เปิดมาปุ๊ป อยากรู้ตัวเลขเลยว่าเท่าไหร่ใช่มั้ย? สำหรับคนใจร้อน เราบอกเลยก็ได้ว่า ตัวเลขนี้มาจาก ประเทศฝั่งยุโรป และ อเมริกา ในวัน Black Friday หรือวันศุกร์ที่ผ่านมา และเป็นการช้อปผ่านมือถือ ที่มีตัวเลขสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา คือมากกว่า 1 พันล้าน เหรียญ สหรัฐ หรือที่ใช้คำว่า 1 Billion USD โหดที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งการช้อปปิ้งแบบนี้ กำลังจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา

ไม่ว่าคุณจะช้อปออนไลน์ในช่วง Black Friday หรือไม่ก็ตาม คนทั้งโลกเค้าช้อปกันหมดนั่นแหละ และผ่านมือถือซะด้วย หากคุณยังไม่ได้ซื้อของขวัญเก็บไว้ในช่วงนี้ รู้ไว้เลยว่า มีคนหลายร้อยล้านคนช้อปใน คืนวัน Black Friday ที่เป็นวันที่ลดราคาเยอะที่สุดในรอบปี ผ่านมือถือ ซึ่งตัวเลข สูงที่สุดเท่าที่เคยมี Mobile Shopping มาคือประมาณ 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคิดเป็น 36% ของการช้อปในวันนั้นทั้งหมด หากดูตัวเลข % อาจดูไม่เยอะ แต่ลองคิดดูละกันว่า มูลค่าในการช้อปวันนั้นก็คือ 3.34 พันล้านเหรียญ แต่มือถือเอาไปกินแล้ว 1.2 พันล้านนะจ๊ะ

สำหรับสินค้าที่มีการช้อปสูงที่สุดในวันนั้นก็คือพวก Gadgets สำหรับซื้อเป็นของขวัญหรือซื้อมาใช้เอง เช่น iPads, ทีวี 4K, Macbooks (ตามแหล่งข่าวบอกว่า ส่วนใหญ่ไม่ใช่ Macbook Pro ตัวใหม่ แต่เป็น Macbook Air), ทีวี LG และ เครื่องเกมส์ Xbox One

ข้อมูลบางส่วนมาจาก Adobe เพราะมีหลายบริษัทใช้ Adobe Marketing Cloud ที่จะทำให้สามารถตรวจสอบการซื้อขายผ่านออนไลน์ได้แม่นยำสุดๆ ซึ่งเค้าบอกว่า ยอดขาย Amazon เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากปีที่แล้ว ร้าน Target.com บอกว่า 60% ของยอดขายทั้งหมด มาจาก Mobile Shopping และคนประมาณ 70% ที่เข้ามาซื้อสินค้า Walmart online มาจาก Mobile ทั้งหมด และส่วนใหญ่เข้ามาซื้อเพราะมีโปรโมชั่นผ่าน Mobile หรือที่เรียกว่า Mobile Exclusive Deals นั่นเอง

สำหรับในประเทศไทยนั้น การช้อปผ่านมือถือ ก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคนที่เข้าเว็บช้อปปิ้งผ่านมือถือ มีแนวโน้มเติมโตสูงขึ้นอย่างมาก เรียกได้ว่า ณ ปัจจุบัน มีจำนวนผู้ใช้มือถือช้อปออนไลน์ หรือเช็คโปรโมชั่นออนไลน์ ครึ่งๆ กับ Desktop เลยทีเดียว และสำหรับ ร้านค้าที่ ชอบออก โปรโมชั่นผ่านมือถือมาบ่อยๆ ก็เช่น Lazada Mobile Exclusive Deals ผ่าน lazada Application ซึ่ง ทาง Lazada เค้าจะชอบมอบส่วนลด ผ่านมือถือ มากกว่าบน Desktop นั่นเอง

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Engadget