ads

หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบโฆษณาใน Youtube ที่เป็นแกมบังคับ และต้องมานั่งดูโฆษณาเป็นระยะเวลาครึ่งนาที และต้องดูให้จบจนกว่าคุณจะได้ดู Video ที่คุณชอบ แต่ในปีหน้า 2018 นี้ การบังคับดูโฆษณา 30 วินาที จะถูกปลดประจำการออกจาก Youtube เพราะทางโฆษกของ Youtube ออกมาประกาศว่า ทุกคนจะได้ดูสิ่งทีตัวเองชอบเร็วขึ้นใน ยูทูป และจะเอาฟีเจอร์ของการบังคับดูโฆษณาออก (unskippable Ads) เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้ Youtube platform และสำหรับคนที่จะลงโฆษณาอาจจะต้องทำให้มันสั้นกว่า 30 วินาที และไม่ต้องพึ่งการสมัคร Youtube Red เลยแม้แต่นิดเดียว

และข่าวมาจากประเทศอังกฤษ บอกว่า โฆษณาที่จะมาใช้ใน Youtube อาจจะต้องลดความยาวจาก 30 วินาทีลงไปเป็น 6 วินาทีแทน เพราะ 30 วินาทีนั้นมันนานเกินไป และผู้คนอาจจะเบื่อ รำคาญ และหาทางเลือกในการดู วีดีโอในรูปแบบอื่นๆแทน ซึ่งการโฆษณาแบบ 6 วินาที อาจจะเป็นอะไรที่ดีกว่า 30 วินาทีมาก เพราะ มันทำให้ผู้ชมรู้ว่ามันจะโฆษณาไม่นาน และอาจตั้งใจดูโฆษณามากขึ้น

อย่างไรก็ดีบริษัทโฆษณาหรือทำหนังสั้น อาจทำให้มันถึง 20 วินาทีได้ แต่ ผู้ชมโฆษณาสามารถที่จะ “ข้าม” โฆษณา โดยกด “Skip Ads” ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Youtube ก็ได้มีการพัฒนาหลายสิ่งหลายอย่างที่จะ “เพิ่มประสบการณ์ในการใช้งาน” ใน Youtube ซึ่งส่วนมากแล้วเกี่ยวกับเทคโนโลยีเช่น การ upload 360 video หรือแม้กระทั่งการดู วีดีโอคุณภาพสูง แบบ HDR บน Platform ที่คมชัดกว่าปกติ

วิเคราะห์ – หลังจากที่ทาง Facebook เค้าออกมาบอกว่า เค้าจะหา Sponsor มาจ่ายเงินให้กับคนที่ Upload วีดีโอ และเป็นโมเดลการแชร์ค่าโฆษณาให้กับเจ้าของวีดีโอทุกคนใน Facebook ทาง Youtube ก็ออกตัวเลย ว่าจะทำให้โฆษณาสั้นลง และไม่บังคับในการดูวีดีโอ มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะบอกว่า Youtube บ้าหรือเปล่า? ทั้งๆที่ Facebook กำลังจะเข้ามาแข่งขัน แต่จริงๆแล้ว Youtube ฉลาดมากๆ เพราะถ้าคนเริ่มเบื่อโฆษณาใน Facebook เค้าจะรู้ว่า Youtube มีโฆษณาที่สั้นกว่า และน่ารำคาญน้อยกว่า แถมยังสามารถข้ามโฆษณาไปได้ด้วย ทำให้คนอาจย้ายกลับมาดูวีดีโอใน Youtube แทน Facebook

ผลกระทบที่ตามมา ไม่ใช่กับผู้ใช้งาน แต่เป็นผลกระทบสำหรับผู้ผลิตหนังสั้นหรือโฆษณานั่นเอง เพราะต้องบีบโฆษณาของตัวเองลงไปอีก 10 วินาที ซึ่งมีค่าใช้จ่ายทันที และสำหรับผู้ที่หากินกับวีดีโอใน youtube คือรับส่วนแบ่ง ก็อาจจะได้ view มากขึ้นเพราะ คนแห่กลับมาดูวีดีโอใน Youtube นั่นเอง และสำหรับ ผู้ใช้งานทั่วไป ก็ได้รับประโยชน์เช่นเดียวกัน เพราะไม่มีโฆษณามากวนใจ หรือมีมาน้อยกว่าเดิมและสามารถข้ามโฆษณาได้

เกี่ยวกับ Youtube Red

Youtube Red เป็นบริการจาก Youtube โดยตรง และเป็นอะไรที่สามารถจ่ายตังค์เพื่อซื้อได้ เป็นแบบการสมัครสมาชิกรายปี เพื่อที่จะดู video ใน Youtube แบบไร้โฆษณา ซึ่งบริการนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2015 สองปีที่ผ่านมา โดยจะมีราคาประมาณ 70 บาท ต่อการดู 1,000 ครั้ง หรือจะจ่ายประมาณ 300 บาท ต่อเดือนทุกเดือนก็ได้