว

นมผงลดราคาสูงสุด 37% ที่ Shopat24

รายการนมผงเด็กที่ลดราคาที่ Shopat24 เช่น Dumex Hi-Q 1 พรีไบโอเก สูตร 3 1800 กรัม สองกล่อง มีแถมฟรี ชุดกระดานฝึกภาษา 1 ชิ้น ลดเพิ่ม 3% หรือ จะเป็น Enfagrow Smart Plus 3 แถมฟรี สมาร์ท Basketball คละสี จำนวน 1 ชิ้น และลดเพิ่ม 3%

Tops Shop Online แถมของ และมีลดราคา ส่งฟรีถึงบ้าน

สำหรับใน Tops Shop Online จะมีนมผงหลายยี่ห้อ เช่น DG, Dugro, Dupro, Dumilk, Dumex, Dulac, นมตราหมี, Enfa, Enfagrow, Carnation, Enfalac, Hi Q, Nutramigen, S-26, Similac, และ Nan ที่มีจำหน่ายอยู่ และที่น่าสนใจมากคือ Ensure ถ้าซื้อ 2,200 บาท ขึ้นไปจะได้ เครื่องวันความดันโลหิตฟรี 1 อัน

บิ๊กซี มีโปรโมชั่นนมผง มากกว่า 200+ ตัว ลดราคาได้ด้วยคูปอง

หลายคนก็คงไปซื้อนมที่ Big C กันอยู่แล้ว แต่สำหรับบิ๊กซีออนไลน์ แล้วหล่ะก็ ยังไม่ค่อยมีคนรู้ว่า มันมีลดราคาด้วย ยกตัวอย่าง s-26 ขนาด 1,300 กรัม ลดเหลือ 863 บาท, Hi-Q1 Super Gold ก็ลดเหลือ 1,572 บาท สำหรับตัว 3000 กรัม และยังมีอื่นๆอีกเยอะ

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/category/milk-powder.html” width=”100%” height=”1000″]