รีวิว iOS 7 Feature ใหม่ที่น่าสนใจ

11 function และ ฟีเจอร์ที่ควรรู้ สำหรับ iOS 7 ตัวใหม่

iOS 7 รีวิว มา แล้ว

เปิดตัวกันแล้ว กับ iOS 7 ของทาง Apple ซึ่ง มี ข่าวรั่วไหลกันออกมาอย่างยาวนาน และ ครั้งนี้ ก็มี ทั้งคนชม และ คนบ่นไปตามๆกัน เพราะ หลังจากเปิดตัวและ เมื่อพวก Developer ใช้งาน แล้ว ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า Copy พวก Function มาจาก Android ซะส่วนใหญ่. บาง Designer พวกที่ออกแบบ Graphic ต่างๆ ก็ บ่นกัน งึมงัมว่า iOS 7 ออกมาไม่มีความสวยงามซะเลย เหมือนกำลังจะทิ้ง ภาพลักษณ์ของตัวเองไป แต่วันนี้เราไม่ได้มาติเตียน iOS 7 ครับ แต่เรามาบอกกันว่า “คุณ” ทั้งหลาย ที่ เป็นเจ้าของ iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod Touch 16GB, iPod Touch 32/64GB, iPad 2, iPad Retina display, และ iPad Mini จะได้ประโยชน์อะไรจาก Feature ใหม่ๆ ทั้งหลายเหล่านี้ที่กำลังจะออกมาให้ได้ใช้กัน และผู้สนใจสามารถอ่าน รีวิว iOS 7 ได้ เช่นกันครับ

อยากรู้มั้ยอะไรปลี่ยนไปบ้าง?

iOS 7 เป็นตัว Operating System ที่ออกมาใหม่ที่สุด ซึ่ง เปลี่ยนแปลงทั้ง Graphic ทั้งการใช้งาน และรูปลักษณ์ของ Apple Interface ไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งมี Feature หลักๆ ที่ออกมาอย่างเช่น AirDrop, และ Apple Multi-Tasking ที่จะทำให้ทุกคนได้ใช้งาน iPhone ได้สะดวกขึ้นเร็วขึ้น และเรามี จุดทั้งหมด 11 จุด ที่ทุกคนควรที่จะต้องรู้ก่อน Upgrade หรือ Download มาใช้กันครับ

Control Center หรือศูนย์ควบคุมส่วนกลางของ iOS7 ใหม่

iOS 7 control center

ทาง Apple ให้นิยาม function ใหม่นี้ว่า บางสิ่งควรแค่ใช้นิ้วปาดไปก็ใช้งานได้ทันที. และก็คงจะจริงอย่างเค้าว่า เพราะ Control Center ให้ความสะดวกมากยิ่งขึ้นกับ ผู้ใช้ iPhone โดยการแค่ใช้นิ้วปาดจากด้านล่างขึ้นข้างบน ผู้ใช้ก็จะสามารถ ควบคุม อะไรต่างๆ ได้เร็วขึ้น เช่น ใช้ Airplane Mode, ต่อ Wifi, Night Mode, Bluetooth, lock หน้า Screen, เล่นเพลง, ปรับแสงสว่าง, ใช้ Air Drop, Air Pay, และอื่นๆ เช่น เครื่องคิดเลข ถ่ายรูป ฯลฯ

Notification Center หรือศูนย์การแจ้งเตือนแบบใหม่

ios 7 notification center

ตรงนี้แหละที่เค้าบอกว่าคล้ายกับ Android ซึ่ง Notification Center จะคอยบอก ผู้ใช้ในหน้าแรก เลย ว่า ต้องทำอะไร หรือพลาดอะไรไปแล้วไม่ได้ทำ ส่วนข้อมูลต่างๆก็จะตามมา เช่น ปฎิทิน, to do today, วันที่, สภาพอากาศ, Missed Call, ใคร ส่ง SMS มา, และรวมถึง Whatsapp, line และ App Social Network อื่นๆ เช่น Facebook อีกด้วย และทั้งหมดนี้ เพียงแค่ การรูดหน้าจอจากบนลงล่าง (Control Center รูดจากล่างขึ้นบนครับ)

Multitasking ทำงานได้หลายอย่างพร้อมกัน

iOS 7 Multitasking

มันคือการ Switch หรือกระโดดข้ามจาก App หนึ่งไปยังอีก App หนึ่งครับ เพียงแค่ กดปุ่ม Home สองครั้ง (เหมือนกับจะ ลบการทำงานของ App นั่นแหละ) และ เมื่อทำอย่างนั้นแล้ว ก็จะมี Application หลายๆ ตัวที่เรา run อยู่ แสดงขึ้นมา และ ถ้าเราไม่ใช้ตัวไหน ก็ ดันมันออกไป จากล่างขึ้นบน

ปรับปรุงการทำงาน ของ กล้อง iPhone และ iPad

ios 7 enhance ความสามารถ กล้อง

ผู้ใช้ iOS 7 จะสามารถใช้งานกล้องได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่นถ่าย ภาพนิ่ง, วีดีโอ, ภาพแบบ Panorama (ต้องบอกว่า ถ่ายแบบ Panorama เจ๋งดี) และผู้ใช้ก็ยังสามารถปรับภาพได้หลายโหมดอีกด้วย (คือการใช้ Filter ภาพ) เช่น Mono, Tonal, Noir, Fade, Chrome, Process, Transfer, และ Instant

