มารู้จักกับ 10 ชนิดผ้า แบบไหนรีดง่าย ใส่แล้วสบาย หรือใส่แล้วร้อน ?

ads

เนื้อผ้าแบบไหนอยู่ได้นานสุด

เมื่อต้องซื้อเสื้อผ้าสักชิ้น เคยถึงถึงหรือเปล่าว่า ผ้าชิ้นนั้นมีอายุการใช้งานได้ยาวนานแค่ไหน หรือหากไม่ต้องการซื้อเพื่อเก็บไว้ใส่ได้นานมาก ก็จะต้องรู้ว่าผ้าชนิดนั้นมีวิธีการเก็บรักษาอย่างไร ถึงแม้จะตัวละ 79 บาท หรือตัวละ 3,000 บาท ก็มีวิธีการดูแลที่แตกต่างกัน วันนี้มารู้จักกับ 10 ชนิดผ้าที่พบได้บ่อย ๆ เพื่อเป็น Guide Line ให้คุณได้เลือกซื้อผ้าในครั้งต่อไป

1 ผ้าคอนตอน (Cotton)

เสื้อยืด หรือเสื้อผ้าต่างประเทศแถบยุโรป และสหรัฐอเมริกา มักจะนิยมใช้ผ้าคอตตอน โดยมีการปลูก และผลิตผ้าด้วยมาตรฐาน Cotton 100% หากไร่ที่ปลูกนุ่นที่นำมาทำผ้าคอนตอนมีคุณภาพดี ตรงตามเกณฑ์ ก็ส่งเข้าโรงงานผลิตนี้ได้เลย และส่งออกไปทั่วโลก แบรนด์ดัง ๆ ทั้งหลายก็นิยมใช้เนื้อผ้าคอตตอน เช่น H&M, Wranglers, Uniqlo เป็นต้น

2 ผ้าลินิน (Linen)

ผ้าลินินนี้ถูกนำมาผลิตเป็นชุดยีนส์ เพราะนำไปย้อมและฟอกสีได้สวย ผ้าชนิดนี้ทน และสวมใส่สบาย แต่เป็นผ้าที่ยับง่ายมาก ๆ แต่สามารถสวมใส่แบบไม่มต้องรีดได้ เพราะเป็นสไตล์ของเนื้อผ้า แน่นหากทอด้วยเส้นหนา ๆ จะให้ความแข็งแรงสูง

3 ผ้าสแปนเด็กซ์ (Spandex)

เป็นผ้าสังเคราะห์ที่มีส่วนผสมระหว่างพอลีเมอร์ อีลาสติน ที่มีความยืดหยุ่นในตัว ใส่สบายขึ้น แบรนด์เสื้อผ้าดังมักนำไปผลิตเป็นเสื้อยืด ได้แก่ Top Shop และ Zara ซึ่งทำให้ผ้ายี่ห้อนี้โด่งดังจากเสื้อยืดของสาว ๆ แลละกลายเป็นต้นแบบของผ้ายืดใส่สบายทั่วโลก

4 ผ้าไหม (Silk)

ดูเหมือนจะเป้นผ้าที่บอบบางที่สุด แต่หากทอและตัดเย็บด้วยขั้นตอนที่เหมาะสม จะทำให้เก็บได้เป็น 100 ปี มักใช้ตัดชุดที่มีคุณค่า อย่างชุดออกงาน แต่ถ้าเป็นผ้าที่เรียกว่า ผ้าไหมเทียม ผ้าไหมแก้ว อาจจะมาจากเส้นใยสังเคราะห์ผสมด้วย เพื่อทำให้ราคาถูกลง

5 ผ้าชีฟอง (Chiffon)

เป็นผ้าที่นิยมมากที่สุดเนื้อหนึ่งของสาว ๆ เพราะสวมใส่สบาย และตัดเย็บได้หลายทรง มีความบางเป็นซีทรู ที่ต้องสวมเสื้อซับใน และสามารถตัดเย็บเป็นผ้าที่สวมใส่ได้ทุกวัน หรือใส่ออกงานได้

6 ผ้าฮานาโกะ (Hanako)

เป็นผ้าธรรมชาติผสมใยสังเคราะห์ เนื้อผ้านี้หากรีดแล้วจะเรียบสวยมาก ๆ กำลังเป็นที่นิยมในหมู่สาววัยรุ่น และสาววัยทำงาน แต่หากใครคิดว่าผ้าฮานาโกะร้อนเกินไป ก็เลือกแบบทอบาง หรือใส่เป็นกางเกงจะสบายผิวมากกว่า สามารถซักกับเครื่องซักผ้าได้

7 ผ้าทีซี (TC)

เป็นผ้า Cotton ผสม Polyester ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเสื้อยืดโปโล เสื้อยืดคอปกแบบต่าง ๆ ที่นำมาทำเป็น Uniform หรือเป็นชุดเสื้อยืดที่เป็นทางการ ใส่สบาย และคงรูปมากกว่าเสื้อยืดผ้าคอตตอน รีดได้ หากซักมือจะยืดอายุการใช้งานมากกว่า

8 ผ้าซาติน (Satin)

เป็นผ้าใยสังเคราะห์ หรือผ้าธรรมชาติผสมใสสังเคราะห์ เนื้อเงา มัน วาว สวมใส่สบาย มักจะมำใช้เป็นชุดนอน หรือตัดชุดหรู ๆ สวย ๆ ยิ่งใช้สีแดงยิ่งสวยดูแพงมาก ๆ

9 ผ้าไนลอน (Nylon)

เป็นผ้าใยสังเคราะห์ นำมาทอตัดเย็บชุดเสื้อผ้าได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งเสื้อตัวนอก เสื้อตัวใน เมื่อซักแล้วจำเป็นต้องรีดให้มีความสวยงาม เป็นผ้าที่แข็งแรง จึงมักเห็นในเสื้อผ้าประเภทแจ็คเก็ต สำหรับป้องกันลมเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้ง

10 ผ้าเรยอน (Rayon)

เป็นใยสังเคราะห์ ทอให้บาง จึงมีคุณสมบัติคล้ายกับผ้าคอตตอน แต่ไม่ควรซักกับเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้เนื้อเปื่อยยุ่ยพังง่าย หากใช้ทำเสื้อยืด จะทิ้งตัวใส่สบาย ผู้หญิงหรือผู้ชายก็ใส่ได้

ผ้าที่นำมาใช้เป็นเสื้อผ้าสวมใส่นั้น ผลิตมาจากเส้นใยธรรมชาติ และเส้นใยสังเคราะห์ ด้วยสัดส่วนที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นการยับ และการเสื่อมสภาพ ขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บรักษาในอุณหภูมิต่าง ๆ ด้วย ผ้าธรรมชาติจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ส่วนผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ จะเสื่อมง่ายกว่าหากรีด หรือ ตากแดดโดนความร้อนในอุณหภูมิสูง ๆ

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวของชนิดผ้า ซึ่งหากจะรักษาผ้าให้อยู่นาน ๆ ในสภาพดี ก็ต้องเลือกดูแลดี ๆ ด้วยการรีดด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม รวมถึงการซัก หากเลือกซักเครื่องก็ต้องมีถุงซักผ้า และปั่นด้วยรอบที่ไม่สูงมาก เพื่อรักษาเนื้อผ้าไม่ให้เปื่อยยุ่ยได้เร็ว และอย่าลืมแยกผ้าสีกับผ้าขาว เพื่อให้ผ้าอยู่กับเราไปได้นาน ๆ

 

อ่านเพิ่มเติม :