Home Smartphone ถือ iPhone 11 ปลอม เที่ยวเมืองนอก เสี่ยงโดนจับ ถ้าไม่รู้ขอคืนเงินได้ไหม ?

ถือ iPhone 11 ปลอม เที่ยวเมืองนอก เสี่ยงโดนจับ ถ้าไม่รู้ขอคืนเงินได้ไหม ?

ถ้าไม่มั่นใจ อย่าเสี่ยง !!! ซื้อไอโฟน 11 มั่วซั่ว

หลัง Apple ปล่อยให้สาวก #iPhone11 นั่งนับวันรอมานาน นับตั้งแต่วันเปิดตัวในงาน Apple Special Event วันที่ 10 กันยายน 2562 ก็มีข้อมูลราคาและวันวางจำหน่ายของทางอเมริกาออกมาทันที และในเวลาไล่ ๆ กัน ทางค่าย Apple ก็ได้ประกาศราคา iPhone 11 ในประเทศไทย ทั้ง 3 รุ่น โดยมีราคาดังนี้

iPhone 11 ราคาขาย 
  • รุ่น 64GB – 24,900 บาท
  • รุ่น 128GB – 26,900 บาท
  • รุ่น 256GB – 30,900 บาท
iPhone 11 Pro ราคาขาย 
  • รุ่น 64GB – 35,900 บาท
  • รุ่น 256GB – 41,900 บาท
  • รุ่น 512GB – 48,900 บาท
iPhone 11 Pro Max ราคาขาย 
  • รุ่น 64GB – 39,900 บาท
  • รุ่น 256GB – 45,900 บาท
  • รุ่น 512GB – 52,900 บาท

พร้อมกันนี้ ยังมีกำหนดเปิดขาย iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max ในวันที่ 18 ตุลาคม 2562 ทั้งที่ Apple Store Online และหน้าร้าน Apple Iconsiam และขณะเดียวกัน บรรดาร้านค้า หรือเครือข่ายมือถือในเมืองไทย ก็ไม่พลาดจัดโปรโมชั่นลดแรง แจกของแถมมากมาย มาดึงดูดกลุ่มลูกค้าของตนเอง ทั้ง Lazada, Shopee, JD Central, Power Buy, Dtac, True หรือ AIS

บอกเลยว่า กระแสตอบรับกับการเปิดวางจำหน่าย iPhone 11 ทั้ง 3 รุ่น เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมาเป็นวันแรกนั้น ได้ผลตอบรับคับคั่ง มียอดจองเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับรุ่นที่ผ่านมา และสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่เคยเปิดตัว iPhone มาเลยทีเดียว ตามที่รู้กันดีว่า อะไรก็ตามที่กระแสมาแรงเช่นนี้ เหล่าคนหัวใสบางกลุ่มก็ไม่พลาดจับจังหวะเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ ทั้งประกาศรับหิ้ว iPhone 11 จากต่างประเทศในราคาพิเศษ หรือผลิต iPhone 11 ปลอม ออกมาวางจำหน่าย เชื่อว่า ต้องมีบางคนที่พลาดหลงซื้อ #ไอโฟน11 หนึ่งใน 3 รุ่นที่เพิ่งวางขายมาใช้งานอย่างแน่นอน แถมบางคนกว่าจะรู้ตัวว่า iPhone 11 ไม่ใช่ของแท้ ก็เป็นตอนเครื่องมีปัญหา จนต้องส่งเข้าศูนย์ แต่บางรายอาจโชคร้าย มารู้ตัวก็ตอนถือ iPhone 11 ปลอม บินไปเที่ยวต่างประเทศ เมื่่อเกิดเหตุเช่นนี้ ทำให้เกิดคำถามว่า การถือของปลอมเที่ยวเมืองนอก โดนจับไหม ? ตามไปดูคำตอบกันเลย


ถือ iPhone 11 ปลอม เที่ยวเมืองนอก โดนจับไหม ?


