กระแสนาฬิกาข้อมือ หรือ Wrist Band เพื่อสุขภาพกำลังมา และมาแรงซะด้วย โดยเฉพาะคนที่กำลังใช้ Fitbit อยู่ วันนี้ Google Inc. ประกาศซื้อกิจการ Fitbit เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ที่เป็นเจ้าของ ฟิตบิต อยู่นั้น จะได้รับ Email ฉบับนี้

ประกาศจาก Fitbit

Dear Valued Fitbit User,

Over 12 years ago, my co-founder, Eric Friedman, and I founded Fitbit with the vision of making the world healthier. I’m excited to share the next step in achieving that vision with you today. Fitbit has entered into a definitive agreement to be acquired by Google. Read the full press release here.

What does this mean for you? For the immediate future, nothing changes. But the goal is that with Google’s resources and global platform, we will be able to innovate and bring you, and our millions of other users around the world, even more great products and services to support you on your health and wellness journeys. We know no one size fits all, so we are still dedicated to providing choice through a broad range of devices, software and services, and will continue to support both Android and iOS operating systems……


มูลค่าในการซื้อ แพงกว่า Youtube คนแตกตื่น หนีไปซื้อ Apple Watch แทน

จากข่าว Theverge.com บอกให้เรารู้ว่า มูลค่าของการเข้าซื้อกิจการของ Fitbit นั้น สูงกว่าเมื่อครั้งที่ Google ซื้อ Youtube แต่น้อยกว่า NEST หรือ DoubleClick โดยมีมูลค่าการซื้อถึง 2.1 พันล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 63,000 ล้านบาท  ซึ่งการประกาศซื้อกิจการนี้ ทำให้ผู้ใช้ Fitbit หลายคนเปลี่ยนใจที่จะซื้อ Fitbit แต่หันไปซื้อ Apple Watch แทน และการซื้อกิจการนี้จะเสร็จสิ้นในปี 2020 ซึ่งคำถามต่อมาก็คือ ทำไม Google ถึงตัดสินใจซื้อ Fitbit หล่ะ?

คาดเหตุผลที่ Google ตัดสินใจ เพราะต้องการลุยตลาด Wearable และซื้อข้อมูลผู้ใช้มากกว่า 25.4 ล้านคน ทั่วโลก

หลายคนคงคิดว่าที่ Google ซื้อ บริษัทนาฬิกาออกกำลังกาย เพราะ จะเอาข้อมูลของผู้ใช้มาใช้โฆษณาอีกหรือเปล่า? หากได้อ่านประกาศของ Fitbit ด้านบน จะเห็นว่า ทาง Fitbt แจ้งว่า “We never sell your personal information, and Fitbit health and wellness data will not be used for Google Ads” คือทาง Fitibit กำลังจะบอกให้ทุกคนรู้ว่า เค้าจะไม่ขายข้อมูลของผู้ใช้ให้กับ Google และจะไม่ใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการโฆษณาใน Google Ads แต่จริงๆแล้ว เมื่อมีการซื้อกิจการกันเกิดขึ้น ข้อมูลทุกอย่างก็จะถูกส่งไปให้กับ Google เป็นผู้ครอบครองอยู่ดี ซึ่งคาดการณ์ได้เลยว่า ชีวิตที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวอาจน้อยลงอย่างแน่นอน

แต่หากจะมองให้ขาดลงไปอีกนั้น เนื่องจาก Fitbit มีผู้ใช้อยู่มากถึง 25.4 ล้านคน ทั่วโลก (อ้างอิง investor.fitbit.com) การที่ Google ซื้อ Fitbit นั้น จะทำให้ Google ได้ข้อมูลผู้ใช้ ไปได้ทันที โดยหากจะคำนวณจะเป็นดังนี้

63,212,961,000.00 / 25,400,000 = 2,488 บาท ต่อคน

นั่นแปลว่า Google กำลังซื้อข้อมูลลูกค้าในราคาที่ถูกมาก (ข้อมูลเกี่ยวกับ สุขภาพ หัวใจ การกิน การนอน การเดินทาง การออกกำลังกาย ชื่อ อีเมลล์ น้ำหนัก ส่วนสูง) และยังไม่นับรวมการได้มาซื้อ OS ของ fitbit และ การผลิตด้วย

และสำหรับเหตุผลหลักๆ ที่ Google เข้าซื้อกิจการ ก็อาจเป็นเพราะว่า Google อยากที่จะเข้ามาอยู่ในตลาด fitness wearable ก็เป็นได้ เพราะหากจะย้อนไป เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการซื้อกิจการ Fossil Tech ที่เป็นบริษัทผลิตนาฬิกาข้อมือเช่นเดียวกัน และการซื้อ Fitbit ในครั้งนี้ จะทำให้ Google ร่นระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งจริงๆแล้วมีทีมเตรียมรองรับพัฒนา นาฬิกาเพื่อสุขภาพอยู่แล้ว และอาจต้องการแข่งกับ Samsung, Garmin, Xiaomi, และแม้แต่ Huawei ในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และอีกประการหนึ่งที่ Google ประกาศใน Blog.google ก็คือ ทางบริษัทเค้าอยากที่จะทดลองซื้อ Operating System ใหม่ๆ เพื่อมาพัฒนา

คนใช้ Fitbit อยู่ จะเป็นยังไง? ควรใช้ต่อดีมั้ย?

สิ่งหนึ่งที่ fitbit แตกต่างจากนาฬิกา Fitness Tracker เจ้าอื่นๆ ก็คือ บริการและการกระตุ้นให้ออกกำลังกาย ซึ่งตรงจุดนี้ ยังคงต้องเป็นจุดขายหลักๆ หลังจากที่ Google เข้าซื้อกิจการ ซึ่งหลังจากที่ Google ซื้อไปแล้ว อาจมองได้สองแง่มุมดังนี้

  1. Google จะปรับปรุง Fitbit ให้ดีมากกว่าเดิม โดยกอาจมีการ update OS ของ Fitbit ให้ใช้งานได้ ไร้ขีดจำกัดมากยิ่งขึ้น
  2. Google อาจนำเอาข้อมูลผู้ใช้ Fitbit มาต่อยอดในธุรกิจหลัก หรือ ธุรกิจเสริม ก็เป็นได้

โดยรวมแล้ว การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ค่อนข้าง ฮือฮา พอสมควร เพราะมันเกี่ยวเนื่องกันกับ Data Privacy หรือ ข้อมูลส่วนบุคคลก้อนใหญ่มาก ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าหากนี่จะเป็นข่าวใหญ่ทั้งในไทยและต่างประเทศ

นาฬิกาออกกำลังกาย (ราคาถูกยันแพง) ยี่ห้อไหนดี 2019