คนหา “ปั๊มน้ำมัน ใกล้ ฉัน” พุ่งสูง เกิน 5,000% เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลังจากที่ Google ได้มีการแนะนำบริการค้นหาใหม่ เกี่ยวกับ “สิ่งที่อยู่ใกล้ฉัน” หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “XXXX Near me” ผู้คนก็เริ่มใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้ในการค้นหา สินค้าบริการรอบๆตัว โดยที่ง่ายต่อการใช้งาน เพราะ Google จะรับคำสั่งและแสดงผลสิ่งที่ต้องการหา ที่ใกล้ตัวผู้ค้นหามากที่สุด ตามจุด GPS ของการค้นหานั้นๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ในช่วงต้นหน้าฝน เราเคยนำเสนอคำค้นหาที่มีคนค้นหาสูงมาก ตัวอย่างเช่น ร้านล้างรถใกล้ฉัน ไปแล้วครั้งหนึ่ง และครั้งนี้มาถึงคิว ปั๊มน้ำมัน กันแล้ว และนี่คือผลการค้นหาที่น่าตกใจเกี่ยวกับ การหาปั๊มน้ำมัน ที่อยู่ใกล้ๆกับผู้ค้นหา

ปั๊มน้ำมันใกล้ฉัน (Gas Station Near Me) คนหาพุ่งเกิน 5,000%

คำค้น ปั๊มน้ำมันใกล้ฉัน มีการค้นหาแบบ Breakout คือมากกว่า 5,000%

ใน 7 วันที่ผ่านมา มีผู้ค้นหา สถานีนัำมัน หรือ ปั๊มน้ำมัน สำหรับการเติมน้ำมัน พุ่งมากเกินกว่าปกติเกิน 5,000% เลยทีเดียว โดยมีช่วงระยะเวลาเช่น

กราฟจาก Google Trends แสดงให้เห็นถึงช่วงวันและเวลา ที่มีผู้ค้นหา ปั๊มน้ำมันใกล้ฉันมากที่สุด
  1. ผู้คนค้นหา ปั๊มน้ำมันใกล้ฉัน มากที่สุด ช่วง วันที่ 8 กรกฎาคม ตอนเที่ยงวัน 12:00 นาฬิกา
  2. ผู้คนค้นหา ปั๊มน้ำมันใกล้ฉัน มากรองลงมา ทุกช่วงเวลาในวันที่ 7 กรกฎาคม 2561 
  3. แต่โดยมากแล้ว คนจะหาปั๊มน้ำมันใกล้ๆ ในช่วงตอนเย็นหลังเลิกงาน คือตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป

เหตุผลที่มีคนหาปั๊มน้ำมันใกล้ๆ มากขึ้น คืออะไร?

มีความเป็นไปได้สูงที่ การค้นหาปั๊มน้ำมันสูงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีสูงขึ้นมาก อาจเป็นเพราะว่า ฝนตกหนัก และรถติด ผู้คนเมื่อเลิกงาน จะต้องหาปั๊มน้ำมันที่ใกล้ที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงรถติด

ราคาน้ำมัน ปตท. เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา

แต่สำหรับราคาน้ำมันในช่วงที่ผ่านมา อาจไม่ใช่ปัจจัย หลัก เพราะ ราคาน้ำมันสูงขึ้นกว่าเดือนที่ผ่านมา และผู้คนอาจจะไม่ได้ค้นหาปั๊มน้ำมันที่มีราคาถูก

มีคำอื่นๆอีกมั้ยที่คนหา ที่เอาแบบ “ใกล้ฉัน”

ในช่วงหลังๆมานี้ จะเห็นคนค้นหาคำแปลกๆ อื่นๆ ที่ไม่ใช่ ปั๊มน้ำมัน และร้านล้างรถ เช่น

  • ร้านรองเท้าใกล้ฉัน – ทีมงานไม่แน่ใจว่า จะหาร้านรองเท้าใกล้ๆไปทำไมกัน? หรือว่า เป็นเพราะบ้านน้ำท่วม จึงต้องหาซื้อรองเท้าเปลี่ยน?
  • ร้านกาแฟใกล้ฉัน – อันนี้อาจเป็นเรื่องปกติ ที่คนหาร้านกาแฟ เมื่อไปที่ๆตัวเองไม่เคยได้ไปมาก่อน หรือไม่แน่ใจว่าร้านกาแฟอยู่ที่ใดบ้าง?
  • ร้านขายยาใกล้ฉัน – อันนี้อาจสอดคล้องกับฤดูกาล เพราะเป็นหน้าฝน คนอาจป่วยเยอะ จึงมีการค้นหาร้านขายยาใกล้ๆ ตัวเอง เพื่อซื้อยา
Previous articleตู้ตรวจเครดิตบูโรได้ด้วยตัวเอง ตั้งอยู่ที่ไหน?
Next articleลดคุ้ม สินค้าไอที ลดสูงสุด 34% ที่ Advice