ซื้อเครื่องวัดฝุ่น PM 2.5 ตอนนี้ ควรซื้อราคาเท่าไหร่ ยี่ห้อไหนดี ?

อุปกรณ์วัด PM 2.5 แบบไหนใช้ดี ราคาไหนดีกว่ากัน

จากสภาวะฝุ่น PM 2.5 ทำให้อุปกรณ์หรือตัวช่วยป้องกันต่าง ๆ เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่หน้ากาก N95 หรือเครื่องฟอกอากาศที่รองรับฝุ่นตัวร้ายดังกล่าว แต่ว่ายังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคต้องการในขณะนี้ นั่นคือ “เครื่องวัดค่าฝุ่นละออง” (Particle Counter) เพราะตัวเลขและปริมาณฝุ่นที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่มีผลกับการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ซึ่งสินค้าเหล่านี้ก็มีหลายระดับตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นบาท แต่ควรจะซื้อแบบไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด?

HCHO Detector PM2.5 (689 บาท)

ใครที่ต้องการสินค้าราคาถูกและฟีเจอร์การใช้งานคุ้มค่า สินค้าตัวนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะสามารถตรวจจับสภาพอากาศที่ผิดปกติได้ถึง 6 อย่างในเครื่องเดียว ค่าที่วัดได้ก็ดูง่ายไม่ยุ่งยาก อยากดู PM 2.5 ก็ดูได้ทันที แต่อาจไม่เหมาะกับการพกพาไปไหนมาไหนสักเท่าไหร่ เพราะมีน้ำหนักเกิน 400 กรัมเลยทีเดียว

Ponpe 425PM (1,550 บาท)

หากกำลังมองหาเครื่องวัดค่าฝุ่นที่มีดีไซน์ล้ำ ๆ พกพาสะดวกก็ขอแนะนำตัวนี้เลย ด้วยรูปทรงก้อนหินที่จับสะดวกพอดีมือ สามารถมองค่าฝุ่น PM 2.5 ได้ในมุมมอง 180 องศาจากหน้าจอ LED ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 500 mAh นั้นหากเทียบกับมือถืออาจจะดูเหมือนน้อยมาก แต่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Xiaomi Smart Air Quality Monitor (2,650 บาท)

เครื่องวัดค่าฝุ่นของ Xiaomi ชิ้นนี้ถือเป็นอีกตัวที่น่าสนใจ ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด ดีไซน์เรียบหรูแต่ดูดี และคุณภาพการผลิตที่ดีและไว้วางใจได้เช่นเดียวกับสินค้าตัวอื่น ๆ ของแบรนด์นี้ แถมราคาสินค้าก็อยู่ในช่วง 2,000-3,000 บาทเท่านั้น จากคุณสมบัติทั้งหมดนี้เชื่อเลยว่าจะเป็นอีกตัวเลือกที่ดีที่สุดของใครหลายคนอย่างแน่นอน

JEDTO SW-625B (5,800 บาท)

 

เครื่องวัดค่าฝุ่นใช่ว่าจะมีแต่แบบพาพาอย่างเดียว แต่แบบติดผนังก็มีเช่นเดียวกัน ข้อดีของเครื่องตัวนี้นอกจากติดผนังได้แล้ว ยังตั้งค่าให้เกิดสัญญาณเตือนเมื่อค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้นเกินอัตราที่เครื่องกำหนดไว้ ที่สำคัญสามารถโอนข้อมูลค่าฝุ่นต่าง ๆ ที่ตรวจจับได้ลงบน PC ผ่าน USB เพื่อวิเคราะห์มลพิษต่อไปได้อีกด้วย

Mini Particle Counter รุ่น DT-96 (17,000 บาท)

ถือเป็นเครื่องวัดค่าฝุ่นที่ครบเครื่อง ด้วยหน้าจอ LCD ที่มีระบบนาฬิกาแบบเรียลไทม์ตามเวลาจริง ทำงานได้ด้วยการเชื่อม Bluetooth และปุ่มกดบังคับที่ใช้งานสะดวก เครื่องน้ำหนักเบาแค่ 100 กว่ากรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์วัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ ส่วนค่าฝุ่นที่วัดได้แน่นอนว่าสามารถตรวจจับได้ตั้งแต่ PM 10 ที่เป็นค่าปกติไปจนถึง PM 2.5 ที่เล็กเป็นพิเศษ แต่ด้วยราคาแล้วน่าจะเหมาะกับการวัดค่าในสถานที่ขนาดใหญ่หรือองค์กรที่มีความเสี่ยงต่อมลพิษต่าง ๆ

ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของเครื่องวัดค่าฝุ่นละอองที่วางจำหน่ายในตอนนี้ ซึ่งมีหลายแบรนด์และหลายระดับมาก หาซื้อได้ตั้งแต่ร้านช้อปดังอย่าง Lazada รวมไปถึงเว็บออนไลน์สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีงบเท่าไหร่ ต้องการใช้งานที่ไหน และต้องการรายละเอียแค่ไหนภายในเครื่องเดียว

สำหรับการใช้งานในครัวเรือนแนะนำให้ตั้งงบไว้ที่ไม่เกิน 5,000 บาทก็พอ จะแบบพกพาหรือไม่ก็แล้วแต่สะดวก ส่วนการใช้งานในบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ การลงทุนที่เครื่องราคา 10,000 บาทขึ้นไปถือว่าไม่เสียหาย ถือเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้พนักงานทุกคนอีกทางหนึ่ง

   อ่านเพิ่มเติม