เริ่มมีเด็กมาอยู่ในบ้าน มาอยู่ในครอบครัว แน่นอนว่า มาพร้อมกับความรักและความอบอุ่นของพ่อแม่ และอีกเรื่องหนึ่งคือความรับผิดชอบ ซึ่งต้องดูแลเด็กน้อยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการกิน อาหาร ซึ่งนมแม่ก็เป็นสิ่งที่หลายฝ่ายมีการผลักดันให้เด็กน้อยกินนมแม่จากเต้า. แต่อย่างไรก็ดี หลายคนอาจพบว่า เด็กขาดสารอาหาร หรือ คุณแม่อาจไม่สามารถให้นมได้ จึงต้องมีสิ่งมาทดแทนนมแม่ ซึ่งควรเป็นนมที่ใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย ซึ่งจริงๆแล้ว อาหารที่เป็นนม ที่มาแทนนมแม่ได้นั้น มีอยู่ 3 ประเภทหลักๆด้วยกันดังนี้

ประเภทของนมในรูปแบบต่างๆ

  1. นมวัว นมแพะ หรือ นมที่มีพื้นฐานจากนมวัว : นมวัว และ นมแพะ นั้น โดยมากแล้วจะนำมาทำเป็น นมผง หรือ นมกล่อง เพราะมีคุณประโยชน์ที่ใกล้เคียงนมจากมนุษย์
  2. นมถั่วเหลือง หรือ ผลิตภัณฑ์จากนมถั่วเหลือง : ก็มักนิยมที่จะนำมาทำเป็นนมผง หรือนมกล่องเช่นเดียวกัน และถั่วเหลืองก็จะเป็นส่วนประกอบหลักของนมเหล่านี้
  3. นมสำหรับเด็กที่แพ้นม ถั่วเหลือง หรือ นมจากสัตว์ : เรียกว่า Hydrolyzed Milk สำหรับผู้ที่แพ้นมวัว และนมจากสัตว์ รวมถึงนมถั่วเหลืองด้วย

ข้อมูลจาก Indiatimes บอกให้เรารู้ว่า ยังมีนมจากหลากหลายแบรนด์ ที่ มีทั้งเป็นนมจากสัตว์ นมจากถั่วเหลือง และ นม สำหรับเด็กที่แพ้นมสัตว์และนมจากถั่ว ที่มีคุณค่าใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด 5 แบรนด์ ดังนี้

นมผงยี่ห้อ NAN รุ่น Pro

นมผงสำหรับเด็ก ยี่ห้อ แนน เป็นหนึ่งในนม 5 ยี่ห้อ ที่มีความละเอียดสูง ที่มาพร้อมกับ Probiotics สำหรับการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารก จนถึง 6 ขวบ และใช้สำหรับ คุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมได้ หรือ ภาวะขาดสารอาหารในเด็ก ที่สำคัญคือมันมี อิมมิวโน โปรตีน ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก และเค้าว่ากันว่า ใกล้เคียงกับนมแม่มาก และในส่วนของ Probiotics นั้น ทำให้ลดภาวะ “โคลิก” ในเด็กแรกเกิดได้

Nestle Lactogen

เป็นนมผงแบบละเอียด สำหรับเด็กแรกเกิด จนถึง 6 เดือน โดยมีส่วนผสมของ Maltodextrin, drain solics, demineralized whey, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันข้าวโพด, และแร่ธาตุ พร้อมวิตามินต่างๆ รวมถึง L-Carnitine เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเด็กแรกเกิด ซึ่งมีอยู่หลายสูตรเช่น Lactogen 1-3 สำหรับ 2-3 นั้น จะไว้สำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป

Dexolac:

ไม่ค่อยได้ยินกันมากในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศใช้กันค่อนข้างมาก เป็นนมผงที่เริ่มจาก Dexolac Premium 1 ไปจนถึง 2 ซึ่งมี Amino Acids เหมาะสำหรับ เด็กแรกเกิด ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมอง จิตใจ เพื่อการพัฒนาที่ดีของเด็กเล็ก ในเดือนแรกๆ หากใครจะซื้อ บอกเลยว่าในไทยหาซื้อยากมากๆ แต่มีขายเยอะที่แถบตะวันออกกลาง และ อินเดีย

Similac Formula Stage 1

มีสารอาหาร โปรตีน และ แร่ธาตุ อยู่เพียบ และ เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของหลายบ้าน เพราะมันมี Omega 3 สำหรับการพัฒนาสมองเด็ก และที่สำคัญ Similac ไม่ได้ใช้น้ำตาลในการผลิต  แต่ความหวานที่ได้มาจาก lactose

Enfa A+ ส่วนใหญ่คนไทยซื้อกันเยอะ

นมผงเอนฟา เป็น Infant Formula สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ที่ จริงๆแล้ว เราได้ยินโฆษณากันค่อนข้างบ่อย และมีหลายบ้านใช้กันเยอะอยู่ เพราะมี DHA และ ARA สำหรับการพัฒนาการทางด้านสมองและจิตใจสำหรับเด็ก นมผงรุ่นนี้มีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด และมีกาาเคลมว่า มี DHA มากกว่ายี่ห้ออื่นๆด้วย

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/category/milk-powder.html” width=”100%” height=”1000″]

การเลือกนมผงแต่ละยี่ห้อนั้น ควรอยู่บนพื้นฐานของความจำเป็น ควรศึกษาข้อดีข้อเสียของการให้นมผงเด็กรับประทาน หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน

♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม