ครีมหมักผมเคราตินยี่ห้อไหนดี ? ช่วยบำรุงผมแห้งเสีย ราคาไม่แพง

ผมร่วงบ่อย เส้นผมไม่แข็งแรง เสริมเคราตินให้กับเส้นผมได้อย่างไร ?

นอกจากการดูแลผิวหน้า บำรุงผิวกายแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คนเรามักจะไม่ได้คำนึงถึงมากนักคือ เส้นผม หรือ หนังศีรษะ ซึ่ง พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคนเราอาจทำให้เส้นผมของเราโดนทำร้ายโดยไม่รู้ตัว ทั้งมลภาวะ อาหารที่รับประทานก็ส่งผลต่อร่างกายรวมถึงเส้นผมของเราได้ทั้งนั้น จนบางคนปล่อยปละละเลยจนถึงขั้นเป็น โรคของเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งโรคเหล่านี้เกิดได้ทั้งกับผู้ชายและผู้หญิงจากหลาย ๆ ปัจจัยหลายอย่างเช่น ภาวะทางพันธุกรรม ความเครียด หรือแม้กระทั่งภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา

เราอาจจะไม่รู้ว่าร่างกายของเรามีเซลล์ที่ผลิตและกำเนิดผิวหนัง เล็บ และเส้นผมโดยเฉพาะ เราเรียกเซลล์นี้ว่า “เคราติโนไซต์ (Keratynocyte)” ซึ่งผลิตโปรตีนหลักที่อยู่ในเส้นผมของเราเป็นสายโปรตีนยาว หรือในศัพท์ทางชีวเคมีเรียกว่า เคราติน (Ketatin) วันนี้ Promotions.co.th ขอพาคุณมารู้จักกับสิ่งนี้ก่อนสักนิด

“เคราติน (Keratin)” คืออะไร

เคราตินในเส้นผม

“เคราตินในเส้นผม” คือ โครงสร้างหลักของเส้นผมเป็นสารที่ล็อคความสวยงามของเส้นผม มีลักษณะเป็นเกลียวเกล็ดซ้อน ๆ กัน ซึ่งจริง ๆ แล้วร่างกายของเราทุกคนสามารถสร้างและผลิตเคราตินขึ้นมาเองได้ แต่หากเคราตินในเส้นผมถูกทำลายบ่อย ๆ จากการทำสีผม ดัด ยืดผม ก็อาจทำให้เคราตินที่มาจากการสังเคราะห์ของร่างกายของเราไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ผมบาง ผมร่วง ผมหยาบกระด้าง ชี้ฟู ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องหาอาหารผมเพื่อมากระตุ้นการสร้างเคราตินของร่างกายเรา

เสริมเคราตินให้กับเส้นผมได้อย่างไร ?

ดูแลเส้นผมง่าย ๆ คุณเองก็ทำได้โดย การรับประทานอาหารเสริมบำรุงผม เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ นอกจากนั้นยังต้องบำรุงเส้นผมและรักษา “เคราตินในเส้นผม” ด้วยการทำทรีทเม้นท์หรือหมักผมเพื่อฟื้นฟูสภาพเส้นผม และปรับสภาพผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เราไปดูกันว่าครีมหมักผมเคราตินยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยบำรุงผมแห้งเสียได้ในราคาไม่แพง

1 Lolane Intense Care Keratin Repair Mask (ราคาอยู่ที่ประมาณ 70 -140 บาท)

ตัวนี้เป็นทรีทเม้นท์ฟื้นบำรุงผมเสียทุกประเภทให้กลับมาแข็งแรงได้รวดเร็วขึ้น มีหลายสูตรเช่น ผมเสียจากการไดร์, การยืด, ผมชี้ฟู, การทำสี ด้วยนวัตกรรมจาก “ Triple Keratin ” ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างเคราตินในเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นดูเป็นประกายเงางาม

2 Dove Hair Treatment Mask Intense Repair (ราคาอยู่ที่ประมาณ 10 – 159 บาท)

ทรีทเม้นท์ตัวนี้มีทั้งแบบซองขนาด 12 มล. และแบบกระปุกขนาด 200 มล. เป็นทรีทเม้นท์ที่เคลมมาว่าช่วยให้ผมแข็งแรงและลดการเปราะขาดได้ถึง 10 เท่า ด้วยนวัตกรรมและการพัฒนาสูตรเฉพาะของทาง Dove กับเคราติน รีแพร์ แอ็คทีฟส์ สามารถขจัดปัญหาผมเสียได้ทุกรูปแบบและฟื้นฟูได้ในเวลารวดเร็ว มีจำหน่ายในรูปแบบซองในเซเว่นอีกด้วย

