ปี 2563 คนไทยจะได้ใช้ รถไฟฟ้าไร้คนขับ กับเส้นทางไหนบ้าง?

รถไฟฟ้าไร้คนขับ พร้อมเปิดหวูดบริการ ปี 2020

ไม่ต้องจองตั๋วเครื่องบิน เพื่อบินไปสัมผัสประสบการณ์การนั่ง “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ไกลถึงต่างประเทศกันแล้ว เพราะแว่ว ๆ มาว่า “โครงการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2” ที่คณะกรรมการ (บอร์ด) บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ได้เปิดประมูลงานซื้อพร้อมติดตั้งระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (APM) สนามบินสุวรรณภูมินั้น ปรากฏว่า ผู้ชนะการประมูลดังกล่าว คือ กลุ่ม IRTV (บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (ILINK), บริษัท เรืองณรงค์ จำกัด, บริษัท ไทยอิงเกอร์ เทคโนโลยี จำกัด และบริษัท วิวเท็กซ์ จำกัด)

พอเป็นแบบนี้ หลายคนอาจอยากรู้กันแล้วว่า “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่เตรียมเปิดให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารนั้น เป็นรถไฟฟ้ารุ่นไหน และดีเดย์เปิดให้บริการวันไหน ?


รถไฟฟ้าไร้คนขับ เป็นรถรุ่นไหน ?


สำหรับรถไฟฟ้าไร้คนขับที่เตรียมส่งมอบให้กับ ทอท. นั้น ป็นระบบรถไฟฟ้าของบริษัทซีเมนส์ รุ่น “cityval and airval” ซึ่งมีโรงงานผลิตอยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โดยจะมีการนำเข้ารถไฟฟ้าไร้คนขับ จำนวน 6 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ รวม 12 ตู้ ทั้งนี้ ใน 1 ขบวน มีมากกว่า 24 ที่นั่ง นอกจากนี้ รถไฟฟ้าไร้คนขับรุ่นนี้ของซีเมนส์ ยังเป็นรุ่นเดียวกับที่วิ่งบริการที่สนามบินดูไบและแฟรงก์เฟิร์ต

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thailand Skyline

ส่วนรูปแบบรถเป็นระบบอัตโนมัติ ซึ่งมีระบบควบคุมการขับเคลื่อนอยู่ที่ศูนย์กลาง โดยรถไฟฟ้าไร้คนขับที่ว่านี้ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


ปี 2563 คนไทยจะได้ใช้ รถไฟฟ้าไร้คนขับ กับเส้นทางไหนบ้าง?


“ประเทศไทย” ถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้ระบบรถไฟขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ เพื่อรับส่งผู้โดยสารในสนามบินสุวรรณภูมิ ตามโครงการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 โดยมีความยาวตลอดเส้นทาง รวม 1 กิโลเมตร แบ่งเป็น 2 สถานี คือ

  • สถานีอาคารผู้โดยสาร
  • สถานีอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1

สำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ใช้บริการสนามบินสุวรรณภูมิ ก็รอนั่งรถไฟฟ้าไร้คนขับกันได้เลย เพราะคาดว่า รถไฟฟ้าไร้คนขับพร้อมให้บริการภายในเดือนมีนาคม 2563 นี้

และในระหว่างที่รอ “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” เปิดให้บริการเต็มรูปแบบ เหล่านักท่องเที่ยวชาวไทย ก็สามารถจองตั๋วเครื่องบิน เพื่อไปไหว้สักการะขอพรกับเทพเจ้าแชเล่งเอี๊ย วัดมังกรเขียว ซัวเถา ประเทศจีน กันได้ในราคาดีลพิเศษกันก่อนได้นะคะ แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศกันก็อย่าลืมที่จะทำประกันท่องเที่ยวต่างประเทศกันด้วย เพราะทุกจังหวะของชีวิตอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้เสมอ


READ MORE :