ต้นไม้ ! สุดคิ้วท์ รูปร่างคล้าย กระต่าย และ ปลาโลมา

มุ้งมิ้งสุด !  ต้นไม้กระต่าย ปลาโลมาจิ๋ว 

อร๊ายย !! เป็นอะไรที่น่ารักและมุ้งมิ้งจังเลย สำหรับเจ้าต้นไม้ที่มีรูปร่างคล้ายกระต่ายและปลาโลมาจิ๋ว ซึ่งเป็นอะไรที่น่ารักอย่างมาก ซึ่งเจ้าต้นไม้ทั้งสองนี้มาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นอะไรที่ต้องยกให้เขาเลยล่ะ สำหรับอะไรที่น่ารักๆมุ้งมิ้งแบบนี้ เป็นที่นิยมกันอย่างมากในหมู่วัยรุ่นชาวญี่ปุ่น แต่จริงๆแล้วชื่อของมันจริงๆ คือ Monilaria obconica สำหรับใครที่กำลังปลูกต้นเจ้ากระบองเพชรอยู่คงต้องนอกใจกันแล้วล่ะงานนี้ เพราะคงสู่ความน่ารักของมันไว่ไหวอย่างแน่นอน เรามาทำความรู้จักกับต้นไม้แสนน่ารักแบบนี้กันเถอะ

  • ต้นไม้ “กระต่าย”

คิ้วท์เวอร์…กับเจ้าต้นไม้ที่มีลักษณะคล้าย “กระต่าย”  ที่มีใบหน้าและทรงหูที่ตั้งยาวทั้ง 2 ข้าง จึงถูกเรียกกันว่า ต้นหูกระต่าย แต่นั่นล่ะ ทราบกันหรือเปล่า เพราะเจ้าหูที่ยาวๆสูงขึ้นเรื่อยๆอ่า เมื่อมันเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆจะกลายเป็นดอกไม้สีขาว เพื่อที่จะกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ให้กับตัวของมันเอง ว้าว…น่าตื่นเต้นมากเลย และที่สำคัญนะลักษณะต้นของมันเล็กกำลังดี ไม่โตมากเกินไป สามารถปลูกได้ด้วยเมล็ดควรสังเกตุเมล็ดให้ดีๆเพราะบางเมล็ดก็ไม่สามารถปลูกขึ้น มีความเลี้ยงง่ายขึ้นง่ายและชอบแสงแดดอ่อนๆอีกด้วย

*ควรรดน้ำอย่างพอดีนะ ไม่ควรลดน้ำมากเกินไปเพราะเจ้ากระต่ายน้อยอาจจะตายได้นะคะ 

  • ต้นไม้ “ปลาโลมาจิ๋ว”

มาถึงเจ้าโลมาจิ๋วกันแล้วล่ะ นี่ก็น่ารักไม่แพ้เจ้ากระต่ายเหมือนกัน ซึ่งต้นไม้นี้มีลักษณะคล้าย “ปลาโลมาจิ๋ว” มีลักษณะหน้าตาคล้างปลาโลมา ที่พกความน่ารักมาไม่เบา ซึ่งต้นลักษณะของมันคล้ายปลาโลมาที่กำลังจะกระโดดน้ำ ตัวของเจ้าโลมานี้ตัวเล็กจิ๋วน่ารัก ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีใบอิ่มน้ำใบเล็กๆ สามารถปลูกได้ด้วยเมล็ดแต่ต้องดูเมล็ดให้ดีๆนะเพราะไม่ใช่ทุกเมล็ดจะปลูกขึ้น มีความเลี้ยงง่าย ขึ้นง่ายและชอบแสงแดดอ่อนๆด้วยนะ

 *ควรรดน้ำอย่างพอดีนะ ไม่ควรลดน้ำมากเกินไปเพราะเจ้าปลาโลมาจิ๋วนี้อาจจะจมน้ำตายก็ได้นะคะ

เป็นยังไงกันบ้างล่ะ คงจะฟินกับความน่ารักคิขุ มุ้งมิ้ง ของเจ้าต้นไม้ทั้งสองชนิด ที่มีความน่ารักไม่แพ้กันเลย แบบนี้แล้วสาวกเจ้าต้นกระบองเพชรคงต้องพักไว้ก่อนล่ะ ขอนอกใจแปปนะทนกับความน่ารักของมันไม่ไหวจริงๆ นอกจากความน่ารักแล้วยังสามารถเป็นของตกแต่งบ้าน และวางไว้บนโต๊ะทำงานเล็กๆได้อีกด้วยนะ

เมืองไทยส่วนใหญ่ขายเป็นเมล็ด เพราะต้นไม้ตระกูลนี้มีอายุไม่นาน คนที่สนใจ ผู้ที่นำเข้ามามักไปซื้อมาจากเว็บ www.aliexpress.com แต่หลาย Comment บอกว่า เมล็ดมักจะลีบ และเปอร์เซ็นต์การงอกก็ไม่ใช่ว่าซื้อมา 50 เมล็ด จะได้ 10 ต้นที่โตนะ ใครสนใจลองหาดูใน www.ezbuy.co.th เว็บไซต์ขายของจีนในเครือเดียวกัน