Enhance Photo Display Experience ดูภาพได้เจ๋งกว่าเดิม

iOS 7 Photo feature

iOS 7 ถูกพัฒนาออกมาให้เร็วขึ้น ง่ายขึ้น โดยการเลื่อนลงดูภาพต่างๆได้อย่างเต็มที่และรวดเร็ว ภาพหลายๆภาพก็จะถูก group รวมกัน เช่นเดียวกับ Video ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าไปดูใน Collection ได้ หรือดูตามปีที่ถ่ายเอาไว้ได้อีกด้วย และมีของแถมคือ iCloud Photo Sharing ซึ่งหากใครใช้ icloud กันอยู่ก็ต้องบอกว่าไม่ยากเลยที่จะแชร์ภาพที่ถ่ายเข้า icloud ครับ

AirDrop ส่งไฟล์ ส่งภาพ แบบ นั่งอยู่ใกล้ๆกันก็ส่งถึงกันได้ทันที

iOS 7 AirDrop

และนี่ก็เป็น Feature ที่คล้ายมากกับ Samsung Galaxy ต่างๆ ที่เมื่อเอาโทรศัพท์มาทาบกันแล้วก็ส่งไฟล์หากันได้. วิธีใช้งานก็คือสาวก iPhone ทุกคนต้อง upgrade เป็น iOS7 แล้วเท่านั้น หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของเจ้า iPhone ที่จะค้นหา เพื่อนๆที่อยู่ใกล้ ซึ่งผู้ใช้สามารถที่จะเลือกว่า จะให้คนไหนเห็น หรือจะเป็นแบบ Invisible ก็ได้. ทีนี้ผู้ส่งก็สามารถส่ง File ภาพ วีดีโอ หรืองานผ่านทาง AirDrop ได้เลย โดยที่ผู้รับก็ตัดสินใจได้ว่าจะรับหรือไม่รับครับ

Safari มุข ใหม่ สะดวกและสวยกว่าเดิม

iOS 7 Safari ใหม่

อันนี้เพิ่ม Search Assistant ขึ้นมาครับ หากใครนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงตอน search ใน Google ก่อนที่เราจะพิมพ์เสร็จก็จะมี Suggest Keyword หรือ แนะนำคำ search ให้กับเรา. และอันนี้ทาง Apple ก็นำมาใช้กับ iOS 7 ตัวใหม่ครับ ส่วน ปกติแล้วหากเราจะเปิด Safari หน้าใหม่ เราต้องไปกดที่ มุมขวาล่าง ซึ่งก็จะมีหน้าเวปเรียงๆกัน แต่ตอนนี้ มันจะเป็น Graphic ที่สวยขึ้นอีกระดับครับ. สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือ Share Links และ Reading List ที่ผู้ใช้สามารถ เก็บไว้อ่านได้หรือ ไว้แชร์ link ตาม Social Network ได้ครับ. ส่วนใครที่ชอบให้โทรศัพท์จำ Password มากกว่าที่จะไม่จำ iOS 7 สามารถทำได้แล้วตอนนี้ พร้อมทั้ง หากใครต้องมานั่ง คิด password เวลาสมัครอะไร iOS 7 ก็ นำเสนอ Password Generator ซึ่ง เป็นตัว สร้าง password ให้กับผู้ใช้ จะได้ไม่ต้องไปนั่งคิด ครับ

iTunes Radio มาใหม่อีกแล้ว

ios 7 iTune Stations

ถ้าใครชอบดู Youtube แล้วเวลาดูเสร็จ ก็จะมี suggested video หรือวีดีโอแนะนำ จะเป็นเหมือนกับใน iTunes Radio ครับ พอฟังสถานีเพลงไหนจบแล้ว ก็จะมี Suggested Music และ Station แนะนำให้อีกด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถ edit Station เองเพื่อสร้าง Station list ให้กับตัวเองอีกด้วย พร้อมทั้งยังสามารถ ดู สิ่งที่เคยได้ฟังไปแล้วได้ครับ

Siri ดูเหมือนเดิม แต่ เจ๋งกว่าเดิม

siri iOS 7

ครั้งนี้มาหน้าตาแบบใหม่สวยกว่าเดิมมาก และก็เพิ่ม function การค้นหาข้อมูลจากใน Bing.com, และ Wikipedia พร้อมทั้ง Twitter อีกด้วย. คือครั้งนี้ ผู้ใช้สามารถถาม Siri ได้เลย กับข้อมูลที่อยู่ในเวปไซด์ เป็นคำพูด และ Siri จะจัดให้!

Find My iPhone โทรศัพท์หาย? โล่งใจได้

find my iphone iOS 7

ถ้าโทรศัพท์คุณหาย iOS 7 จะช่วยให้คุณส่ง Message ไปหาคนที่เก็บได้ให้โทรกลับหาคุณที่เบอร์ XXX ได้ทันที โดยการแสดงผลบนหน้าจอ ซึ่ง iOS 7 ก็จะปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณโดยการ Delete ข้อมูลต่างๆ ผ่านการควบคุมทางไกล และ เมื่อมันกลับมาหาคุณได้แล้ว ก็แค่ใส่ Apple ID ไป เท่านี้ทุกอย่างก็กลับมาเหมือนเดิม

iOS in Car ผู้โดยสารชั้นยอด

iphone in car ios 7 2014

อันนี้ทาง Apple แย้มมาว่าจะเปิดตัวในปี 2014 ครับ คือ ผู้ใช้ iPhone จะสามารถ ลงโปรแกรม iOS 7 ในรถได้! ซึ่งผู้ใช้สามารถเชื่อม โทรศัพท์กับรถได้เลย