หลายประเทศทั้งประเทศไทย เริ่มมีกฎหมายในการควบคุมการใช้ Drone ตัวอย่างในประเทศไทยก็คือ ต้องมีการขออนุญาตก่อนการปล่อยโดรนขึ้นสู่ท้องฟ้า หากเป็นแหล่งชุมชน ฯลฯ เพราะ Drone ถือเป็น อากาศยานไร้คนขับ ที่มีทั้งประโยชน์และโทษ เช่นผู้ก่อการร้ายอาจใช้ โดรน ติดระเบิดและปล่อยลงมาที่ชุมชนได้ ทำให้เป็นภัยอย่างมหันต์ หากไม่ได้รับการควบคุม แต่ประเด็นก็คือ ใครจะรู้ว่า คนร้ายหรือผู้ไม่หวังดี จะปล่อยโดรนออกมาบินเล่นเมื่อไหร่? และปล่อยจากตรงไหน เพียงแต่ว่า เมื่อมันขึ้นไปบนท้องฟ้าแล้ว ต้องรีบเอามันลงมาให้เร็วที่สุดและวันนี้ บริษัท Droneshield มีคำตอบให้

โดรนชิลด์ เป็นบริษัทจากประเทศอเมริกาที่พัฒนา ปืนสำหรับยิง Drone โดยเฉพาะ โดยเค้าใช้ชื่อว่า “DroneGun” แต่มันไม่ได้เป็นปืนที่มีกระสุน ที่จะยิงแล้วอาจเกิดอันตราย แต่มันเป็นปืนที่ยิงไปและไป รบกวนสัญญาณการควบคุมการบินของ Drone นั่นเอง โดยสามารถ ยิงให้ โดรนตกได้ไกลถึง 1.9 กิโลเมตร เกือบๆ 2 กิโล เรียกได้ว่า ไกลมากเลยทีเดียว

วีดีโอนี้สาธิตการใช้ DroneGun

แต่สำหรับการเข้าไปรบกวนสัญญาณของ Dronegun นั้น มันไม่ได้ทำให้ บินๆ อยู่แล้ว ตกลงมา แต่มันจะเข้าไปควบคุมโดรนตัวนั้นๆ แทน ให้ลงสู่พื้นดินได้อย่างปลอดภัย ไม่มีอันตรายต่อคนที่อยู่ด้านล่าง และไม่เพียงแค่นั้น มันยังให้ Drone บินกลับไปจุดเริ่มต้นใหม่ได้ด้วย ทำให้สามารถรู้ตัวคนบังคับโดรนได้จากระยะไกล เจ๋งป่ะหล่ะ!