รวม 3 ประเภทกล้องถ่าย Vlog ราคาถูก สำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่

เริ่มเป็น Youtuber ได้ไม่ยากกับกล้องดีราคาจับต้องได้

เด็กรุ่นใหม่ส่วนใหญ่มีความคิดเป็นของตัวเองสูง เรียนจบก็ไม่อยากไปทำงานเป็นลูกจ้าง หรือไปลองทำมาแล้วก็คิดว่าไม่ใช่ทางของตัวเองสักเท่าไหร่ เลยพลันตัวมาทุ่มเท่ให้กับ อาชีพยุคใหม่สุดปังอย่าง ยูทูปเบอร์ ที่นอกจากจะเป็นเจ้านายตัวเองแล้ว ยังสามารถหารายได้เข้ากระเป๋าตัวเองได้ถึงหลักแสนเลยทีเดียว

จากคลิปวิดีโอของเหล่า “Youtuber” คนดังหรืออีกชื่อที่เราเรียกกันว่า “บล็อกเกอร์” พวกเขาเหล่านั้นมักนำเสนอเรื่องราวที่ตนเองถนัดหรือชอบกันซะส่วนใหญ่ อย่างผู้หญิงส่วนมากก็จะติดตามและรู้จักกับ บิวตี้บล็อกเกอร์ที่มาให้ความรู้ พูดคุยและเทคนิคเรื่องการแต่งหน้าแต่งตัว ผู้ชายก็มักติดตามพวก “แคสเตอร์” ที่มีความสนใจพวก เกมออนไลน์ ต่าง ๆ หรือ“บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว” ที่จะนำพาทุกคนออกไป ท่องเที่ยวตามสถานที่ทั่วโลก มากมาย และอื่น ๆ อีกเยอะขึ้นอยู่กับสไตล์และความชื่นชอบของแต่ละคน

ส่วนหนึ่งของการทำช่องยูทูปของเหล่าบล็อกเกอร์เหล่านี้ก็จะต้องมีคอนเทนท์ที่เรียกว่า “Vlog” เปรียบเสมือนไดอารี่ในรูปแบบวิดีโอที่จะตามติดชีวิตประจำวันหรือพาออกไปสถานที่ต่าง ๆ โดยถือกล้องออกเดินทางไปพร้อม ๆ กับพวกเขา สิ่งสำคัญของการถ่าย “Vlog” ได้ดีก็คือ “กล้อง” จะต้องเป็นกล้องที่ให้ความคมชัด กันสั่นสะเทือนได้ดี และน้ำหนักเบา วันนี้เราจะมาแนะนำ 3 ปรเภทกล้องถ่าย Vlog ราคาถูกพร้อมแหล่งซื้อสำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่

1 กล้อง Compact

ด้วยความหมายของคำว่า Compact ที่แปลว่า กระชับ จึงทำให้กล้องนี้เป็นกล้องประเภทเล็กที่จับพอดีมือ ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเล่นกล้อง

  • Sony RX100 III (ราคาอยู่ที่ประมาณ 17,000 – 19,990 บาท)
Sony RX100 III

เป็นกล้องตัวเล็กขนาดเท่าฝ่ามือเอง แต่สามารถใช้งานได้หลากหลาย เซลฟี่ได้ และที่สำคัญคือมีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างแม่นยำ และช่วยในการถ่ายในสภาวะแสงจ้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังถ่ายได้ทั้งภาพแบบพาโนรามาและภาพระยะใกล้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สามารถหาซื้อกล้องรุ่นนี้ทางออนไลน์ได้ที่ Shopee

ร้าน IST’L เป็นร้านค้าแนะนำจากทาง Shopee ที่จำหน่ายอุปกรณ์เสริม อุปกรณ์ถ่ายภาพและสินค้าไอทีต่าง ๆ ไว้มากมาย รวมถึงยังมี Sony RX100 III จำหน่ายในร้านนี้ด้วย ฉะนั้นยูทูปเบอร์มือใหม่ก็สามารถเริ่มต้นการถ่าย Vlog ได้จากกล้องรุ่นนี้ได้ที่นี่เลย

ร้าน IST’L ใน Shopee

2 กล้อง Mirrorless

เป็นกล้องที่ผสมผสามแพลตฟอร์มของกล้อง Digital และ กล้อง Compact ไว้ด้วยกัน ที่มีทั้งคุณภาพในการถ่ายภาพสูง และมีขนาดกะทัดรัดไปพร้อม ๆ กัน และเป็นกล้องที่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพตามชื่อของมันเลย จะใช้การมองภาพและเล็งภาพผ่านจอ LCD เน้นการถ่ายวิดีโอมากกว่าการถ่ายภาพ

