สารทจีนปี 62 ตรงกับวันที่เท่าไหร่ ?

ads

ไหว้สารทจีน 2562 ตรงกับวันไหน มีโปรฯ ร้านค้าออนไลน์ ของไหว้ที่ไหนบ้าง ?

“วันสารทจีน” ถือเป็นเทศกาลสำคัญของชาวจีนซึ่งจะตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปีปฎิทินทางจันทรคติของจีน ซึ่งในปี 2562 นี้ วันสารทจีน จะตรงกับวันพฤหัสที่ 15 สิงหาคม โดยวันสารทจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญที่ลูกหลานชาวจีนจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษด้วยการเซ่นไหว้ดวงวิญญาณทั้งหลายที่มารับกุศลผลบุญในวันนี้

เนื่องจากตรงกับวันที่ประตูนรกเปิดนั่นเอง ซึ่งอาหารเซ่นไหว้ นอกจาก หมู เห็ด เป็ด ไก่ แล้ว ก็ยังมี ซาลาเปา เกี๊ยวจีน หมั่นโถว แอปเปิ้ล และอื่น ๆ โดยแบ่งการไหว้ออกเป็น 3 ชุด ได้แก่

ชุดที่ 1 ไหว้เจ้าที่

จะมีพิธีขึ้นในช่วงเช้า โดยสิ่งของที่นำมาไหว้เจ้าที่นั้นจะเป็นของเซ่นไหว้ทั้งอาหารคาว หวาน ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมถ้วยฟู ขนมเทียน ขนมเข่ง ซึ่งจะต้องมีแต้มจุดสีแดงไว้ตรงกลางขนมตามความเชื่อว่าสีแดงเป็นสีแห่งสิริมงคล รวมถึงน้ำชา เหล้าจีน และใบเบิกทาง กระดาษเงินกระดาษทอง

ชุดที่ 2 ไหว้บรรพบุรุษ

ไหว้อาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบ โดยตามธรรมเนียมจะต้องมีน้ำแกง หรือขนมน้ำใส ๆ วางข้าง ๆ นอกจากนี้ก็ต้องมี ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมเปี๊ยะ ผลไม้และกระดาษเงินกระดาษทอง

ชุดที่ 3 ไหว้วิญญาณเร่ร่อน วิญญาณไร้ญาติ

พิธีนี้จะไหว้นอกบ้าน โดยชาวจีนเรียกวิญญาณไร้ญาติพวกนี้ว่า “พี่น้องที่ดี” ของที่ไหว้จะเป็นอาหารคาวหวานและผลไม้ตามต้องการรวมถึงที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ข้าวหอม เผือกนึ่ง เส้นหมี่ เหล้า น้ำชา กระดาษเงินกระดาษทอง เป็นต้น โดยการเตรียมของไหว้วิญญาณเร่ร่อน จะคล้ายกับของไหว้บรรพบุรุษ แต่จะมีปริมาณที่มากกว่า

ซื้อของไหว้สารทจีน 2562 ได้ที่ไหน ?

1. ท็อปส์ ออนไลน์ จัดโปรโมชั่นส่วนลดอยู่ ทั้งอาหารแห้ง ผลไม้ กระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมรับคะแนนเดอะวัน X5 เท่า

2. เทสโก้ โลตัส ออนไลน์ ช้อปสินค้าสารทจีนทุกหมวด อาทิ ของสด ผลไม้ ชุดกระดาษเงินกระดาษทอง อาหารแช่แข็ง หมวดใดก็ได้ ครบ 1,300 บาทขึ้นไป ใช้โค้ด : ???? ฟรีค่าจัดส่งทันที

3. บิ๊กซี ออนไลน์ สั่งของไหว้สารทจีนรับสินค้าได้ทุกสาขาหรือส่งฟรีถึงบ้าน ภายใน 9-14 ส.ค. รับสินค้า 15 ส.ค. 62

โปรโมชั่นดังกล่าวจากทางร้านค้า สามารถเช็คเงื่อนไขและรายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของร้านได้โดยตรง แต่ที่แน่ ๆ ก็คือของไหว้สารทจีนปีนี้ตามตลาดสดบรรยากาศค่อนข้างซบเซาอย่างมาก เหตุผลเพราะคนหันมาซื้อของผ่านร้านค้าออนไลน์กันหมด ดังนั้นควรรีบซื้อเสียตั้งแต่ตอนนี้ก่อนของจะหมดเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม :