บริการหางานของ Google จะทำให้คุณเปลี่ยนงานได้ง่ายขึ้น

ads

ไม่ว่าคุณจะมี Linkedin หรือไม่ หรือคุณอาจจเคยได้ทดลองใช้บริการหางานใหม่ๆ ที่พึ่งเปิดตัวในไทยอย่าง Getlinks แต่หลายคนเวลา Search หางานก็ยังคงต้องพึ่ง Google อยู่นั่นแหละ และเพราะอย่างนั้น Google เค้าอาจเห็นโอกาสว่า เอ๊ะ แล้วทำไม ไม่ทำช่องทางการหางานผ่าน Google ซะเลยหล่ะ? และบริการที่เคยออกมาก็จะเป็นบริการ Google Hire ที่เคยพูดถึงในครั้งที่แล้ว แต่ครั้งนี้ Google มาแรงกว่าเพราะมีการใส่ AI หรือ Artificial Intelligence ลงไปในระบบหางานด้วย ทำให้การหางานของแต่ละคนง่ายขึ้น เพราะระบบจะสามารถปรับเข้ากับแต่ละคนได้เป็นอย่างดี
แต่ในปัจจุบันแม้ว่าจะมี Google Hire แต่แผนของ Google ยังคงไม่ได้เปิดตัว Job listing ของตัวเองอย่างเป็นทางการ แต่จะเป็นการดึงข้อมูลผ่าน Facebook, Linkedin, และ Job Listing รายใหญ่อื่นๆ และเพิ่มความฉลาดโดยการ คำนวนระยะทาง ระยะเวลาในการเดินทาง และผลการค้นหาของผู้หางานที่ตรงกับความสนใจ และหลังจากที่เพิ่มความฉลาดให้กับระบบ มีการฝากหางานเพิ่มขึ้น 18% แทบจะทันที

ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ได้เป็นที่แน่ชัดว่า Google จะกระโดดลงมาเล่นตลาดจ้างงานโดยเฉพาะหรือไม่ เพราะปัจจุบัน งานที่อยู่ในหน้าค้นหาของ Google จะถูกส่งตรงไปที่เว็บไซด์ Job Listing โดยตรง