  • Fujifilm XA5 (ราคาอยู่ที่ประมาณ 19,000 – 21,000 บาท)
Fujifilm XA5

การถ่าย “Vlog” ก็คล้ายการเซลฟี่แต่เป็นรูปแบบวิดีโอ สำหรับสาว ๆ ก็มักจะชอบกล้องที่ยกขึ้นมาแล้วก็ไม่ต้องปรับอะไรมากหน้าก็เนียนสวยแล้ว ตัวนี้เป็นกล้องหน้าเนียนฟรุ้งฟริ้งที่เหล่าบิวตี้บล็อกเกอร์นิยมใช้กัน เนื่องจากมีดีไซน์สวย พกพาสะดวก รองรับวีดีโอแบบ 4K เน้นการถ่ายแบบสนุก ๆ ไม่ได้ถึงขั้นขนาดถ่ายระดับ Production

สามารถหาซื้อกล้องรุ่นนี้ทางออนไลน์ได้ที่ Lazada

ร้าน Digilife Studio เป็นร้านค้าแหล่งรวมกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพราคาไม่แพงที่ขายตามห้างสรรพสินค้า และตอนนี้มีร้านอย่างเป็นทางการใน Lazada แล้วใครอยากได้กล้องรุ่นนี้ หรือรุ่นอื่น ยี่ห้ออื่นก็สามารถเข้าไปจัดกันได้เลย

ร้าน Digilife Studio ใน Lazada

3 กล้อง Action Cam

เป็นกล้องขนาดเล็ก เหมาะสำหรับคนที่ชอบความแอดเวนเจอร์หน่อย ตามชื่อเลย Action Cam ก็ต้องเป็นกล้องที่เน้นถ่ายกิจกรรม กันน้ำได้เป็นอย่างดี แถมให้ภาพที่ค่อนข้างคมชัด

  • GoPro Hero 7 Black (ราคาอยู่ที่ประมาณ 14,500 บาท)
GoPro Hero 7 Black

สำหรับกล้อง Action Cam ที่เราคุ้นชื่อคุ้นหน้าคร่าตากันดีก็ต้องเป็นแบรนด์ กล้อง GoPro สำหรับรุ่นที่เหมาะกับการถ่าย Vlog และการท่องเที่ยวต้องเป็นรุ่นนี้ มีลักษณะตัวบอดี้เล็ก ใช้งานง่าย ทนทาน เน้นลุย ถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดในระดับ 4K มาพร้อมกับระบบกันสั่นที่ดีเยี่ยม สามารถถือกล้องวิ่งไปมาได้โดยที่ภาพยังให้ความสมูธอยู่ และยังมีโหมดถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion เน้นอารมณ์ได้ถึง 240 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียว

สามารถหาซื้อกล้องรุ่นนี้ทางออนไลน์ได้ที่ JD Central

ร้าน MAC Modern Distribution เป็นแหล่งรวมสินค้าไอที รวมถึงเป็นผู้นำเข้าและจัดหน่ายสินค้ไอทีแบรนด์ชั้นนำมากมาย หนึ่งในนั้นก็มี GoPro Hero 7 Black จำหน่ายอยู่ในร้านค้าอย่างเป็นทางการใน JD Central ใครที่กำลังสนใจและมองหารุ่นนี้อยู่ก็เข้าไปดูกันเลย

ร้าน MAC Modern Distribution ใน JD Cental

อย่างไรก็ตามปัจจุบันเริ่มมีทางเลือกในการสร้างรายได้ได้จากหลาย ๆ ช่องทาง ฉะนั้นถ้าไม่เริ่มลงมือทำ ก็ย่อมไม่เกิดผลสำเร็จ ถึงแม้ความสำเร็จตอนนี้มันอาจจะดูไกลเกินเอื้อม แต่ก็ดีกว่าไม่พยายามทำอะไรเลย มองหาสิ่งชอบ สิ่งที่ใช่ในสไตล์ที่เป็นตัวเองมากที่สุด การเลือกซื้อกล้อง ก็เช่นกันควรเลือกอะไรที่คิดว่าเหมาะสมกับเรามากที่สุด ทั้งคุณสมบัติ ราคา หรือปัจจัยอื่น ๆ เพื่อให้ได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพและตอบโจทย์ได้มากที่สุด

ที่มาจาก : mgronline.com

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่