ต้องบอกเลยว่า ไม่ได้มีแค่กระเป๋า เสื้อผ้า นาฬิกา รองเท้า หรือบรรดาเครื่องประดับจากแบรนด์ดังเท่านั้น ที่มีปัญหาถูกละเมิดลิขสิทธิ์ กระทั่งมือถือค่ายดังเช่น iPhone 11 ก็ถูกปลอมแปลงออกมาวางจำหน่ายเช่นกัน และอย่างที่รู้กันดีว่า ลูกค้า Apple บางคนก็อาจไม่รู้ตัวว่า กำลังถือ iPhone 11 ปลอม บินไปเที่ยวยังต่างประเทศ ซึ่งกรณีนี้ มีโอกาสเสี่ยงสูง เนื่องจากว่าสนามบินในต่างประเทศ อาทิ ประเทศฝั่งยุโรป ญี่ปุ่น หรือสหรัฐอเมริกา จะมีเจ้าหน้าที่คอยสุ่มตรวจ หากพบว่า นักท่องเที่ยวที่ใช้สินค้าปลอม สินค้าเลียนแบบ หรือละเมิดลิขสิทธิ์ หิ้วเข้าประเทศเหล่านี้เบื้องต้น คุณจะถูกเชิญไปตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ ถ้าตรวจเจอไม่ว่าจะก๊อปเกรดไหน เตรียมตัวรับโทษได้เลย มีตั้งแต่เสียค่าปรับหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน หรือบทลงโทษสูงสุด คือ “จำคุก” 

และนี่คือ ข้อมูลจากผู้ที่เคยเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งผ่านการสุ่มตรวจที่ว่ามาแล้ว


หากไม่รู้ว่า iPhone 11 เป็นเครื่องปลอม มีวิธีขอคืนเงินอย่างไร ?


ถ้าคุณเลือกซื้อ iPhone 11 จาก Apple Store Online และหน้าร้าน Apple Iconsiam หรือเครือข่ายมือถือ อย่าง Dtac, True และ AIS ก็มั่นใจได้เลยว่า iPhone 11 ในมือคุณเป็นของแท้จากค่าย Apple อย่างแน่นอน แต่หากคุณสั่งซื้อ iPhone 11 จากแหล่งอื่น โดยเฉพาะเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือเหล่าผู้รับหิ้วเครื่องมาขายในราคาพิเศษ ก็ต้องไปนั่งลุ้นกันอีกรอบว่า เป็น iPhone 11 ปลอม หรือไม่ ? และเมื่อพลาดหลงซื้อมาแล้ว จะขอเงินคืนได้ไหม ลองไปดูเฉลยกันเลย

กรณีซื้อ iPhone 11 จากเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ 

เมื่อตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็น iPhone 11 ปลอม อันดับแรกแจ้งไปยังเว็บไซต์ที่คุณสั่งซื้อ iPhone 11 ทันที เพื่อขอให้มีการตรวจสอบร้านค้าที่คุณซื้อ iPhone 11 ปลอมมา โดยภายหลังที่ทีมงานตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าเป็นสินค้าปลอมจริง คุณก็สามารถเรียกเงินคืนได้ตามปกติ

กรณีซื้อ iPhone 11 จาก Facebook, Twitter หรือ Instagram 

อันนี้ ต้องบอกว่าขั้นตอนในการเรียกเงินคืนค่อยข้างยุ่งยากไม่น้อย เพราะผู้ขายที่อยู่ใน Facebook, Twitter หรือ Instagram เมื่อขายของเสร็จ ก็ชิงปิดแอคเคาท์หนีทันที ด้วยกลัวความผิด ฉะนั้น ก่อนซื้อสินค้าไม่ว่าจะเป็น  iPhone หรือกระเป๋า เสื้อผ้า นาฬิกา และรองเท้า คุณควรเก็บหลักฐานทั้งหมดไว้ อาทิ บทสนทนาการสั่งซื้อของ และสลิปการชำระเงิน หากพบว่า สินค้าเป็นของปลอม ก็นำหลักฐานที่มีเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินเอาผิดกับพ่อค้า แม่ขายที่ขายสินค้าปลอมให้คุณ แต่กรณีนี้อาจต้องทำใจนิดนึง เพราะที่ผ่านมา การตามจับคนโกงผ่าน Facebook, Twitter หรือ Instagram นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนยากพอสมควร เนื่องจากข้อมูลของมิจฉาชีพที่คุณได้มานั้น อาจเป็นของปลอมทั้งหมด

อย่างไรก็ดีเพื่อความมั่นใจ คุณควรหาซื้อสินค้าจากร้านค้าหรือหน้าเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ ทั้งควรหาข้อมูลดี ๆ ก่อนชำระเงิน เพื่อไม่ให้พลาดไปเจอเหตุการณ์ชวนช็อค ด้วยการโดนจับที่สนามบินแบบไม่รู้ตัว !


READ MORE :