3 Pantene 3 Minute Miracle Hair Fall Control (ราคาอยู่ที่ประมาณ 39 – 135 บาท)

 

Pantene 3 Minute Miracle จริง ๆ แล้วเป็นครีมนวดผมที่ผสมทรีตเม้นท์ มีหลายสูตรขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมของแต่ละคน แต่สูตรแฮร์ฟอลคอนโทรลตัวนี้ช่วยในเรื่องผมบาง ผมร่วงโดยเฉพาะที่มีสารบำรุงโปรวิตามินที่ช่วยบำรุง ฟื้นฟู และรักษาผิวหนังศีรษะให้ดีขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยปกป้องและบำรุงเคราตินในเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น ลดอาการขาดหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญเนื่องจากเป็นครีมนวดผสมทรีทเมนท์ทำให้ไม่ต้องเสียเวลานานในการหมักผม สามารถใช้ควบคู่กับแชมพูได้เลย

4 SUNSILK Treatment Smooth and Manageable (ราคาอยู่ที่ประมาณ 89 – 135 บาท)

ตัวนี้มีส่วนผสมของโยเกิร์ตและน้ำมันธรรมชาติถึง 5 ชนิด ที่จะช่วยเรื่องให้ผมดูมีน้ำหนัก จัดทรงง่ายโดยเฉพาะ เป็นการบำรุงที่ช่วยเสริมเคราตินในเส้นผมให้ดูเงางามไม่ชี้ฟู ไม่หยาบกระด้าง นุ่มสลวยน่าสัมผัส


ครีมหมักผมหรือทรีทเม้นท์ที่เราได้แนะนำกันไปในวันนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทั้งถูกและดี และที่สำคัญหาซื้อได้ง่ายอย่างแอปพลอเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ Lazada และ Shopee ก็มีขาย เราไปดูตัวอย่างร้านค้าที่มีจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวกัน

  • Lazada

ร้าน LazMart เป็นร้านค้าอย่างเป็นทางการของ Lazada เองที่เป็นเหมือนร้านชำออนไลน์ รวบรวมสินค้าที่มีคุณภาพไว้มากมายพร้อมการจัดส่ง หนึ่งในสินค้าที่ร้านนี้มีขายก็เป็น Lolane Intense Care Keratin Repair Mask ใครที่กำลังมองหาทรีทเมนท์ตัวนี้อยู่ก็สามารถไปจัดกันได้เลย

ร้าน LazMart ใน Lazada

ร้าน Watsons เป็น Official Store ของ Watsons เองเลยที่เอาสินค้าที่เราจะพบเห็นบ่อย ๆ ใน Watsons ตามห้างสรรพสินค้ามาจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ไว้ทั้งหมด อย่าง Dove Hair Treatment Mask Intense Repair ก็สามารถซื้อผ่านทางออนไลน์ของ Watsons Official Store ได้แล้วนะ

ร้าน Watsons ใน Lazada

 

  • Shopee

ร้าน pg_official_store P & G เป็นบริษัทระดับอินเตอร์ที่เป็นทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหลายที่เราใช้กัน หนึ่งในนั้นก็เป็นผลิตภัณฑ์ของ Pantene 3 Minute Miracle Hair Fall Control ที่สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้แล้ว ไม่ต้องออกไปช้อปข้างนอกอีกต่อไป

ร้าน pg_official_store ใน Shopee

ร้าน UNILEVER BEAUTY HOT PRO Unilever ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคไว้มากมาย ในส่วนของร้านค้าใน Shopee ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ในหมวดหมูของผลิตภัณฑ์การดูแล ความสวยความงามทั้งหลาย SUNSILK Treatment Smooth and Manageable ก็มีจำหน่ายในนี้รวมทั้งมีส่วนลดอีกมากมาย

ร้าน UNILEVER BEAUTY HOT PRO ใน Shopee

สำหรับการบำรุงร่างกายให้กระตุ้นการสร้างเคราตินนั้น จะต้องบำรุงทั้งภายในและภายนอก หลัก ๆ ก็เป็น การเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ และอีกส่วนหนึ่งก็เป็นการบำรุงโดยหาอาหารเสริมให้กับศีรษะและเส้นผมของเราเพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์ทุกปัญหาสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของคุณให้ได้มากที่สุด

ที่มาจาก : med.mahidol.ac.th

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่ม