Home สำรวจตลาด รวมแอปฯวัดค่าฝุ่นละออง ที่ชาว Pantip แนะนำว่าดี !!

รวมแอปฯวัดค่าฝุ่นละออง ที่ชาว Pantip แนะนำว่าดี !!

ภาพจาก www.thairath.co.th

เตือนภัยคนกรุงเทพฯหาวิธีป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่วนเวียนกลับมาอีกแล้ว

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้มี ข่าวรายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑเกิค่ามาตรฐาน อีกครั้ง โดยกรมควบคุมมลพิษตรวจวัดได้ระหว่าง 28-79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และคาดว่ามีเกณฑ์จะสูงขึ้นอีก และยังเผยอีกว่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ตอนนี้อยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว

ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นขนาดเล็กมากไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า บางทีที่เห็นท้องฟ้าปกคลุมไปหมอกหนาแน่ใจหรอว่านั่นคือหมอกจริง ๆ ไม่ใช่ฝุ่นพิษหรอกหรือ ? และเพื่อให้มั่นใจว่าที่เห็นนั่นคืออะไร วันนี้เรา Promotions จึงมาแนะนำ 3 แอปพลิเคชั่นที่ช่วยวัดค่าฝุ่นละออง เช็คมลพิษในอากาศ ให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้กัน

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่าระดับของดัชนีคุณภาพของอากาศหรือค่า AQI มีระดับไหนบ้าง และความหมายของแต่ละสีคืออะไร

เกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย ภาพจาก กรมควบคุมมลพิษ

1 Air4Thai (สำหรับ iOS & Android)

เป็นแอปฯที่รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศในรูปแบบง่ายที่ขึ้นดึงข้อมูลมาจากกรมควบคุมมลพิษของประเทศไทยโดยตรง มีความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งจะรายงานผลเป็นชั่วโมงต่อชั่วโมงว่าในแต่ละพื้นที่มีปริมาณมลพิษอยู่ในระดับใด มีผลกระทบต่อสุขภาพแล้วหรือไม่ นอกจากนั้นยังสามารถดูข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับสภาพอากาศได้ถึง 7 วัน

2

AirVisual (สำหรับ iOS & Android)

แอปฯนี้สามารถตรวจสอบค่าฝุ่นละอองที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ทั่วโลก เหมาะมากสำหรับนักเดินทางที่ชอบท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศและในประเทศ เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นวัดค่าฝุ่นละอองที่ใช้งานง่าย และได้ข้อมูลครบ ช่วยให้เราทราบว่าในพื้นที่ที่เราอยู่หรือใกล้เคียงมีค่ามลพิษเท่าไหร่ หากสูงเกินไปก็จะแนะนำวิธีการป้องกันเมื่อต้องอยู่ในสถานะที่ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กอีกด้วย แถมยังสามารถรายงานผลล่วงหน้าได้ถึง 7 วันเลยที่เดียว

3 Plume Air Report (สำหรับ iOS & Android)

แอปฯนี้เป็นอีกหนึ่งแอปฯที่สามารถรายงานและตรวจสอบค่าฝุ่นละอองได้ทั่วโลกเช่นกัน แต่พิเศษตรงที่สามารถคำนวณค่าอากาศได้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร อีกทั้งยังให้ข้อมูลค่ามลพิษในอากาศ แรงลม อุณหภูมิ และความชื้นในพื้นที่ที่เราอยู่ได้แบบ Real Time และยังสามารถคาดการณ์สภาพอากาศล่วงหน้าได้ถึง 24 ชั่วโมง และดูย้อนหลังได้ถึง 7 วัน

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเลือกใช้แอปพลิเคชั่นไหนในการวัดค่าฝุ่นละออง ก็ต้องอย่านิ่งนอนใจและไม่ลืมที่จะเตรียมตัวรับมือในการป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 นี้ ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ เครื่องฟอกอากาศ ที่จะทำให้บ้านหรือสำนักงานของคุณเต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์ หรือการสวมใส่หน้ากากก่อนออกจากบ้าน

สำหรับหน้ากากที่ปกป้องคุณจากฝุ่นละออง PM 2.5 ได้เป็นอย่างดีนั้นจะต้องเป็น หน้ากาก N9 ที่สามารถช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่มีอนุภาคขนาดเล็กมาก ๆ ได้ โดยหน้ากากนี้กรองได้ถึง 0.3 ไมครอน และป้องกันได้ถึง 95% เลยทีเดียว ใครที่สนใจสั่งซื้อหน้ากาก N95 นี้ก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ตามร้านค้าในแอปพลิเคชั่นออนไลน์ Lazada ราคาอยู่ที่ประมาณ 30 – 400 บาท ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการใช้งาน และยี่ห้อ

ซื้อขายแค่ปลายนิ้ว สั่งซื้อ ชำระเงิน สินค้าที่คุณต้องการก็ไปอยู่ในมือแล้ว แถมยังไม่ต้องออกจากบ้านให้เป็นอันตรายต่อการสูดลมหายใจรับมลพิษอีกด้วย ติดตามรายละเอียดและโปรโมชั่นต่าง ๆ ได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้

ที่มาจาก :  www.thairath.co.th

อ่านบทความที่น่าสนใจต่อที่นี่

Exit mobile version