ads

ทดลองสารเคมี ความปลอดภัยเครื่องสำอางในสัตว์ชนิดใดบ้าง ? 

สวัสดีค่ะ…ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในกลุ่มของสาวๆ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากเครื่องสำอางนั้นจะช่วยแต่งแต้มใบหน้าให้ดูสวยโดดเด่นแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับสาวๆ ได้เป็นอย่างดีเลย ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกมากมาย แต่ละแบรนด์ก็มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์แตกต่างกันออกไป รวมถึงส่วนผสมต่างๆ ในเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นลิปสติก บลัชออน หรือสกินแคร์ต่างๆ ซึ่งมักมีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ

เพราะฉะนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จึงต้องใส่ใจและเน้นในเรื่องของความปลอดภัยเป็นพิเศษ โดยส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง หรือ สกินแคร์ต่างๆจะต้องมีการทดสอบที่ได้มาตรฐานว่าปลอดภัยต่อผิวอย่างแน่นอน โดยการทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ปลอดภัยต่อผิวมนุษย์ โดยผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้นจะต้องมีการผ่านการทดลองกับสัตว์ หรือ Animal Testing

ซึ่งเป็นการทดลอง หรือ ทดสอบความปลอดภัยโดยใช้สัตว์เป็นตัวทดลอง โดยนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือ สารเคมีมาใช้กับสัตว์ โดยส่วนใหญ่สัตว์ที่เลือกใช้ในทดลองจะเน้นเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย แมว สุนัข หรือ หนูขาวแต่…โดยส่วนใหญ่แล้วหากใช้ทดลองเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมักเลือกใช้เป็นกระต่าย เพราะผิวจะตอบสนองไวกว่าสัตว์อื่นๆ และใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด โดยการทดสอบนั้นจะดูถึงเรื่องการระคายเคือง การซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง

ขั้นตอนการทดลองผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางกับสัตว์

ในขั้นตอนการทดสอบความปลอดภัยโดยจะต้องให้สัตว์สูดดม หรือ โกนขนแล้วใช้ผลิตภัณฑ์ทาที่ผิวหนัง พร้อมทั้งดูปฏิกิริยา หากเป็นเครื่องสำอางที่ใช้กับบริเวณดวงตาก็จะมีการหยอดเข้าไปในดวงตาของสัตว์ เพื่อทดสอบโดยระยะเวลาการทดลองจะอยู่ระหว่าง 28 – 29 วันก่อนที่สสจะถูกนำไปฉีดยาให้ตายอย่างสงบ

แต่ในปัจจุบันการทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์นั้นไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว เพราะมีวิธีที่ได้รับการพัฒนาและยอมรับโดยการทดสอบกับเซลล์เพาะเลี้ยงแทน โดยบางแบรนด์เครื่องสำอางนั้นก็มีการรวมณรงค์ไม่ให้ทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ พร้อมทั้งยึดอุดมการและจุดขายของแบรนด์ว่าจะไม่ใช้วิธีการทดลองกับสัตว์ โดยเครื่องสำอางในปัจจุบันหากไม่ทดลองกับสัตว์จะมีฉลากไว้อย่างชัดเจนบนผลิตภัณฑ์  เพื่อให้ทำผู้ผลิตและผู้บิโภคหันมาให้ความสำคัญกับเพื่อนร่วมโลกมายิ่งขึ้น เนื่องจากผลิตภัณฑ์ความงามแต่ละแบรนด์ ใช้สัตว์ในการทดลอง แน่นอนว่าแต่ละขั้นตอนการผลิตมีการปรับเปลี่ยน ผิดพลาด ส่งผลให้ต้องใช้สัตว์ในการทดลองมาก ทำให้เกิดการสูญเสีย หรือ ทำร้ายสัตว์ ดังนั้นหารเลือกทดสอบแบบใหม่จากการเพาะเซลล์ ถือเป็นตัวเลือกที่ดี ความสวยของสาวๆ เครื่องสำอางแบรนด์ดังๆ จะได้หันมาให้ความสำคัญกับสัตว์มากยิ่งขึ้น

เพราะฉะนั้นแล้วหากสาวๆที่กำลังมองหา หรือ ต้องการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆนั้น สามารถดูผลิตภัณฑ์และส่วนผสมต่างๆพร้อมทั้งขั้นตอนการผลิตได้ที่ตัวผลิตภัณฑ์ สาวๆจะรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้นั้นปลอดภัย และได้รับมาตรฐาน หรือไม่  เพราะนอกจากจะช่วยให้สาวๆมั่นใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แล้วยังช่วยให้สาวๆสบายใจอีกด้วยว่าสินค้าที่เลือกใช้ปลอดภัยอย่างแน่นอน ให้คุณแต่งแต้มความเครื่องสำอาง สกินแคน์ลงบนใบหน้าได้อย่างสบายใจ สวยได้ทุกวันแบบมั่นใจ

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม